Sword Art Online: Alicization – Không còn là Game Online

Đang tải...

Dù được xem là một series nổi tiếng (lẫn tai tiếng) trong giới anime, Sword Art Online lại vắng bóng trong bốn năm liền, thậm chí đã có lúc dấy lên tin đồn rằng studio A-1 sẽ ngừng sản xuất anime chuyển thể. Bốn năm chờ đợi trong hy vọng lẫn tuyệt vọng, rốt cuộc SAO cũng đã trở về với quy mô còn lớn hơn khi xưa: phim sẽ kéo dài bốn mùa liên tiếp.

Phần Alicization là phần được đọc giả của Light Novel mong chờ nhiều nhất và cũng là phần được đánh giá cao nhất từ trước tới nay bởi fan. Vậy thì chuyển thể anime của nó có đạt được như kỳ vọng không? Có thể thay đổi suy nghĩ của dàn anti-fan đông đảo không?

THÔNG TIN SƠ LƯỢC

  • Sword Art Online: Alicization
  • Thể loại: Action, Game, Adventure, Romance, Fantasy
  • Studio: A-1 Pictures
  • Đạo diễn: Manabu Ono
  • Tác giả LN: Reki Kawahara
  • Thời gian phát sóng: 10/2018 tới ?

TÓM TẮT NỘI DUNG

Khi Kirito mở mắt ra, cậu thấy mình đã lạc vào một thế giới khác. Bên cạnh cậu có hai cô cậu bé với mái tóc vàng óng, tên là Alice và Eugeo.

Từ giây phút bước vào thế giới ảo này, Kirito đã mất hết toàn bộ kí ức và chỉ nhớ được những mảnh vỡ hồi ức ngắn ngủi trước khi đăng nhập vào game, vào thế giới này.

Chào mừng tới thế giới của [ Alicization ].

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

1. Kirigaya Kazuto

Khi nhắc đến cái tên Kazuto thì không ai biết cậu là ai, nhưng khi nhắc đến cái tên “Kirito” thì người khác sẽ lập tức nhớ tới “anh hùng sống sót sau sự cố Aincrad”. Ngoài thế giới thật, cậu chỉ là sinh viên đại học trói gà không chặt; vào trong game, Kirito lập tức hóa thân thành “anh hùng áo đen” có thể cầm kiếm xẻ đôi đạn.

2. Eugeo

Eugeo là một nhân vật trong thế giới Alicization, và là bạn thanh mai trúc mã của Kirito. Cậu hơi nhút nhát, nhưng lại có tinh thần chính nghĩa rất cao và luôn lo lắng cho mọi người xung quanh. Sau khi chứng kiến cô bạn thơ ấu Alice bị bắt đi, Eugeo luôn tự trách bản thân và mang lòng căm hận đối với các Integrity Knight.

3. Alice

Alice là nhân vật “đặc biệt” trong thế giới Alicization, và cũng là bạn từ nhỏ của Kirito và Eugeo. Alice rất chăm chỉ và nghiêm túc học hỏi về Sacred Art (ma pháp) từ lúc còn nhỏ, thế nhưng cũng không kém phần tò mò và nghịch ngợm. Sau khi phạm vào luật cấm của Taboo Index, Alice đã bị một hiệp sĩ bắt đi và không bao giờ trở lại nữa.

ĐÁNH GIÁ

1. Về nội dung

Đúng như những gì fan của tiểu thuyết SAO vẫn luôn nói và tuyên truyền, phần Alicization có những nét đột phá đáng kể về nội dung so với những phần như Fairy Arc hay là Gun Gale Online. Thứ nhất, nó không chỉ còn là lạc vào một thế giới game và các nhân vật làm ra vẻ như họ đang sống chết với nhau thật. Thứ hai, Alicization đã nhắc lại cốt truyện gốc đã gần như bị quên lãng của Aincrad và lấy đó làm tiền đề, khiến cho mạch truyện của SAO có sự kết nối. Thứ ba, khán giả không còn phải bị tra tấn lỗ tai bởi tiếng gọi “Kirito, Kirito” tử dàn harem đông đảo của anh đen nữa (thay vào đó là tiếng gọi “Kirito” tràn đầy tình đồng chí của Eugeo).

