Vì sao Sword Art Online lại là bộ Anime gây nhiều tranh cãi đến vậy?

Sẽ không có ranh giới lưng chừng nửa thích nửa ghét, hoặc là bạn là fan ruột, hoặc là bạn sẽ rất ghét SAO.

Trong nhiều năm trở lại đây, Sword Art Online (hay còn gọi là SAO) là một trong những bộ anime đình đám và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng otaku. Nổi lên nhanh như thế, tuy vậy SAO lại luôn là một bộ anime gây tranh cãi khiến cho những người yêu thích 2D chia rẽ. Vậy thì, vì sao SAO lại chỉ là một bộ anime hoặc là khiến người xem thích mê mệt, hoặc là khiến người ta ghét cay ghét đắng?

Về cơ bản, SAO là một thứ thuốc thử đặc biệt dành cho cộng đồng anime lâu năm. Nó không hẳn là quá đặc biệt, nhưng lại là một thứ rất khác biệt để dành cho tất cả mọi người trong cộng đồng.

Từ bề mặt, bất kỳ ai cũng có thể thấy rằng SAO là một bộ anime có rất nhiều yếu tố thú vị và thu hút người xem trong thế giới hiện đại. Các yếu tố như nam chính bá đạo, nhiều gái xinh với nhiều sắc màu tính cách, thế giới game ảo nơi mà gamer sống chết ở trong đó, yếu tố khoa học viễn tưởng và quan trọng rất nhiều cảnh hành động bắt mắt. Tất cả đều rất phù hợp với cộng đồng người xem tuổi teen – những người yêu thích thể loại shounen.

Có thể nói, đây cũng là điểm tích cực chính của SAO. Những người xem anime không nhiều sẽ đánh giá rằng, SAO là một bộ anime khá cuốn hút, dễ xem, vui nhộn và khá phù hợp với những người thích xem đại trà. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

Giống như khá nhiều bộ anime khác, dĩ nhiên SAO cũng có những khiếm khuyết mà khá nhiều bộ anime khác đều mắc phải. Bộ anime này được đánh giá là có nhịp độ, diễn biến trong phim khá là dở, lúc nhanh lúc chậm không cần thiết. Thậm chí, cả cốt truyện cũng bị gạt bớt đi để có nhiều đất diễn cho những cảnh thu hút người xem. Thế là bỗng dưng, cả bộ phim tưởng chừng là dài vừa đủ, lại hóa thành cụt ngủn đến là lạ.

Thêm vào đó, các nhân vật phụ đều khá nhạt nhòa. Ngoại trừ các cô gái được sắp xếp để có đất diễn một vài tập bên cạnh Kirito, chắc hẳn sẽ không ai nhớ được các nhân vật đó là ai, đóng vai trò gì trong phim. Điều này làm cho nhiều người xem anime lâu năm cảm thấy rất khó chịu, khi đã gạt qua những điểm mạnh thì SAO thật sự chỉ là 1 bộ anime bình thường như nhiều anime khác và chẳng có gì đáng nhớ.

Tựu chung lại, cả 2 phe khen dở đều có lý lẽ của mình, và họ đều nói đúng cả. Tuy nhiên, Sword Art Online vẫn là 1 bộ anime thành công về mặt thương mại, khi nó không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực anime – manga tại Nhật Bản, mà còn cả thành công ở cả thị trường phương Tây nữa. Nó vẫn sẽ thành công, và cũng vẫn sẽ là đề tài gây tranh cãi không thể tránh khỏi trong cộng đồng otaku.

Vì sao Sword Art Online lại là bộ Anime gây nhiều tranh cãi đến vậy?

Loading...

Bài viết liên quan