Tại sao Valentine ở Nhật Bản nữ lại tặng quà cho nam

Cứ mỗi dịp Valentine về các bạn nữ luôn háo hức mong chờ những món quà đặc biệt từ một nửa còn lại. Thế nhưng tại Nhật Bản, nam giới lại là những người “nôn nao” nhất vì chính họ mới là đối tượng nhận được quà tặng tình yêu. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nhân dịp Valentine đang cận kề, các bạn độc giả hãy cùng CoTvn tìm hiểu tất tần tật những thông tin thú vị về ngày lễ này tại Nhật Bản nhé.

Khởi thủy

Bắt nguồn từ văn hóa phương Tây, ngày lễ Valentine ra đời từ rất lâu về trước và du nhập vào Nhật Bản từ khoảng những năm 1950. Trong khoảng thời gian đó, các công ty bánh kẹo nhanh chóng học hỏi và tiếp thị thứ văn hóa này đến người dân Nhật Bản.

Đông đảo phụ nữ mua chocolate vào Valentine.

Người dân nước Nhật cũng trở nên hứng thú với nền văn hóa Âu – Mỹ hơn kể từ sau công cuộc cuộc cải cách Duy tân Minh trị, góp phần giúp Valentine dần được nhiều người biết đến. Nhưng vì rào cản ngôn ngữ, Valentine bị dịch sai ý khiến người Nhật cho rằng chỉ phụ nữ mới tặng quà vào ngày lễ này. Cũng nhờ đó mà ngày Valentine tại xứ sở hoa anh đào lại trở nên đặc biệt hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

Quà tặng và ý nghĩa phức tạp

Nhắc đến quà tặng Valentine, chúng ta đều nghĩ ngay đến chocolate – thứ kẹo có hương vị pha lẫn ngọt và đắng như hương vị của tình yêu.

Chocolate với đủ hình dáng và màu sắc tại cửa hàng bán quà Valentine ở Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, món quà này sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào đối tượng nhận quà, gồm ba loại chính là giri-choco (義理チョコ), tomo-choco (本命チョコ) và honmei choco (友チョコ). Trong đó honmei choco là món quà đặc biệt nhất vì nó ẩn chứ tấm lòng thành của người tặng đến người yêu hoặc đối tượng thầm mến.

Giri-choco và tomo-choco là món quà dành tặng cho bạn bè, cấp trên hoặc đồng nghiệp khác phái. Giri-choco còn được gọi là món quà lịch sự, thể hiện sự quan tâm hoặc cảm kích của người tặng đến người xung quanh, đặc biệt là những ai từng giúp đỡ họ trong công việc và cuộc sống.

Giri-choco dành tặng cho các mối quan hệ ngoài tình yêu

Còn tomo-choco lại dành tặng cho bạn bè cả nam lẫn nữ

Khác với hai loại quà trên, honmei-choco chỉ được gửi tặng một ai đó mà bạn thật sự yêu thương. Honmei-choco tương đối đắt tiền và có vẻ ngoài bắt mắt. Ngoài ra, một số cô nàng còn không ngại tự làm chocolate tại nhà để gửi gắm tình cảm chân thật của mình đến ai đó.

Quà “thú nhận” honmei-choco chỉ dành tặng một nửa còn lại

Howaitou De

Nếu muốn nhận được quà tặng từ người kia, phái nữ sẽ chờ đến một tháng sau đó là ngày 14 tháng 3, hay còn được gọi là Howaitou De (lễ tình nhân trắng). Đây là lúc cánh đàn ông phải hồi đáp tấm lòng của các quý cô, đặc biệt là chủ nhân của chiếc quà honmei-choco trong dịp Valentine trước đó.

Kết

Valentine có lẽ là một trong những ngày lễ đặc biệt nhất của Nhật Bản khi đã cho các chị em phụ nữ cơ hội được bày tỏ sự yêu thương đến những người yêu mến. Đồng thời Valentine còn góp phần giúp nền văn hóa nước này trở nên đặc sắc hơn trong mắt bạn bè thế giới.

Còn nếu bạn cũng đang “crush” một anh chàng nào đó, hãy đừng ngần ngại trao tặng món quà honmei-choco nhé!

Các bạn đang xem bài viết Tại sao Valentine ở Nhật Bản nữ lại tặng quà cho nam tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts