Vì sao người Nhật lại mê mẩn thể loại Visual Novel đến thế?

Visual Novel không phải là một thể loại game quá nổi tiếng trên thế giới, nhưng nó lại là một nét văn hóa nổi bật và không thể thay thế tại Nhật Bản.

Nhắc đến các tựa game tới từ xứ sở mặt trời mọc, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những tựa game nổi tiếng ở thể loại JRPG như Final Fantasy, các tựa game hành động hấp dẫn như Metal Gear Solid và cả những trò chơi mang đầy tính giải trí như Nintendo. Tuy nhiên, vẫn còn một thể loại khác cho dù không nổi tiếng bằng, nhưng cũng vẫn thu hút được sự chú ý lớn của đa số người chơi game ở Nhật Bản – Visual Novel.

Quả thực trong mắt các game thủ bình thường, Visual Novel không hề giống game cho lắm. Phần lớn các tựa game này chỉ đơn giản là những dòng chữ, chạy đi chạy lại theo đúng cốt truyện. Thỉnh thoảng đến giai đoạn quan trọng trong game, người chơi mới được tùy chọn câu trả lời để đi theo cốt truyện do mình thích. Nghe đơn giản đến mức nhàm chán là thế, vậy thì tại sao người Nhật lại phát mê phát mệt dòng game này?

Visual Novel xuất hiện như thế nào?

Bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những năm 80 của thế kỉ trước, Visual Novel là một dạng game nhập vai cho phép người chơi dùng text để điều khiển nhân vật của mình đi xuyên suốt cốt truyện chính. Và cốt truyện của gần giống như một cuốn tiểu thuyết và được minh họa bằng cách hình vẽ theo phong cách anime.

Điểm khác biệt của Visual Novel với các tựa game khác là sao?

So với các tựa game nhập vai thông thường, Visual đặt yếu tố cốt truyện được đặt lên hàng đầu. Người chơi sẽ có thể dựa vào quyết định của mình trong mỗi màn để khám phá các cái kết khác nhau cho một Visual Novel. Nói một cách nôm na thì chơi Visual Novel cũng tương tự như bạn đang đọc một cuốn sách được minh họa bằng hình ảnh và thứ mà bạn chú ý đến là nội dung của nó chứ không phải là việc lật lật hết trang này qua trang khác.

Mối quan hệ của Visual Novel với Anime – Manga

Nền văn hóa 2D đã trở thành một điều rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở bất kỳ đâu, người ta cũng có thể tìm thấy các bộ truyện manga một cách dễ dàng, hay là chỉ cần bật TV lên là có thể thưởng thức những tập anime mới nhất. Visual novel từ lâu đã gắn liền với nền văn hóa này, khi nó không chỉ cho phép người chơi thưởng thức sâu hơn về tác phẩm mà họ yêu thích và chia sẻ đam mê cùng nhau.

Vì sao người Nhật lại mê mẩn Visual Novel?

Cốt truyện của Visual Novel khá đa dạng theo nhiều chủ đề khác nhau, nhưng các nhà sản xuất thường xuyên lồng vào trong câu chuyện những yếu tố tình cảm lãng mạn. Mỗi hành động của người chơi sẽ giúp họ nảy sinh quan hệ với các nhân vật nữ trong game, rồi trở thành một mối quan hệ lãng mạn với những cô gái này.

Rất nhiều Visual Novel tạo nên các mẫu nhân vật nữ với tính cách, với lời thoại thật tới mức khiến cho người chơi đôi khi còn có cảm tình với chính các nhân vật ảo. Dần dà, nó không chỉ còn là sở thích, mà còn như một thứ “tôn giáo” khi có rất nhiều người, đặc biệt là các otaku, đam mê các tựa game Visual Novel một cách mãnh liệt. Không chỉ săn lùng các tựa game visual novel, họ thậm chí còn đặt mua mọi sản phẩm hay món quà có giá trị liên quan tới “waifu” yêu thích của họ.

 Ngày nay, các tựa game nhập vai JRPG hiện đại cũng đã được thêm thắt các yếu tố Visual Novel vào trong game. Dần dà, nó càng lúc càng được chấp nhận rộng rãi hơn trong đại chúng, và được coi như một yếu tố không thể thiếu của văn hóa Nhật Bản đương đại.

Các bạn đang xem bài viết Vì sao người Nhật lại mê mẩn thể loại Visual Novel đến thế? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts