Nhìn lại Death Note 10 năm qua – Liệu Light có phải là người xấu?

599

Theo bạn thì anh chàng nhân vật chính Kira trong Death Note là người tốt hay người xấu?

Khoảng hơn 10 năm trước, hai tác giả Tsugumi Ohba và Takeshi Obata đã tạo nên một trong những tác phẩm truyện tranh đình đám nhất thế giới thuộc thể loại siêu nhiên kì bí mang tên Death Note. Không chỉ thành công trên thị trường Manga, Death Note còn ngay lập tức lấn sân sang cả lĩnh vực anime, điện ảnh và cũng giành được những thành tựu nhất định.

Tới nay, cho dù đã kết thúc từ rất lâu rồi nhưng dường như cái tên Death Note vẫn được nhiều độc giả nhắc tới và cuộc tranh cãi của các fan hâm mộ xung quanh việc nhân vật chính Light Yagami có phải là người xấu không cho tới nay vẫn chưa hề có dấu hiệu kết thúc.

Việc khán giả yêu thích những nhân vật mang chút gì đó phản diện trong mình ngày nay không phải là hiếm. Ngay cả các series phim ăn khách tại Mỹ cũng thường nhắm vào nhân vật chính là tội phạm như Dexter (kể về kẻ giết người hàng loạt) hay Breaking Bad (một ông thầy dạy hóa đi chế ma túy đá)… thì việc một nhân vật như Light Yagami (Kira) được yêu thích cũng là điều khá dễ hiểu.

Một trong những tranh cãi phổ biến nhất có thể kể ra trong cộng đồng fan của Death Note chính là nên gọi Light Yagami là “Villian” (Nhân vật phản diện), “Hero” (Anh hùng) hay “Antihero” (Phản anh hùng).

Nếu xét theo một khía cạnh nào đó thì mục đích của việc Kira dùng cuốn sổ giết tội phạm là để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, răn đe con người không được làm điều xấu. Và sau khi hạ gục L ở phần đầu tiên thì có vẻ như mục tiêu này của anh chàng đã làm được khi mà tỉ lệ phạm tội trên thế giới đã giảm đi rất nhiều bởi ai cũng sợ bị Kira phán quyết.

Như vậy thì xét một cách khách quan, Kira vừa có thể được coi là một nhân vật phản diện bởi anh chàng không từ bất kì một thủ đoạn nào, thậm chí cả giết các sĩ quan cảnh sát, giết người vô tội để đạt được mục đích của mình. Nhưng ở một khía cạnh khác thì Kira sau khi làm giảm tỉ lệ tội phạm của thế giới xuống cũng không hề lạm dụng quyền lực của mình một cách quá đáng và mục đích cuối cùng của Kira vẫn là đấu tranh cho chính nghĩa, bảo vệ nhân loại thì nói trong tâm trí anh ta vẫn tồn tại một khía cạnh của anh hùng cũng không sai.

Chính vì sự mập mờ này mà nhiều người cho rằng có thể gọi Kira là một Phản Anh Hùng nhưng có vẻ như cách gọi này cũng không hoàn toàn đúng bởi nó khá… tầm thường nếu so sánh với mục tiêu to lớn mà Kira của chúng ta muốn thực hiện. Và sự lập dị, cách thực thi công lý đôi khi khá bừa bãi của các Antihero dường như cũng không giống lắm với những gì mà Kira đang làm.

Những tranh cãi về cách gọi tên nhân vật của Kira cũng là khởi nguồn cho cuộc tranh cãi không có hồi kết rằng Kira là người tốt hay là một kẻ xấu. Kira thực tế chỉ muốn tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn nơi con người không dám phạm tội ác. Nhưng đồng thời bên cạnh đó, việc Kira cho mình cái quyền được phán xét sự sống và cái chết của kẻ khác, thậm chí của cả những người vô tội, những điều tra viên, cảnh sát cũng khiến cho những ai tin tưởng vào Kira phải nhìn nhận lại đôi chút về anh chàng này.

Cho đến nay, dường như những tranh cãi về nhân cách và con người của Kira vẫn còn đang là chủ đề tranh cãi chưa có hồi kết của các fan hâm mộ Death Note. Vậy theo bạn thì Kira là người tốt hay là kẻ xấu?

Nguồn: GameK