Thú sưu tập truyện tranh “khác người” của fan manga

Chỉ là fan manga bạn mới hiểu được ý nghĩa của việc đứng hàng vài giờ chọn truyện và cơn “đau tim” khi ai đó làm hỏng cuốn truyện yêu quý.

Thời đại internet ngày nay, chẳng người hâm mộ nào phải đợi đến tận khi một tác phẩm manga được dịch, xuất bản rồi in thành sách, mới tìm mua rồi đọc tác phẩm, mà hầu hết họ đã đọc nội dung trên internet. Thậm chí, một chương manga mới nhất vừa ra mắt tại Nhật Bản, thì chỉ vài tiếng sau chúng đã xuất hiện nhan nhản trên mạng với ngôn ngữ đã được dịch hoàn chỉnh bằng tiếng Việt.

Vậy mà, thật kỳ lạ, bất kỳ ai là fan của manga cũng đều mong mỏi bộ truyện mình yêu thích được mua bản quyền và xuất bản thành sách. Có khi, có những cuốn mà trên mạng đã xuất bản đến vài trăm chương thì tập 1 của nó mới được nhà xuất bản ra mắt. Thậm chí, có những bộ đã ra mắt chương cuối tử lâu thì tại Việt Nam, nhà xuất bản mới rục rịch mau bản quyền trước sự thúc giục và háo hức của hàng ngàn người hâm mộ, mặc dù nội dung của chúng đã được họ thuộc làu làu đến từng chi tiết.

Thú sưu tập truyện tranh khác người của fan manga - ảnh 1

Thực tế, với nhiều người, việc mua một cuốn sách khi đã biết nội dung của nó không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Bởi vì với cuốn sách yêu thích, họ có thể lấy ra đọc lại khi mình vẫn còn chưa nhớ kỹ, hay đọc đi đọc lại đoạn nọi dung mà họ thấy hay, tâm đắc nhất. Tuy nhiên, điều này dường như không đúng với fan của manga. Họ mua sách không với chủ ý để đọc, mà chủ yếu là để thoản mãn thú vui sưu tầm.

Có lẽ, nếu nói về sự ham thích sưu tầm các tập truyện, thì không có đối tượng nào sánh được với fan của manga. Với họ, một cuốn truyện bản quyền được họ nâng niu như báu vật. Họ có thể nhịn ăn, nhịn mặc để mua một tập truyện, thì cũng bảo vệ nó đến cùng và sẵn sàng nổi đóa lên với bất kỳ ai xâm phạm thô bạo vào cuốn truyện, như mở sách quá rộng, làm quăn mép sách, sách bị ố, bị nhòe, bị đổi màu… Tất cả những điều đó đều khiến họ… đau tim.

Thú sưu tập truyện tranh khác người của fan manga - ảnh 2

Vì vậy nên, có những câu chuyện mà nếu là dân “ngoại đạo”, bạn sẽ mắt chữ O, miệng chữ A khi chứng kiến hoặc chỉ cần nghe kể lại, nhưng với fan manga, họ hoàn toàn có thể hiểu và đồng cảm.

Một chủ cửa hàng sách kể: Có bạn trẻ đến cửa hàng của cô chọn cuốn truyện mà bạn ấy yêu thích vừa ra tập mới nhất. Bạn kỹ tính đến nỗi, trong số hàng trăm cuốn cô vừa lấy từ nhà xuất bản, vẫn còn “nóng hổi”, bạn lựa lựa, chọn chọn mãi cả vài giờ đồng hồ, cuối cùng mới chọn được một cuốn ưng ý. Cuốn ưng ý của bạn là bìa mép thẳng tắp, ngay ngắn, bìa, gáy không bị xô lệch… Tuy nhiên, thực tế, nếu là người “ngoại đạo”, bạn sẽ thấy rằng dường như cuốn nào cũng như nhau.

Thú sưu tập truyện tranh khác người của fan manga - ảnh 3

Bộ sưu tập manga “vĩ đại” của một người hâm mộ

Và, bạn có tin không? Có những bạn mang cả thước đi khi mua truyện. Để làm gì vậy? Khi cầm được cuốn truyện ưng ý, họ sẽ dùng thước “giăng” tất cả bìa trong, bìa ngoài, gáy cuốn sách. Chỉ cần một chút xô lệch, méo mó, thiếu cân bằng theo bạn ấy đánh giá… đều nhanh chóng bị loại.

Việc chọn được một cuốn truyện để sưu tập quả là một khoản thời gian và công sức không nhỏ. Và có lẽ, cũng vì sự cầu toàn, tỉ mỉ như vậy, nên fan manga là những người yêu quý các cuốn sách của họ hơn bất kỳ điều gì.

Thú sưu tập truyện tranh khác người của fan manga - ảnh 4

Fan manga nào cũng đam mê sư tập và dành cho manga một góc trang trọng nhất của căn phòng

Trong một buổi offline manga do một nhà xuất bản tổ chức, khi MC hỏi: “Bạn có sẵn sàng cho ai đó mượn cuốn truyện mình yêu thích không?”

Một số bạn trả lời: Sẽ cho mượn nếu người đó đến nhà mình đọc (vì họ có thể kiểm soát được cách người kia lật và giữ gìn trang sách); Một số nói rằng chỉ cho những người cùng đam mê sưu tập truyện như mình (vì họ cũng yêu quý sách và biết cách giữ gìn cuốn sách); Một số bạn thì nói dứt khoát: Không!
Không ai trong số đó đồng ý cho mượn vô điều kiện.

Có lẽ, phải yêu quý điều gì đó như máu thịt, người ta mới có thể bỏ tiền, bỏ công sức, bỏ thời gian và thậm chí sẵn sàng mất lòng bạn bè để sưu tập, gìn giữ. Có lẽ, chỉ khi tiếp xúc với fan manga, bạn mới cảm nhận rõ cách họ trân quý và tự hào về các cuốn truyện mình cất công sưu tập như thế nào. Với họ, mỗi tập truyện luôn được nâng niu như những tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Nguồn: ign.vn
Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trướcHé lộ hình ảnh mới của phim hoạt hình Naruto về Itachi
Bài tiếp theoGame Mobile Fairy Tail mới sẽ sớm xuất hiện trên Android và IOS
Loading...