[Review] Shoukoku no Altair – Altair: Biên Sử Của Cuộc Chiến

Shoukoku no Altair bắt đầu với nghi lễ trở thành Pasha trong Hội đồng Quân phiệt Turkiye (Thổ Nhĩ Kỳ) của chàng trai trẻ Tughril Mahmut.

THÔNG TIN SƠ LƯỢC
 • Tên: Shoukoku no Altair
 • (Tiếng Nhật: 将国のアルタイル, Tiếng Anh: Altair: A Record of Battles)
 • Thể loại: Adventure, Drama, Fantasy, Historical, Shounen
 • Nguyên tác: Kotono Katō
 • Đạo diễn: Kazuhiro Furuhashi
 • Sản xuất: Aniplex, Mainichi Broadcasting System, Kodansha, Lucent Pictures Entertainment, Hakuhodo DY Music & Pictures, Lawson, GYAO!, Kanetsu Co., LTD
 • Studio: MAPPA
 • Phát sóng: 07/2017
SƠ LƯỢC NỘI DUNG

Shoukoku no Altair bắt đầu với nghi lễ trở thành Pasha trong Hội đồng Quân phiệt Turkiye (Thổ Nhĩ Kỳ) của chàng trai trẻ Tughril Mahmut. Phục vụ trong quân đội của một đất nước đang trong giai đoạn căng thẳng chính trị và ngay trước ngưỡng chiến tranh với láng giềng, Mahmut phải đối diện với nhiều vấn đề mà chủ yếu là những âm mưu thổi bùng lửa chiến từ các thế lực hắc ám.

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Tughril Mahmut

Tughril Mahmut

Trẻ, ít nói nhưng nhiệt huyết, Tughril Mahmut tuy phục vụ trong Hội đồng Quân phiệt Turkiye thế nhưng bên trong anh là khao khát hòa bình và sự yên bình cho người dân. Bị mất gia đình từ khi còn rất nhỏ, Mahmut luôn nỗ lực hơn bất kì ai để hoàn thiện chính mình và bảo vệ sự yên bình cho tất cả mọi người.

Sehir Khalil

Sehir Khalil

Là một Pasha già, Sehir Khalil chứng kiến nỗi đau mất đi gia đình của Mahmut. Ông hết lần này đến lần khác nâng đỡ và hướng dẫn Tughril Mahmut bằng kinh nghiệm và sự điềm tĩnh của mình.

Zehir Zaganos

Zehir Zaganos

Cũng là Pasha của Hội đồng Quân phiệt Turkiye thế nhưng tính cách và lý tưởng của Zehir Zaganos lại hoàn toàn trái ngược với Mahmut lẫn Khailil. Lạnh lùng, bí ẩn và thực dụng. Zaganos hành động phần nhiều vì lợi ích cá nhân và nhiều lần gây khó khăn cho Mahmut.

NHẬN XÉT

Về Nội dung

Về nguyên tác, việc nữ họa sĩ Katou Kotono chọn kết hợp văn hóa lịch sử hào hùng của đế quốc Ottoman – tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ (Trong truyện gọi là “Turkiye”) với các mưu đồ chính trị tiền chiến tranh và thể hiện qua góc nhìn và hành động của một chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết có thể coi là một tổ hợp không quá mới lạ nhưng đặc sắc và ghi dấu ấn trong lòng người đọc bởi chiều sâu và độ tỉ mẫn trong nội dung của Shoukoku no Altair. Song, khi chuyển thể, anime Shoukoku no Altair lại trở thành một cái gì đó khó tả khi có một sự dồn về mặt nội dung không hề nhẹ.

19 tập truyện trong một 9 tập phim không phải là quá khó. Thế nhưng với nội dung đặc vị chính trị và mưu đồ chiến tranh, bản chuyển thể anime Shoukoku no Altair lại trở nên hụt hơi. Các tình tiết trong phim diễn ra nhanh, nhanh đến mức nếu người xem chưa đọc trước bản manga sẽ không khỏi cảm cảm thấy bối rối khi mà các phân đoạn nội dung bị ngạt đoạn và chuyển cảnh liên tục, các tình tiết cứ thể nhảy liên tục, nhiều nhưng vẫn thiếu. Chính sự dồn nội dung đó mà “các mưu đồ chính trị” vốn là “tế bào gốc” của Shoukoku no Altair trở nên mờ nhạt. Cộng thêm đó là cách trình hoạt mạch truyện bằng phương thức kể chuyện càng khiến Shoukoku no Altair bản chuyển thể anime trở nên khó tiếp nhận, cứ như thể đang nghe một câu chuyện cổ tích mà người kể đang cố gắng cắt, cắt và cắt chi tiết và để rút ngắn thời gian, ép bé đi ngủ sớm.

 • Đánh giá: 4/10

Về Nhân vật

Vẫn tuân theo nguyên bản, Shoukoku no Altair bản chuyển thể anime là góc nhìn của chàng trai 17 tuổi đầy nhiệt huyết Tughril Mahmut. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vì nội dung của Shoukoku no Altair bị dồn lại mà việc khắc họa hình ảnh và tính biểu tượng ở Tughril Mahmut. Đành rằng khi chuyển thể bất kì thể loại nào cũng đề cỏ một biên độ lệch nhất định ở nội dung và nhân vật (do người dựng tác phẩm khác nhau) nhưng ở, bản anime, thì lại có chút hơi khó chấp nhận.

