Những điều “vô Lý” trong anime không bao giờ xuất hiện ngoài đời thực

Chúng ta thường bước vào anime hay truyện tranh để thoát khỏi thực tại và ước mơ một thế giới kỳ lạ chẳng bao giờ có trong thế giới thực. Hãy cùng khám phá những điều “vô Lý” trong anime không bao giờ xảy ra trong thế giới thực nhưng lại luôn “có lý” trong thế giới kỳ lạ của anime dưới đây.

1. Khi một nhân vật biến đổi, thậm chí kẻ thù cũng phải chờ đợi cho đến khi anh ta/cô ta kết thúc việc chuyển đổi

Điều này thường được thấy trong nhiều anime hành động về robot hay các về các cô gái phép thuật.

Khi xem cảnh này, khán giả vô thức hiểu các chuyển đổi là quá trình diễn biến liên tục trong anime, họ thường không suy nghĩ nhiều về nó. Nhưng suy ngẫm một cách logic, thì việc họ biến đổi để tạo nên sức mạnh ở mức cao hơn bao giờ cũng cần có thời gian, và nếu khôn ngoan, kẻ thù hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội tấn công trong thời khắc yếu nhất này của nhân vật, chứ không phải đứng yên, giương mắt lên nhìn họ biến đổi xong rồi mới… đánh tiếp.

2. Nhanh chóng đến trường với bánh mì to ụ trong miệng

Điều này thường xảy ra với các anime/manga thiếu nữ. Tình huống xảy ra là họ thức dậy muộn, chỉ kịp nhét một miếng bánh mì trong miệng và lao ra khỏi nhà để kịp đến trường.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 2

Một manga hài tình cảm điển hình kiểu này thường đánh dấu bằng việc cô nàng nhân vật chính đang trong tình trạng thiếu duyên này đâm sầm vào anh bạn trai tương lai ở góc đường và đó như là cuộc gặp gỡ định mệnh.

Vội vã đến trường với miếng bánh mì to tướng trong miệng vừa kỳ lạ, vừa biểu hiện sự lôi thôi, nhếch nhác của một người nếu ở ngoài đời thực, nhưng người xem anime thường mặc định rằng các nhân như vậy là dễ thương, đáng yêu.

3. Học sinh trung học Nhật Bản thường sống một mình

Trong thế giới anime, học sinh trung học sống một mình thường được mô tả như là một đứa trẻ có thể xử lý mọi việc, từ học tập, công việc nội trợ và tất cả những gì liên quan đến cuộc sống, một cách cực kỳ trơn tru.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 3

Bạn có thể nghĩ rằng điều này là bình thường, nhưng sống một mình khi còn là một học sinh trung học là quá hiếm ở Nhật Bản, một quốc gia mà các mối quan hệ gia đình và việc nuôi dạy con cái vẫn mang đăch trưng truyền thống phương Đông.

Trong thực tế, việc học sinh trung học tách khỏi gia đình đó là một điều rất khó xảy ra. Nhưng trong điều này rất phổ biến, khiến nhiều người lầm tưởng rằng sống độc lập một mình ở lứa tuổi trung học là bình thường đối với trẻ em Nhật Bản vậy.

4. Một kẻ xấ xa, kiêu ngạo thường ẩn chứa vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ bên trong

Nhân vật này thường là một người bạn hoặc đối thủ của nhân vật nam/nữ chính, hay có vai trò như nhân vật làm nền cho nhân vật kia.

Thuật ngữ “gap moe” là để chỉ một kiểu nhân vật mà luôn mang vẻ ngoài (quần áo, đầu tóc) kỳ quái hay dị hợm, nhưng ẩn bên trong là một trái tim, một tâm hồn đẹp và khi bộc lộ ra nó thường làm người kia choáng ngợp.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 4

Mô típ của kiểu anime này là nhân vật nữ chính rơi vào tình yêu với một gã trai kỳ dị và kiêu ngạo, khi cô tình cờ bắt gặp anh ấy giúp đỡ một con mèo bị bỏ rơi trong một ngày mưa. Đó là một bài học khá ý nghĩa về việc bạn không nên đánh giá con người bằng vẻ bề ngoài hay một vài biểu hiện tính cách ban đầu.

