Đạo diễn 5cm/s được tạp chí của Hollywood vinh danh

123

Tạp chí Variety, một tạp chí tạp chí chuyên ngành giải trí hàng đầu tại Hollywood hiện nay, vừa vinh danh đạo diễn trong danh sách 10 đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Shinkai, người đứng sau thành công của các anime Voices of a Distant Star, 5 Centimet trên giây, Khu vườn ngôn từ, là họa sĩ phim hoạt hình đầu tiên của Nhật Bản nhận được vinh dự này trong lịch sử hai năm của giải thưởng. Các đạo diễn khác có tên trong danh sách năm nay bao gồm Frank Abney, Seth Boyden, Carl Faruolo, Nina Gantz, Ian Jones-Quartey, Adrian Molina, Fletcher MOULES, Kevin Parry và Alyce Tzue.

Shinkai là một nhà làm phim, đạo diễn, trước kia là nhà thiết kế đồ hoạ, xuất thân từ quận Minamisaku, Nagano, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp đại học Chuo ngành văn học Nhật Bản. Tại đó, ông là thành viên câu lạc bộ văn học trẻ với nhiệm vụ chính là vẽ sách. Và cảm hứng sáng tạo của ông khi đó là bắt nguồn từ manga, anime và tiểu thuyết được đọc thời cấp 2. Anime yêu thích của ông là Laputa của đạo diễn Miyazaki Hayao.

Shinkai bắt đầu sự nghiệp bằng cách tự tạo ra một số anime, trong đó ông vừa là tác giả kịch bản, đạo diễn và cả lồng tiếng. Sau thành công của Kanojo to Kanojo no Neko, một phim hoạt hình ngắn trắng đen dài khoảng 5 phút, Shinkai Makoto đầu quân cho Falcom và tìm ý tưởng cho dự án tiếp theo. Tháng 5 năm 2001, ông nghỉ việc tại Falcom và bắt đầu bắt tay thực hiện anime Hoshi no Koe.

Hoshi no Koe chính là anime thành công mở đầu để Shinkai Makoto liên tiếp gặt hái thành công trong các dự án tiếp theo bao gồm She and Her Cat, Voices of a Distant Star, The Place Promised in Our Early Days, Children Who Chase Lost Voices, Khu vườn ngôn từ, 5 Centimet trên giây…

Nhiều trang về anime như Anime Advocates hay ActiveAnime đã so sánh ông như là “Miyazaki mới”, nhưng ông khiếm tốn cho rằng đó là “đánh giá quá cao”.

Đánh giá về Shinkai, trang Variety viết:

“Thay vì tách mình khỏi bối cảnh câu chuyện, ông đắm chìm cùng với nhân vật trong thế giới mà ông tạo ra, khiến cho bóng tối của những đám mây đi qua, cơn gió và ánh nắng mặt trời thấm đẫm vào tâm hồn. Trong khi câu chuyện được đấy lên tới đỉnh cao của trí tưởng tượng, chúng vẫn có sự kết nối với thế giới thực – một sự tiếp nối có khả năng đưa đẩy câu chuyện thăng hoa hơn nữa, một sự lãng mạn mà có khả năng “kết nối các chi tiết dường như không đáng kể của cuộc sống hàng ngày mở rộng lên tầm vũ trụ”.

Nguồn: IGN