Tin Tức

Tác giả Hunter x Hunter nên học Oda và Kishimoto về thái độ làm việc nghiêm túc

Với nhiều người, sự trở lại sáng tác của Yoshihiro Togashi (Tác giả Hunter x Hunter) cứ như “một trò đùa”, và họ chạnh lòng nghĩ đến sự trân trọng mà tác giả One Piece hay Naruto dành cho độc giả của mình.

Mấy ngày nay, báo chí thế giới râm ran với thông tin tác giả Yoshihiro Togashi sẽ trở lại và tiếp tục sáng tác Hunter x Hunter. Rõ ràng, với người hâm mộ, đây là một tin hết sức tuyệt vời. Cuộc phiêu lưu của cậu bé Gon và đồng đội luôn có sức cám dỗ không thể cưỡng lại, và sự trở lại của cậu bé lúc nào cũng được đón chào nhiệt liệt.

Tuy nhiên, dường như trong niềm vui tột cùng này, nhiều người hâm mộ vẫn luôn bị ám ảnh bởi cách làm việc không mấy tích cực của tác giả. Nhiều người còn cho rằng Yoshihiro Togashi sẽ chỉ trở lại với vài chương “cho vui”, rồi lại lặn mất tăm, như rất nhiều cuộc “mất tích” trước đây của ông.

Nhất là từ năm 2006 đến nay, tác giả Hunter x Hunter thường xuyên cho độc giả “leo cây” với nhiều lý do, cả khách quan lẫn chủ quan.

Nhưng từ trước khi có những sự gián đoạn lớn do lý do sức khỏe, Yoshihiro Togashi đã nổi tiếng với tốc độ “rùa bò” khi sáng tác. Trước đây, khi manga vẫn còn ra mắt tương đối đều đặn, người ta cho rằng đây là nét đặc trưng riêng của tác giả tài năng này, nhằm gây sự tò mò và kích thích độc giả, khiến họ tiếp tục mua truyện.

Tuy nhiên, càng ngày, khi mật độ gián đoạn ngày càng cao, thì không chỉ các nhà xuất bản, các nhà sách mà cả đông đảo người hâm mộ đã bắt đầu thấy khó chịu với ông. Cứ cho là Yoshihiro Togashi bị ốm, sức khỏe không cho phép, nhưng rõ ràng thái độ làm việc của ông vẫn thiếu đi sự tích cực.

Nếu so sánh với hai tác giả cùng thời và cũng có những tác phẩm ăn khách tương đương là Oda với bộ One Piece và Kishimoto với bộ Naruto, chúng ta sẽ càng thấy sự chênh lệch trong thái độ làm việc của Yoshihiro Togashi.

Trước hết nói về Oda, tác giả đang có bộ truyện nổi danh nhất thế giới hiện nay, One Piece. Oda hiện có thừa tài chính để phải làm việc kiếm tiền, ông cũng thừa tài năng và độ nổi tiếng để bắt độc giả chờ đợi trước những ngày “nắng mưa” thất thường của ông. Nhưng ông không bao giờ làm như vậy.

Cho đến nay, một trong những thói quen của Eiichiro Oda là ông hút thuốc khá nhiều, đây có thể là do để chống lại sự căng thẳng trong quá trình làm việc. Ông thường thức dậy lúc 5 giờ sáng, làm việc cho đến 2 giờ sáng hôm sau. Ông sẽ ngủ từ 2 giờ sáng đến 5 giờ sáng (3 tiếng).

Trong khi làm việc, Oda luôn sử dụng ít trợ lý nhất có thể vì ông muốn bộ truyện phải được chính tay mình sáng tạo. Bên cạnh đó, ông khẳng định mình là người rất ghét sao chép và copy nghệ thuật, ngay cả của chính mình. Vì vậy, khi chuyển từ một chương cũ sang chương mới ông sẽ không bao giờ sao chép. Nếu một hoặc nhiều sự kiện đã được minh họa ở phần trước và cần phải được tái sử dụng, ông cũng sẽ vẽ tất cả lại.

Oda sống ngay tại phòng làm việc. Gia đình nếu muốn gặp sẽ đến thăm ông tại nơi này. Chỉ trong khoảng thời gian đó, ông mới gác công việc lại và dành tất cả thời gian cho những người thân thương.

Không chỉ là người hết mình vì công việc, Oda còn nổi tiếng là người trân trọng độc giả và tác phẩm One Piece. Trong suốt gần 2 thập kỷ sáng tác One Piece, người ta biết đến Oda với một thái độ làm việc chuyên nghiệp, chăm chỉ và nghiêm túc.

