Sword Art Online Sự thật phía sau dự án mang tên Alicization, vì sao Kirito lại hết mình bảo vệ Alice?

admin

Administrator
Thành viên BQT
#1
Alicization là tên mà được sử dụng cho Season 3 của bộ anime nổi tiếng Sword Art Online.

Alicization là cái tên được đặt cho một dự án bí mật do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Đây là một dự án hoàn toàn bí mật và được điều hành bởi Rath để tạo ra Highly Adaptive Bottom-up AI. Hiểu một cách nôm na thì dự án này nhằm tạo ra trí thông mình nhân tạo với khả năng thích nghi cao nhất. Mục đích ban đầu của dự án là chế tạo ra trí thông minh nhân tạo để phục vụ cho chiến tranh, giảm thiểu tối đa rủi ro tử vong mà con người phải hứng chịu.

Alicization là một arc rất hấp dẫn của Sword Art Online

Alicization là một arc rất hấp dẫn của Sword Art Online​

Toàn bộ thế giới Under World trong Alicization được tạo ra bởi lập trình. Toàn bộ người dân ở đó đều là AI (Artificial Intelligence: Trí tuệ nhân tạo). Nhưng bản chất của những AI trong Under World thì lại hoàn toàn khác biệt với thế giới bên ngoài.

Nếu chúng ta là một fan của Sword Art Online sẽ biết về nhân vật Yui, cô bé nhỏ nhắn được Kirito và Asuna nhận làm "con nuôi" trong Sword Art Online. Bản chất của cô bé cũng là AI, Yui là một Top-down AI tân tiến nhất trong bộ phim. Top-down là dạng AI đã được lập trình để đối thoại và trả lời theo dữ liệu có sẵn trong database. Ví dụ điển hình là các NPC. Những Top-down AI tân tiến thậm chí còn có thể bắt chước hành động và cử chỉ của con người mà chúng gặp.

Yui là một sản phẩm của Top-down AI

Yui là một sản phẩm của Top-down AI​

Còn những người dân trong Under World ở Alicization thì lại thuộc về một dạng AI khác có tên gọi Bottom-up AI. Họ là những AI có khả năng tự học hỏi và suy luận tính toán theo những thực tế mà họ phải đối mặt. Họ được lập trình để tiếp nhận thông tin và từ đó tự đưa ra tình huống xử lý, không khác gì con người chúng ta.

Nói đơn giản thì Top-down AI sẽ hành động dựa vào quy tắc được định sẵn, còn Bottom-up AI thì hoàn toàn ngược lại, họ sẽ tự học hỏi rồi mới đưa ra các hành động. Kirito đã nhận xét rằng Bottom-up AI chính là trí tuệ nhân tạo thực sự đỉnh cao.

Alice và Eugeo là 2 Bottom-up AI tối ưu nhất

Alice và Eugeo là 2 Bottom-up AI tối ưu nhất​

Dự án Alicization không phải đơn thuần là tạo ra Bottom-up AI, mục đích quan trọng nhất của họ là tìm ra A.L.I.C.E (Artificial Labile Intelligent Cybernated Existence: AI có khả năng thích nghi cao). Tuy Bottom-up AI có khả năng thích nghi và tự phát triển nhưng vẫn bị giới hạn về nhiều mặt, vì vậy họ cần tìm ra một AI có khả năng thích nghi tốt với mọi tình huống. A.L.I.C.E sẽ một là fluctlight nhân tạo có khả năng tự phá bỏ kiềm chế của hệ thống thông qua ý chí của bản thân để có thể hoàn toàn tự kiểm soát hành động của mình.

Chính Kirito là người bảo vệ thành công Alice

Chính Kirito là người bảo vệ thành công Alice​

Trong phim chúng ta có thể thấy hai người đã làm được điều này. Đó chính là Alice và Eugeo, cả hai đều có thể chống lại mệnh lệnh của hệ thống. Sau khi thông tin về dự án Alicization lọt vào mắt của chính phủ Mỹ thì họ đã lên kế hoạch đánh cắp Alice. Sau đó là xảy ra các sự kiện trong Sword Art Online Alicization. Chính Kirito là người bảo vệ thành công Alice, tuy nhiên không may thì Eugeo đã phải chết vì những kẻ đánh cắp.

Các bạn thấy Sword Art Online arc Alicization có hấp dẫn hay không?
 
Top