Tuy nhiên, khó có thể tìm thấy một câu chuyện như thế trong thế giới thực, bởi vì con người, đặc biệt là nam giới, thì thường trong ngoài luôn đồng nhất.

5. Phía sau cặp kính là một con người khác

Khi một nhân vật tháo cặp kính, khuôn mặt của cô/anh ta hoàn toàn thay đổi. Đây là một biểu hiện phổ biến có thể làm khán giả bất ngờ và thích thú, bởi một cô gái giản dị hay cậu bé thiếu cá tính bỗng trở thành một công chúa hay hoàng tử kiều diễm, hoặc đạo mạo chỉ bằng cách tháo cặp kính dày cộp trên mắt ra.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 5

Saori Makishima là nhân vật điển hình của sự biến đổi kỳ lạ khi đeo cặp “đít chai” và khi tháo kính ra

Sự thay đổi quá lớn này có thể sẽ thật đáng lo ngại nếu nó xảy ra trong thế giới thực. Ngoài ra, đáng ngạc nhiên là các nhân vật quá thiếu nhạy cảm để nhận ra con người thật của họ mà không cần kính.

6. Nhân vật chính người trần mắt thịt bỗng có một năng lực bất ngờ

Các nhân vật chính thường được” kích hoạt” một năng lực sức mạnh phi thường xuất phát từ một sự kiện đặc biệt nào đó. Khi một cô gái hay chàng trai gặp một vật thể hoặc một sinh vật bí ẩn, họ bỗng nhận được một sức mạnh ma thuật hay khả năng siêu nhiên để cứu thế giới.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 6

Đó là một tình huống rất thường thấy trong anime, nhưng tất nhiên sẽ không xảy ra trong thế giới thực.

7. Những mái đầu đầy màu sắc tại các trường học của Nhật Bản, điều đó có hay không?

Cá trường học Nhật Bản rất nghiêm ngặt với các quy định về trang phục của học sinh, từ kiểu tóc đến những đôi giày… khi tới trường. Ngay cả trong trường hợp quy định mềm mỏng nhất, thì màu tóc mà học sinh trung học đến trường chỉ được phép có 2 màu: nâu hoặc đen.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 7

Tuy nhiên, các cô cậu học sinh trong anime thì quá nhiều màu sắc. Chỉ riêng màu tóc thôi đã có hàng trăm màu khác nhau, từ các màu nâu, đen, đỏ, vàng cho đến các màu kỳ lạ khác như hồng, xanh dương, xanh lá cây, cam. Nếu điều này xảy ra thật ở các trường học Nhật Bản, có lẽ nhà trường không còn học sinh để dạy, vì tỷ lệ học sinh bị kỷ luật quá lớn.

8. Những nhân vật giàu có luôn mang phong cách châu Âu?

Trong anime/manga thường xuất hiện những nhân vật tiểu thư, công tử trong gia tộc rất giàu có.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy đa số những cô nàng quý tộc này lại mang phong cách và nét đẹp của người châu Âu. Các cô gái này thường mang mái tóc vàng, hoặc bạch kim, uốn xoăn, lọn to và mặc bộ thời trang giống lolita, và nói chung các đường nét trên gương mặt của họ cũng rất “Tây”.

Những “nghịch lý” trong anime không bao giờ xuất hiện trong thế giới thực - ảnh 8

Thực tế, nếu đó là một người xuất thân từ gia tộc truyền thống Nhật Bản, cô ấy phải tuyệt đối trung thành với đẳng cấp gia tộc, với phong cách đặc trưng là mặc trang phục kimono và mái tóc dài màu đen mượt mà.