Cả Eiichiro Oda…

Năm 2013, Eiichiro Oda đã phải nhập viện vì ốm liệt giường. Masashi Kishimoto (tác giả của Naruto) đến thăm ông tại bệnh viện và chứng kiến Oda đang vẽ chương kế tiếp của One Piece. Người ta nói rằng có lẽ cách duy nhất khiến Oda ngừng làm việc là khiến anh bị “hạ gục” bằng một liều thuốc ngủ cực mạnh.
Một số lần, khi one Piece bị gián đoạn xuất bản chương mới, Oda đã vô cùng day dứt và ông luôn gửi tới độc giả lời xin lỗi cũng như lời hứa sẽ không để người hâm mộ phải chờ đợi quá lâu.

Tương tự như vậy, Kishimoto Masashi cũng được người hâm mộ trân trọng và yêu mến không chỉ bởi tài năng, mà còn bởi thái độ làm việc nghiêm túc và sự trân trọng dành cho độc giả. Trong suốt 15 năm sáng tác Naruto, chưa lúc nào ông có một ngày nghỉ trọn vẹn.

Naruto luôn ra mắt đều đặn mỗi chương, nhưng độc giả không biết rằng để làm được điều đó, ông đã gác lại tất cả niềm vui của riêng mình, kể cả gia đình ông cũng không thể chăm sóc chu đáo. Chỉ đến khi Naruto kết thúc, ông mới cho phép mình nghỉ ngơi và dành sự quan tâm thực sự cho những người thân yêu.
Xét theo khía cạnh nào đó, Kishimoto đã gần như hi sinh hạnh phúc riêng để dành tất cả tinh hoa, tài năng của mình cho người hâm mộ. Chỉ đến khi hoàn thành sứ mệnh, ông mới toàn tâm toàn ý dành thời gian cho góc nhỏ thiêng liêng của bản thân: Gia đình.

Sau khi hoàn thành Naruto, Kishimoto nói trong một lần trả lời phỏng vấn: “Giờ là lúc tôi tôi có thể đi hưởng tuần trăng mật đượcrồi, mặc dù con trai tôi đã lớn bằng tuổi Boruto”.

Tại một chiếu thử cho Boruto -Naruto the Movie, nữ diễn viên lồng tiếng cho Boruto, Yuko Sanpei, nói rằng cô “muốn xem những bộ phim Naruto tiếp theo”, và Kishimoto trả lời với một nụ cười gượng gạo: “Tôi không thể. Xin vui lòng cho tôi được nghỉ ngơi”.

Câu trả lời vừa thật thà vừa gần như thú nhận của Kishimoto khiến người ta chợt chạnh lòng và rưng rưng nước mắt. Kishimoto đã vì người hâm mộ quá nhiều và không ai muốn đòi hỏi gì thêm nữa. Những người yêu mến Kishimoto mong ông nghỉ ngơi và làm những gì mình thích sau khi đã cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho người hâm mộ.

… và Kishimoto đều được độc giả yêu mến không chỉ vì tài năng, mà còn vì sự trân trọng bạn đọc và hết mình vì công việc

Quay trở lại với Yoshihiro Togashi, tác giả ra sách cùng thời với Kishimoto và Eiichiro Oda, có vẻ như sức khỏe của Yoshihiro có chút vấn đề hơn. Song thực tế, người hâm mộ gần như chưa cảm nhận được sự nhiệt tình của tác giả này. Đặc biệt từ năm 2006 này, ông dường như chạy trốn khỏi công việc. Bên cạnh bệnh tật, còn rất nhiều lý do khiến công việc của ông bị gián đoạn, như cần cảm hứng sáng tác, cần nghỉ ngơi, cần giải tỏa stress…

Vẫn biết rằng mỗi người có một năng lực khác nhau, khả năng chịu đựng khác nhau, sức khỏe và khả năng tư duy khác nhau, song sự nhiệt tình và hết mình vì công việc, vì độc giả của mỗi tác giả thì bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được.

Sau một thời gian gián đoạn, và Yoshihiro Togashi gần như không xuất hiện để trấn an, xin lỗi hay có một vài lời động viên dành cho người hâm mộ, người ta đã dần dần mất niềm tin vào ông. Có người hoàn toàn đồng ý với các nhà sách, rằng nên cho Hunter X Hunter kết thúc, để họ khỏi phải sống trong thấp thỏm chờ đợi và dành sự quan tâm cho những bộ truyện khác.

Dù sao, sự trở lại lần này của Yoshihiro Togashi vừa gây bất ngờ, vừa vẫn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ. Hi vọng rằng Yoshihiro Togashi trân trọng điều này hơn và luôn cố gắng để đáp lại tình yêu và sự kiên nhẫn mà người hâm mộ đã dành cho ông bấy lâu nay.

Nguồn: Trinh Trần/ ign

Bình luận

Loading...
Click vào để bình luận
Lên Đầu