Phần Alicization lấy nhiều tư liệu từ giả thuyết có thật về tiềm thức con người lẫn hệ thống máy tính để sáng tạo ra hệ thống Cardinal và thế giới của Dự án Alicization. Alicization không phải chỉ là một thế giới game đơn giản, mà là cả một thế giới mới được kiến tạo bởi những luật lệ khác, hệ thống chính phủ khác. Khi có một bối cảnh đồ sộ đòi hỏi phải được giải thích chi tiết, thì việc nhồi nhét thông tin là điều không thể tránh khỏi. Những cụm từ chuyên môn của IT được xào nấu thành những từ mới như “Fluctlight” sau khi đã cho thêm gia vị “tưởng tượng”, những cuộc nói chuyện kéo dài hai tập phim để giải thích về việc một nhân vật game chiếm được quyền quản trị viên, tất cả đều khiến cho khán giả bị quá tải thông tin và có thể không tiếp thu kịp. Tiểu thuyết có thể dành ra 48 trang để giải thích, nhưng bộ phim chỉ có thể bỏ ra 24 phút để trình bày. Nhiều thông tin bị xóa bớt và bỏ sót có thể sẽ gây ra phiền toái và hoang mang cho diễn biến cốt truyện sau này.

Alicization khi vừa chiếu đã nhận được đánh giá rất cao của khán giả, nhưng khi tới gần giữa mùa một lại tụt dốc vì sự lặp đi lặp lại của các tập phim. Nhìn Kirito vào trường học thay vì chiến đấu với kẻ thù mạnh, nhìn Kirito khóc vì hoa mình trồng bị phá, có lẽ các fan của anh đen đang cảm thấy Kirito nhà mình bị dìm quá thảm hại. Điểm của phim càng tụt hơn khi món “lạm dụng tình dục” được dọn lên như một tình tiết để thúc đẩy Eugeo và Kirito hành động. Đôi lúc mình cũng không hiểu vì sao tác giả Reki lại vô cùng yêu thích tình tiết loại này, gần như phần nào cũng phải có một người suýt bị hấp thì ông mới ăn ngon ngủ yên vậy.

Thế nhưng chỉ cần nuốt trôi qua được đoạn trường học, thì cốt truyện sẽ càng lúc càng gây cấn và khiến cho bạn phải suy nghĩ về “ý thức của con người được tạo nên từ gì”.

2. Về nhân vật

Kirito vẫn là Kirito, là anh đen chỉ giỏi kiếm không giỏi gì khác của chúng fan tôn thờ anh. Tuy vừa mới mở đầu phim là anh đã gặp xui, rơi vào tình trạng hôn mê không biết ngày nào tỉnh lại, nhưng điều đó cũng không thể ngăn anh trở nên bá đạo trong thế giới ảo. Càng theo dõi bộ phim, mình càng cảm thấy Kirito đã nhường vai chính cho Eugeo, một người đang cần được phát triển nội tâm và sức mạnh. Phần lớn thời lượng, Kirito đồng hành và chỉ dẫn cho Eugeo, giúp cho cậu có thể trở nên mạnh hơn và cứu được Alice. Đây có lẽ là một bước tiến lớn trong việc xây dựng nhân vật của tác giả Reki. Không còn những cảnh các cô nàng được Kirito giúp đỡ thì đỏ mặt dạ vâng, Eugeo và Kirito xem nhau như những người bạn thân bình thường, nương tựa vào nhau khi cần thiết. Tương tác giữa Kirito và Eugeo chính là điều làm cho phần Alicization trở nên khác lạ so với các phần trước.

