Manga 3-gatsu no Lion chung tay cùng chính phủ Nhật Bản chống nạn bạo lực học đường

452

Nạn bắt nạt, bạo lực trong trường học từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối của xã hội Nhật Bản. Do văn hóa coi trọng sự đồng nhất của nước Nhật, những học sinh khác biệt, “lạc loài” rất dễ trở thành mục tiêu bị bắt nạt và cô lập. Tuy đã có nhiều anime, manga và phim ảnh phản ánh thực trạng đáng buồn này nhưng đến nay, đây vẫn là một vấn đề nan giải.

Nhằm góp phần giải quyết vấn nạn trên, vừa qua, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) đã bắt đầu một chiến dịch chống nạn bắt nạt trong học đường, với sự hợp tác của manga-anime nổi tiếng 3-gatsu no Lion.

MEXT hiện đang phân phát tổng cộng 18,000 tấm poster đến các trường tiểu học, sơ trung, cao trung và cao đẳng xuyên suốt Nhật Bản. Trên tấm poster là hình vẽ nhân vật Hinata đang đưa tay giúp đỡ Rei lúc nhỏ, tuy chính cô cũng là nạn nhân của bạo lực học đường, cùng dòng chữ “Dù có ở nơi đâu, tớ vẫn sẽ bên cậu” và số điện thoại đến đường dây nóng “SOS 24h” của MEXT.

Chiến dịch cũng sẽ mở một website riêng vào ngày 16 tháng 10 sắp tới, qua đó đăng tải đoạn phỏng vấn với 2 seiyuu Kawanishi Kengo (lồng tiếng cho Rei), Hanazawa Kana (lồng tiếng cho Hinata) và nữ kỳ thủ cờ shogi Yamaguchi Eriko về nạn bắt nạt trong trường học.

3-gatsu no Lion do tác giả Umino Chica sáng tác là tựa manga đời thường xoay quanh Rei, một kỳ thủ shogi cô độc, và mối quan hệ giữa cậu cùng gia đình hàng xóm. Bộ truyện đã được chuyển thể thành 22 tập anime vào tháng 10 năm 2016 với mùa thứ 2 chuẩn bị lên sóng vào ngày 14 tháng 10 tới đây. Bên cạnh đó, 3-gatsu no Lion cũng đã có 2 phim live-action điện ảnh do đạo diễn Ootomo Keishi phụ trách. Tại Việt Nam, bộ truyện hiện đang được NXB Kim Đồng phát hành với tên Sư tử tháng 3.