Tận mắt xem 20 bức ảnh lịch sử cực hiếm hoi về các samurai Nhật Bản

Mặc dù các samurai đã không còn ở xã hội thời nay, nhưng những võ sĩ mạnh mẽ, cống hiến và rực lửa đam mê này sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Ở giai đoạn “Minh Trị Duy Tân” năm 1868 của Nhật Bản, chính phủ đã tước đoạt đi quyền lực của những vị lãnh chúa riêng rẽ trên khắp đất nước và tập trung hết nó về dưới quyền của Hoàng Đế. Chính sách “Duy Tân” đã mang lại nhiều sự thay đổi, bao gồm cả việc kiến thiết quân đội hiện đại, tây hóa vào năm 1873 tương tự với những gì chúng ta đã được thấy trong bộ phim The Last Samurai (2003).

Các võ sĩ samurai nổi tiếng, mặc dù chỉ chiếm 10% dân số Nhật Bản nhưng nắm trong tay quyền lực lớn thời đó, đã mất đi vị trí là lực lượng quân đội vũ trang duy nhất, và dần dần mất luôn cả quyền mang kiếm ở nơi công cộng. Tuy vẫn tiếp tục nắm giữ những vị trí ảnh hưởng trong chính phủ, nhưng họ chủ yếu có ảnh hưởng các phương diện kinh tế và quản lí thay vì quân sự như trước đó. Và cho tới khoảng đầu năm 1900, giới samurai đã hoàn toàn biến mất trong xã hội Nhật Bản. Ngày này, người ta vẫn luôn cảm thấy hứng thú và ngưỡng mộ bởi sự dũng mãnh, tận tâm và triết lí của samurai thời đó, thể hiện qua nhiều ấn phẩm văn hóa thời đại như phim, anime, manga và cả video game.

Dưới đây, chúng ta sẽ đến với 20 tấm ảnh màu về samurai cực hiếm, được chụp trong giai đoạn giữa năm 1863 và 1900, vào những ngày tháng huy hoàng cuối cùng của họ:

1. Nữ samurai tương đối phổ biến ở thời trung cổ Nhật Bản, họ có học thức cao và địa vị không giống với đa phần phụ nữ khác.

2. Hầu hết samurai là đàn ông và chỉ chiếm không đến 10% dân số Nhật Bản.

3. Xăm mình là một dạng nghệ thuật có từ lâu đời ở Nhật Bản, và không ai biết rõ chính xác tại sao các samurai có hứng thú với loại hình nghệ thuật này, có nhiều giả thuyết cho rằng là để phân định thi thể sau trận chiến.

4. Bức ảnh tuyệt vời này được chụp bởi Franz von Stillfried-Ratenicz vào năm 1881. Vì thời này chưa có công nghệ phim màu, nên các nhiếp ảnh gia đã tô màu bằng tay cho tác phẩm của mình.

5. Các bộ giáp samurai thường rất nặng, trọng lượng có thể lên đến vài chục kg.

6. Một người đàn ông lớn tuổi trong trang phục samurai truyền thống được biết đến với tên gọi “áo cứu hỏa”. Bên cạnh việc chỉ huy quân đội, các samurai đôi khi được gọi đi phục vụ làm lính cứu hỏa.

7. Cho tới thời kỳ Hoàng Đế Minh Trị, samurai là những người duy nhất được phép mang kiếm ở nơi công cộng. Khi bị giải tán, họ cũng mất đi đặc quyền này.

8. Một samurai trong trang phục hành tẩu khắp nơi.

9. Ba samurai trong trang phục áo giáp đầy đủ vào năm 1900.

10. Một bức ảnh màu khác được chụp vào năm 1867, cho thấy sự oai vệ và màu sắc độc đáo trên trang phục samurai.

11. Trong khi vũ khí cơ bản của samurai là kiếm được gọi là “katana”, họ cũng rất giỏi bắn cung “yumi”, sử dụng giáo “yari” và đánh tay không.

12. Một bức ảnh chụp samurai trong trang phục thường ngày.

13. Các samurai coi trọng danh dự hơn tất cả, và trung thành với nghĩa vụ của mình cho tới chết.

14. Kiểu tóc búi củ hành hay được gọi là “chonmage”, đã được sáng tạo ra để giữ mũ samurai được cố định trên đầu khi chiến đấu. Qua thời gian, nó trở thành biểu tượng danh dự cho tầng lớp võ sĩ.

15. Cho tới ngày nay, kiểu cách ăn mặc độc đáo, lối sống và triết lí của samurai chỉ còn là kí ức lịch sử.

16. Hai samurai ở năm 1865, người bên trái đội mũ “jingasa”, trong khi người bên phải đi đôi tất “indigo tabi” truyền thống của samurai cứu hỏa.

17. Đôi khi các nhiếp ảnh gia lựa chọn chỉ sử dụng tô màu tay để nhấn mạnh một vài điểm trên bức ảnh, ví như áo xanh và dây tím của samurai này.

18. Một samurai ở năm 1867 đang biểu diễn cách sử dụng vỏ óc lớn làm kèn hiệu.

19. Một võ sĩ thể hiện hình xăm độc đáo trên toàn thân của mình.

20. Mặc dù các samurai đã không còn ở xã hội thời nay, nhưng những võ sĩ mạnh mẽ, cống hiến và rực lửa đam mê này sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Nguồn: GameK
Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trước15 tình huống “oái oăm” mà mọi otaku chân chính đều đã trải qua
Bài tiếp theoNhững lớp học rùng rợn nhất khi nhắc đến trong thế giới Manga
Loading...