Eugeo là nhân vật được xây dựng tốt từ quá khứ đến hiện tại. Từ một nhân vật chỉ có thể làm theo lệnh của thế giới này, Eugeo đã nhận ra chính nghĩa của bản thân, nhận ra lý do mình cầm kiếm và sự sai trái của thế giới cậu luôn sống. Tuy quá trình thay đổi và giác ngộ của Eugeo không quá đặc sắc, nhưng lại rất hợp lý. Việc vắng bóng một nhân vật nữ chủ đạo có thể sẽ khiến cho fan cảm thấy thiếu thiếu hay có gì đó sai sai, nhưng lại là một làn gió mới đối với cả series. Tuy vậy, mùa hai của phim sẽ hứa hẹn cho chúng ta một màn trình diễn đặc sắc từ sự trở lại của Alice. Alice mất đi kí ức sẽ là ngòi nổ cho mâu thuẫn và bi kịch giữa các nhân vật.

Nhân vật phản diện của phần trường học là hai “Con ông cháu cha” luôn bắt nạt và cưỡng ép người khác, dạng nhân vật phản diện điển hình không còn gì nhàm chán hơn. Ngoài trừ phần Aincrad, gần như tất cả phản diện các phần khác của SAO đều là một sự thất vọng lớn, và phần này cũng không ngoại lệ. Ngay cả sau khi bước chân lên tòa tháp và gặp boss khác nhau của từng tầng, nhân vật phản diện vẫn không được xây dựng trọn vẹn chỉ vì thiếu thời lượng để giải thích quá khứ và mục tiêu của họ. Chỉ hy vọng rằng phản diện của các Integraty Knights mùa sau và Quản Trị Viên sẽ có chiều sâu hơn thế này.

3. Về hình ảnh

Khi nghe đến cái tên A-1 Picture, nhiều người chỉ bĩu môi và muốn bỏ chạy đi ngay, nhưng cũng không thể phủ nhận là một khi A-1 đã toàn tâm toàn ý muốn làm tốt cái gì thì chất lượng phim đó sẽ không chê vào đâu được. Từ lâu, SAO đã là con gà đẻ trứng vàng của A-1 nên việc họ chăm chút cho phim cũng không có gì quá ngạc nhiên. Từng chuyển động đánh kiếm và chạy của các nhân vật đều được trau chuốt, khung cảnh nền bao quát thế giới được vẽ kỹ càng. Tuy rằng hoạt họa cho bài Opening 2 không được hoàn chỉnh trong tập đầu tiên của mùa 2, nhưng nhìn chung, chất lượng hình ảnh đã được giữ ổn định xuyên suốt từ tập 1 đến 14.

Đặc biệt là những cảnh mang tính “kinh dị” như cảnh chặt tay, cưỡng bức đã được A-1 khắc họa rất tốt qua nét mặt của nhân vật, dù rằng đôi lúc bị thể hiện hơi quá đà và trở nên buồn cười (như cảnh lưỡi của ai đó bỗng dung dài thêm cả thước chỉ để liếm mặt người khác).

4. Về âm thanh

Sau khi Yuki Kajiura rời khỏi công ty quản lý và trở thành nhạc sĩ tự do, mình đã lo lắng rằng bà sẽ không quay trở lại đế tiếp tục viết BGM cho series SAO. May mắn là bà vẫn còn đây, và tiếp tục viết nhiều bản nhạc mang đậm chất huyền huyễn cho phim. Có thể nói phần nhạc nền chính là phần mà mình đánh giá cao nhất của phim SAO. Không chỉ thế, SAO cũng tiếp tục dùng hai ca sĩ cũ đã từng hát cho mình là LiSA và Eir Aoi để trình bày bản Opening “ADAMAS” và bản Ending “Iris”. Cả hai bài nhạc đều lọt vào top 10 Opening-Ending hay nhất mùa anime Fall 2018 qua.

TẠM KẾT

Có thể bạn đã từng có ác cảm với SAO chỉ vì lượng fan “trẩu” và những màn tâng bốc phim không hồi kết của họ, nhưng hãy thử nhìn thoáng ra và thử qua Sword Art Online: Alicization này. Tuy phần phim này vẫn còn mắc phải những khuyết điểm của các phần SAO trước, nhưng ít ra đã có tiển bộ ở tuyến nhân vật lẫn mạch truyện, và chắc chắn phần hình ảnh và âm thanh phim sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Sword Art Online: Alicization – Không còn là Game Online tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan