Tìm hiểu về những chiếc vay đồng phục siêu ngắn của nữ sinh Nhật Bản

COTVN.NET – Đã là fan của manga/anime thì bạn không thể nào không biết đến những bộ đồng phục siêu cute của các nữ sinh phải không nào? Khác với chiếc áo dài thướt tha, duyên dáng mang hơi thở truyền thống của các bạn nữ sinh Việt Nam, nữ sinh Nhật Bản gắn liền với chiếc váy ngắn xếp ly đi kèm với áo sơ mi vô cùng hiện đại và đáng yêu.

Tuy nhiên, câu chuyện về chiếc váy ngắn mà những nữ sinh Nhật Bản diện đi học bất chấp mùa đông giá lạnh lại có nhiều điều vô cùng thú vị. Hãy cùng COTVN tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Những chiếc váy gắn liền với dòng chảy lịch sử Nhật Bản

Sở dĩ nhiều trường học ở Nhật Bản quy định nữ sinh phải mang váy ngắn đến trường bởi vì người Nhật muốn ghi nhớ về những trang sử khó khăn của đất nước mình. Đó là những năm tháng cực khổ, thiếu thốn về kinh tế mà ngay cả đến vải vóc cũng được coi là một mặt hàng cực kì quý giá, xa xỉ khó lòng mà mua được.

Ngay cả đến thời kỳ Edo, đến binh sĩ ra chiến trận cũng phải mặc một chiếc quần ngắn cùng với bộ áo giáp. Bởi vậy mà người Nhật chọn váy ngắn làm đồng phục cho nữ sinh là để tiết kiệm vải sợi.

Có lẽ ít ai nhận ra rằng những chiếc váy này là vật tượng trưng cho một thời kì đen tối của Nhật Bản
Chiếc váy trở thành một bộ trang phục đặc trưng tại Nhật Bản

Vào năm 1921, chiếc váy ngắn đồng phục đã được ra đời tại học viện nữ sinh Fukuoka Nhật Bản. Vị hiệu trưởng của trường lúc đó đã sao chép lại mẫu đồng phục của Anh Quốc và thu ngắn độ dài của chân váy nhằm tiết kiệm vải. Và thế là đồng phục thủy thủ đã ra đời. Dần dần theo thói quen, những chiếc váy ngắn đồng phục đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật Bản. Hằng ngày các nữ sinh đều diện váy ngắn đến trường, mặc cho đó là những ngày mưa tuyết giá lạnh.

Các bạn nữ có muốn mặc thử chiếc váy đồng phục đáng yêu như thế này không nhỉ?
Những chiếc váy trở thành hiện tượng thời trang Nhật Bản

Không dừng lại đó. Vào những năm 90 của thế kỉ trước, khi mà làn sóng văn hóa thần tượng Gyaru xuất hiện. Ngôi sao nhạc pop Namie Amuro đã khiến giới trẻ Nhật Bản thích thú khi trình diễn với một chiếc váy siêu ngắn, cặp lông mày cắt tỉa gọn gàng và một mái tóc tẩy trắng. Và thế là bộ trang phục được chỉnh sửa khiến cho độ dài chiếc váy trở ngắn hơn và dần trở thành như bây giờ.

Ngắn đến như này mà nhỉ
Ngắn đến như này mà nhỉ
Chiếc váy gắn liền với ký ức thanh xuân của năm tháng học sinh

Bạn có biết, có một loại mơ ước của bao thanh niên thế giới mang tên “giấc mơ nữ sinh Nhật Bản”? Những nữ sinh mang vẻ đẹp thuần khiết trong bộ đồng phục thủy thủ với chiếc váy ngắn, chính là hình ảnh rất được yêu thích không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới. Những chiếc váy không chỉ là những bộ trang phục thông thường mà đó còn là một biểu tượng thanh xuân của những nữ sinh. Liệu 10, 20 năm hay 30 năm sau khi mà những cô gái ấy già đi thì liệu có thể diện váy ngắn được nữa không? Bởi lẽ đó để giữ mãi những hồi ức tươi đẹp đó thì nữ sinh Nhật coi mang váy đến trường là một “đặc quyền” của họ, coi đó là một nét đẹp văn hóa, một bộ trang phục không thể thiếu trong những năm tháng học đường.

Còn bạn thì sao? bạn có muốn trường học tại Việt Nam đưa váy ngắn vào danh sách đồng phục của nữ sinh hay không?