Điểm qua 5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

1719

Văn hóa Kawaii của Nhật Bản đang ngày càng lan rộng trên qui mô toàn cầu, khi thậm chí “Kawaii” còn được đưa vào từ điển Oxford nổi tiếng và chấp nhận nó như một từ tiếng Anh. Tuy nhiên, thước đo như thế nào thì mới được đánh giá là kawaii?

Thật ra, để có thể định nghĩa thế nào là Kawaii (Khả ái) còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của từng quốc gia, vì mỗi nền văn hóa sẽ hình thành một tiêu chuẩn riêng về cái đẹp. Tuy nhiên, do chúng ta đang bàn luận về một từ ngữ có nguồn gốc Nhật Bản, nên tạm thời hãy xét đến những tiêu chuẩn “Kawaii” theo góc nhìn của người dân nơi đây, đặc biệt là những khía cạnh ở phái nữ thuộc xứ sở hoa anh đào nhé.

1/ Răng khểnh

5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

Ở phần lớn các quốc gia, người ta vẫn hay ưa chuộng một hàm răng đều, trắng và đẹp. Thậm chí, những người có răng khểnh còn bị cho là vận xui trong văn hóa phương Tây, vì nó làm gợi nhớ đến ma cà rồng – một sinh vật đánh đồng với bóng đêm và quỷ dữ. Nhưng theo người dân Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại, răng khểnh, hay Yaeba – chính là một trong những biểu tượng của sự dễ thương bởi nó mang hình ảnh còn chút non nớt, chưa hoàn hảo và thành thục.

2/ Chu môi

5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

Không chỉ ở mỗi Nhật Bản, phong trào chụp ảnh chu môi hay còn có cái tên dễ thương là chu mỏ vịt, đã phổ biến trên toàn thế giới và người Nhật gọi nó là Ahiru-guchi. Tuy nhiên, phụ nữ Nhật thường chỉ cong môi ở một cách tương đối thôi, vì họ cho rằng như thế sẽ đáng yêu hơn.

3/ Mắt hai mí

5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

Với các quốc gia phương Tây, họ hình dung “nét đẹp châu Á” gắn liền với hình ảnh một đôi mắt nhỏ nhắn và xinh xắn. Nhưng phụ nữ Nhật lại yêu thích một đôi mắt to tròn hai mí cơ. Do đó, nếu không sở hữu chúng một cách tự nhiên, họ sẽ dung đến mĩ phẩm hay 10001 những cách trang điểm để có được nó.

4/ Dáng người thanh mảnh

5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

Thật ra, Nhật Bản chính là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất so với những nước phát triển khác vì người dân nơi đây rất ý thức về cân nặng cũng như chịu khó di chuyển và vận động. Tuy nhiên, hơn một nửa phụ nữ Nhật vẫn nghĩ rằng họ cần phải giảm cân, dù họ trông chẳng hề béo chút nào. Việc ám ảnh về cân nặng này cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trong các anime/manga, thậm chí ở một chương truyện của Doraemon cũng đã đề cập đến vấn đề này.

5/ Làn da trắng

5 tiêu chuẩn Kawaii của phụ nữ Nhật Bản

Đây có vẻ cũng là tiêu chuẩn chung của hầu hết các quốc gia châu Á, người dân yêu thích những phụ nữ có làn da trắng sáng vì nó mang lại ấn tượng thanh tân “mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”, trong khi ở phương Tây, phụ nữ sở hữu một nước da rám nắng khỏe mạnh mới là xinh đẹp. Thế nhưng, Nhật Bản không thuộc ngoại lệ trong trường hợp này, bởi các chị em xứ Phù Tang luôn cố tránh để da không bị cháy nắng và hiển nhiên, những mĩ phẩm giúp làm trắng da được tiêu thụ rất tốt tại đất nước này.

Nguồn: fufufu