Truyền thuyết thành thị về Kayako: Oán Linh tà ác trong văn hóa Nhật Bản

Đang tải...

Câu chuyện về Kayako là một truyền thuyết đô thị đáng sợ đã có từ lâu ở Nhật Bản, đã được chuyển thể thành tựa phim Ju-on: The Grudge.

Ju-On: The Grudge là một trong những bộ phim kinh dị châu Á đáng sợ nhất trong 2 thập kỷ qua. Với thành công vang dội ở cả Nhật và Hollywood, Ju-On đã được làm lại thành nhiều phim khác nhau, mỗi phần lại khai thác một nỗi sợ mới mẻ đối với vong hồn Kayako – “nữ chính” trong Ju-on.

Truyền thuyết đô thị về Kayako có phần khác so với phim. Kayako vốn là một cô gái có tuổi thơ không hạnh phúc, khi trưởng thành, cô kết hôn với một người đàn ông tên Taeko Saeki. Họ sống với nhau êm ấm và Kayako còn sinh một đứa con trai tên Toshio.

Một ngày nọ, chồng của Kayako tìm thấy cuốn nhật ký của vợ giấu trong phòng ngủ. Khi biết được vợ đang dành tình cảm cho một người đàn ông khác, Taeko đã vô cùng tức giận. Khi trở về từ nơi làm việc, ông ta lên tầng và cầm theo một con dao rồi chờ vợ về. Khi Kayako quay về nhà, ông ta đã đánh đập, giết chết vợ mình một cách man rợ ngay trước mặt con trai.

Kayako vùng vẫy tìm cách chạy trốn, người cô dính đầy máu, nên cô trượt ngã và gãy mắt cá chân. Cô buộc phải bò xuống dưới cầu thang, nhưng người chồng vẫn túm được tóc cô và bẻ gãy đầu Kayako.

Kayako khi đó vẫn còn sống, nhưng cô không thể cựa quậy được, chỉ có thể kêu những tiếng rùng rợn phát ra từ cổ họng. Taeko đã nhét cô vào một cái túi rồi giấu lên gác xép. Sau đó, ông ta nhấn con trai mình xuống bồn tắm tới chết đuối, xác cậu bé được giấu trong một cái tủ.

Oan hồn của Kayako không thể quên được sự đau đớn, cơn giận dữ của mình khi chết, nên đã trở thành một oán linh. Cô quay trở lại giết chết chồng mình bằng cách treo cổ ông ta với tóc cô. Vì thế khi cảnh sát tìm thấy xác Taeko, người ta tưởng ông ta đã giết vợ con rồi tự sát. Kể từ đó, căn nhà của Kayako bị nguyền rủa, bất cứ ai bước vào đều sẽ chết một cách khủng khiếp.

Trong văn hóa Nhật Bản, Kayako chính là hiện thân của một onryo – oán linh – khi một người chết đi nhưng có quá nhiều oán niệm, nên đã trở lại để trả thù người sống. Họ có thể giết chết kẻ thù của mình và cả những người liên quan. Tất cả những điều này nhằm bù đắp lại điều họ đã phải chịu đựng lúc còn sống.

Oán linh là một thần thoại phổ biến tại Nhật Bản, không chỉ là Kayako trong Ju-on. Có vẻ như Ju-on đã ra đời dựa trên chuyện ma Yotsuya Kaidan, một câu chuyện nổi tiếng về oán linh của Nhật Bản. Câu chuyện này được viết vào năm 1825 dưới dạng một vở kịch kabuki. Trong câu chuyện Oiwa và Tamiya là một cặp vợ chồng, Tamiya vốn là một kiếm sĩ tàn bạo đã giết chết bố vợ mình. Sau khi cháu gái người hàng xóm của cặp vợ chồng này phải lòng Tamiya, cô ta đã tặng cho Oiwa một loại kem bôi mặt có độc, khiến gương mặt của Oiwa biến dạng khủng khiếp.

Tamiya sau khi thấy gương mặt của Oiwa đã kinh tởm cô, bày đặt mưu kế để cô bị cưỡng bức và buộc phải ly hôn. Tuy nhiên Oiwa đã phát hiện ra âm mưu này, trong đau khổ cô quyết định tự sát. Tuy nhiên, vào ngày Tamiya cưới vợ mới, Oiwa đã quay lại để giết chết cô dâu, sau đó ám ảnh Tamiya tới mức anh ta phát điên.

Truyền thuyết Nhật Bản còn nói rằng những người kể lại câu chuyện của Oiwa có thể bị bệnh nặng sau đó tử vong. Thậm chí nhiều người trong ngành điện ảnh phải tới mộ của Oiwa để cầu xin sự ban phước của cô trước khi tiến hành những dự án phim, có thể với The Grudge cũng vậy.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Truyền thuyết thành thị về Kayako: Oán Linh tà ác trong văn hóa Nhật Bản tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Loading...

Bài viết liên quan