Văn hóa Cosplay Việt trong mắt bạn bè quốc tế

Cảm nghĩ của một người nước ngoài đến với Việt Nam và có cơ hội được tham gia vào một lễ hội văn hóa Nhật Bản. Ở đây, người này đã chia sẻ về cái nhìn và tình cảm của mình đối với cosplay tại Việt Nam.

Những bạn trẻ Việt Nam trong một sự kiện lễ hội văn hóa Nhật Bản năm 2017 tại khuôn viên trường Đại học Ngoại thương Hồ Chí Minh ngày 14 tháng 05 năm 2017. Ảnh: Rebecca Jones
Những bạn trẻ Việt Nam trong một sự kiện lễ hội văn hóa Nhật Bản năm 2017 tại khuôn viên trường Đại học Ngoại thương Hồ Chí Minh ngày 14 tháng 05 năm 2017. Ảnh: Rebecca Jones
Cận cảnh những bạn trẻ Việt Nam phía sau lớp hóa trang

Vào một buổi sáng mùa hè ở Sài Gòn, tôi đã vô tình được tham dự vào một lễ hội văn hóa Nhật Bản. Tại đây, tôi đã không khỏi tò mò về hai hình tượng thuộc thế giới tưởng tượng kì ảo.

Thoạt nhìn, từ đầu đến chân thì có vẻ như họ đang mặc một bộ cảnh phục kiểu Mỹ: giày bốt chuyên dụng màu đen đi kèm quần màu xanh lam trông rất bình thường.

Tuy nhiên, điều khiến tôi phải nhìn họ thêm một lần nữa là bởi vì trang phục có vẻ không đơn giản như tôi đã nghĩ mà còn được chăm chút thêm nhiều thứ khác, một chiếc đuôi màu xám và một bộ lông màu nâu đỏ. Giờ thì tôi mới quan sát cẩn thận hơn về trang điểm và màu tóc.

Sau một hồi nhìn ngắm lại thật kĩ, tôi mới nhận ra rằng mình đang đối mặt với hai cosplayer Việt Nam trong tạo hình của hai nhân vật đến từ Zootopia.

Cuộc gặp gỡ ý nghĩa

Tôi thật lòng biết ơn những điều thú vị mà một cô gái 16 tuổi người Việt Nam đã chia sẻ với tôi. Emma Hyunh là một fan của phong trào cosplay và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này được 2 năm.

Chúng tôi ghé vào một nhà hàng BBQ kiểu Hàn Quốc, ở đây Emma đã chia sẻ với tôi nhiều điều về cosplay, về việc làm thế nào để trở thành một nhân vật trong anime hoặc manga, về thú vui tiêu khiển của giới trẻ Việt ngày nay.

“Ở Việt Nam, đây gần như là một kiểu để khẳng định bản thân. Tôi và những người bạn của mình rất thích hóa trang và tham dự những ngày hội như thế này. Gần đây thì các lễ hội đã trở nên phổ biến hơn ở Hồ Chí Minh.”

Emma bắt đầu cosplay vì yêu thích các tiểu thuyết lãng mạn của Trung Quốc. Bộ tiểu thuyết mà Emma thích là Hoa Thiên Cốt có mô-tuýp tình yêu ngang trái đặt trong bối cảnh truyền thuyết của Trung Quốc với những thần linh và yêu ma.

Các nhân vật chính trong các tác phẩm sẽ thường được nhiều người cosplay ở các lễ hội tại Việt Nam với khoảng 15 lễ hội chia ra tổ chức ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Manga, anime Nhật và một số tạo hình nhân vật trong game là một trong những nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ cosplay.

Điều này làm tôi nhớ đến một lễ hội văn hóa tại Nhật Bản, ở đó tôi đã thấy rất nhiều các bạn trẻ cosplay các nhân vật của tựa game Touken Ranbu, một game có độ nổi tiếng cũng giống như một game làm mưa làm gió ở Mỹ, Call for Duty, tất cả đều nhấn mạnh đến hình tượng các samurai và các quân nhân với các vũ khí được tạo hình trông rất thật.

Cộng đồng cosplayer

Cùng với nhu cầu về các lễ hội, các hội nhóm trên mạng xã hội cũng rất được ủng hộ với hàng trăm ngàn bạn trẻ cùng sở thích quy tụ về một mối, họ có thể kết bạn mới, chia sẻ các kinh nghiệm khi làm trang phục, bàn về những điều tế nhị và chưa hay đang làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giới cosplay.

HCM Cosplay Cononfession là một trong những diễn đàn dành cho các cosplayer của khu vực Sài Gòn. “Đây là nơi để cho các bạn ở HCM bày tỏ, chia sẻ những thứ liên quan đến cosplay!” là lời giới thiệu về page của admin.

Ngoài ra còn có nhiều group khác như Vietnam Cosplayer, Cosplay Vietnam hay Cosplay-FC với số lượng từ 17,000 đến 23,000 thành viên mỗi trang.

Các ứng dụng cũng dần trở nên cần thiết hơn. Chẳng hạn như mạng xã hội Zalo cũng là một nơi để các cosplayer có thể liên kết và trò chuyện với nhau. Còn có ứng dụng Mystic Messenger, một ứng dụng hẹn hò ảo được nhiều cosplayer yêu thích vì đây là nơi khơi gợi nhiều cảm hứng cho người dùng, cũng như là một nơi khá an toàn để tán tỉnh nhau.

Những bạn trẻ Việt Nam trong một sự kiện lễ hội văn hóa Nhật Bản năm 2017 tại khuôn viên trường Đại học Ngoại thương Hồ Chí Minh ngày 14 tháng 05 năm 2017. Ảnh: Rebecca Jones
Những bạn trẻ Việt Nam trong một sự kiện lễ hội văn hóa Nhật Bản năm 2017 tại khuôn viên trường Đại học Ngoại thương Hồ Chí Minh ngày 14 tháng 05 năm 2017. Ảnh: Rebecca Jones
Không phân biệt giới tính

Một trong những điều làm tôi thấy khá ngỡ ngàng là ở những group hay các app này, mọi thứ đều bình đẳng đến khó tin, hầu như không có sự phân biệt giới tình nào ở đây.

Bức ảnh cover trên fanpage HCM Cosplay Confession là một ví dụ, hình ảnh ba người đàn ông với râu ria trên cằm nhưng rất rạng rỡ trong những bộ trang phục rất nữ tính lấy màu hồng là chủ đạo.

Tuy nhiên, theo Emma thì những hình ảnh này không phổ biến, nhưng điều đó lại có ý nghĩa là trong cosplay thì không có sự phân biệt giới tính và thể hiện thái độ cởi mở về vấn đề này ở Việt Nam cũng như các nước châu Á, tách biệt hẳn với hình ảnh nam tính thường thấy ở cosplay ở Mỹ.

Emma giải thích: “Trong cosplay, con trai hóa trang thành các nhân vật nữ là rất nhiều và chúng ta gọi hiện tượng ấy là ‘trap’. Các cô gái cũng có thể hóa trang thành các nhân vật nam, gọi là ‘re-trap’, nhưng re-trap thì không được nhiều cho lắm.”

Trong một bài đăng của trang Cosplay Confession, một cosplayer chuyên nghiệp người Úc đã thể hiện quan điểm: “Cosplay, thường thì không có quy định gì về giới tính cả. Bạn có thể cosplay bất cứ nhân vật nào bạn thích và đừng bận tâm lời người khác nói gì.”

Bạn cosplayer này còn nhấn mạnh với những người có thái độ khiếm nhã với mình khi bạn ấy quyết định cosplay thành một nhân vật nữ: “Nếu một ai đó không muốn nói cho bạn biết về giới tính thật của họ, vậy thì đừng phiền họ về điều đó nữa!”

Ở Sài Gòn, tôi đã gặp không ít các cosplayer trap. Huy, 15 tuổi ở Hồ Chí Minh đã bắt đầu cosplay các nhân vật nữ từ 5 tháng trước và được nhiều người khen là “xinh quá”.

Phong, một sinh viên nghệ thuật 19 tuổi, cũng từng re-trap. “Tôi thường thích cosplay các nhân vật nam có sự độc lập, mạnh mẽ trong các anime.” Còn với các nhân vật nữ thì cô không thích lắm vì cho rằng tuy rất đẹp nhưng lại quá bạo lực.

Đẹp đẽ và tự do

Đối với hầu hết những người đến với cosplay thì đây đơn giản là điều có thể khiến cho một người bình thường trở nên đẹp hơn, tự tin hơn.

Nhiều cosplayer mà tôi có cơ hội được trò chuyện, họ kể rằng họ thích cosplay là vì “tình yêu” của họ đối với nhân vât mà họ chọn để hóa trang thành. Như trường hợp của Huy, cậu thích sự đẹp đẽ và sang trọng nên đã muốn thử một lần.

Nhiều cosplayer ở Việt Nam đã đạt đến trình độ chuyên nghiệp, họ cosplay thành các nhân vật nổi tiếng và xuất hiện tại các sự kiện hóa trang với các vai trò khác nhau.

Miu, một cô gái 24 tuổi người Việt Nam đã có khoảng 116,000 người theo dõi trên Facebook nhờ vào việc xuất hiện thường xuyên tại nhiều sự kiện ở Việt Nam, Singapore, Philippines và Nhật Bản.

Các cosplayer chuyên nghiệp với những bộ cánh được chăm chút tỉ mỉ và chất lượng đã làm cho nhiều người từ ngưỡng mộ đã trở thành fan ruột, ở điểm này thì cosplay có phần tương đồng với văn hóa nhạc Pop ở các nước châu Á.

Tuy nhiên, đối với những cá nhân dấn thân vào cosplay mà nói thì đây là thế giới mà họ có thể tự tin thể hiện bản thân mình, có thể say mê cùng với những gì mà mình yêu thích, điều mà ở thế giới thực họ không thể tìm thấy được.

“Cosplay đã trở dần phổ biến ở hơn nhưng vẫn chưa thật sự được nhiều người công nhận”, Trần Hoàng Phi Vũ, một otaku 16 tuổi đã chia sẻ. Cậu chàng tỏ vẻ rất phấn khích mỗi khi mùa lễ hội về với sự tham dự của các cosplayer từ Nhật Bản.

“Ở trường, tôi phải giấu sự yêu thích của mình đối với anime và cosplay với mọi người, vì có thể họ sẽ có thái độ dè bỉu không hay ho. Nhưng khi được ở đây, cùng với những người bạn của mình, sẽ chẳng ai phán xét gì tôi cả.” – Trần Hoàng Phi Vũ, Otaku 16 tuổi.

Cùng với sự phát triển của các lễ hội, hàng ngàn thành viên trong các hội nhóm về cosplay và người hâm mộ các cosplayer chuyên nghiệp đã góp phần tạo nên một thế giới cosplay đa dạng ở Việt Nam cũng như ở Mỹ, và có thể nói đây là một kỉ nguyên mới đối với những “con mọt” (nerds).

Và, sau tất cả thì dù cho có một chút bỡ ngỡ nhưng các cosplayer mới như Emma lại đang bắt đầu quay lại với việc chỉnh sửa trang phục, trang điểm và những mái tóc giả đầy màu sắc.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Văn hóa Cosplay Việt trong mắt bạn bè quốc tế tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Loading...

Bài viết liên quan