Nhân vật trung tâm Tughril Mahmut với những đặc tính rất con người như qua khứ đau thương, sự trỗi dậy nhờ tính cách không chịu thua, nhiệt huyết, bồng bột và từng bước từng bước chính chắn hơn trong cách nhìn nhận và hành động giữa cuộc chiến giành lấy hòa bình cho quốc gia Turkiye vẫn được thể hiện rõ và đầy đủ. Song, cách thể hiện nhân vật lại là một bước lùi. Một tác phẩm được định hình không chỉ bởi nội dung và tuyến nhấn vật mà còn là ở cách thể hiện hai điều đó như thế nào. Và ở bản anime, Tughril Mahmut là một con người như thế nào gần như được sắp xếp để các nhân vật phụ huỵch toẹt ra, hiển nhiên, rõ ràng và điều đó vô hình chung lại gây chán. Cách dùng nhân vật phụ làm nền đển buff nhân vật trung tâm khá vụng. Buff như không buff bởi vốn dĩ nhân vật ưu tú sẵn. Cứ như một lối mòn, quanh đi quẩn lại và không khỏi khiến người xem cảm thấy… mệt!

Vô hình chung, nhân vật trung tâm Tughril Mahmut vốn có thể khai thác rất mạnh và rất sâu lại trở nên nên thường thường như cân đường hộp sữa giữa lô lốc các nhân vật trung tâm đang trôi dạt giữa thị trường manga-anime phổ thông.

 • Đánh giá: 5/10

Về Hình ảnh

Khi chọn văn hóa và lịch sử Ottoman, nữ họa sĩ Katou Kotono cho thấy khả năng và thực lực của bà ở đâu với sự lựa chọn đặc sắc đến thế. Chính nhờ yếu tố văn hóa nền của Shoukoku no Altair đã cứu rỗi toàn bộ bản chuyển thể anime. Bắt mắt với các họa tiết đươc lưu lại trên các tòa thành, trang phục truyền thống truyền tải được không khí và hơi thở của lịch sử.  Nhưng chỉ được đến thế. Bản chuyển thể anime tuy giữ lại nhưng không giữ trọn vẹn. Mức độ tỉ mẩn giành cho các chi tiết đặc sắc như vậy không được thể hiện đủ tốt. Mờ nhạt và có đôi chút qua loa, hình ảnh tĩnh của bản anime chỉ dừng ở mức tạm được.

Bên cạnh sự tĩnh tạm chấp nhận được là chuyển động của các nhân vật lại khá tệ. Các chuyển động như chạy, đánh đấm hay hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của Shoukoku no Altair là đại bàng lượn trên bầu trời đều “rất” không mượt. Ở những tập đầu, độ gãy và gấp trong chuyển động cũng như đôi ba lần tỷ lệ cơ thể, khuôn mặt của nhân vật đều khá rõ. Ở những tập sau, mọi chuyện bắt đầu ổn hơn và dừng ở mức chấp nhận được.

 • Đánh giá: 6/10

Về Âm thanh

Nếu như về Hình ảnh của bản chuyển thể anime Shoukoku no Altair  chỉ ở mức chấp nhận được thì hiệu ứng âm thanh lại hơi… mệt. Các hiệu ứng âm thanh chuyển động trong phim chỉ dừng ở mức tạm được. Cộng vào đó là hiệu ứng nhạc nền. Thật không rõ văn hóa Turkiye nguyên bản có điểm tương đồng nào như phim truyền hình Ấn Độ hay không khi mà hiệu ứng nhạc nền rềnh rang được dùng với tần suất không hề ít trong phim.
Dù vậy, nếu có một lời khen ngợi thì dàn seiyuu của Shoukoku no Altair gần như “cân” cả mảng này, ở mức mà cá nhân người viết cảm tưởng rằng mình không nhất xem anime, nghe thôi cũng có thể hiểu.

Ngoài ra, ca khúc mở đầu của bản chuyển thể rất bắt tai và giàu cảm xúc bởi Rasen no Yume được chính vocal của SID đặc biệt biên soạn sau khi nghiên cứu kỹ về nội dung của Shoukoku no Altair.

Cover CD Rasen no Yume – SID

 • Đánh giá: 6/10
KẾT

Nhìn tổng thể, Shoukoku no Altair không phải là một tựa anime quá tồi. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân với manga Shoukoku no Altair thì bản chuyển thể anime lại hụt hơi thấy rõ. Dường như Shoukoku no Altair là một nạn nhân cho việc thị trường tác phẩm với kiểu chuyển thể không có tâm lắm.

Phần này bù đắp phần kia, công tâm thì anime Shoukoku no Altair là một lựa chọn ổn nếu như bạn đang tìm kiếm một tựa phim xem giải trí. Còn nếu bạn muốn một điều gì đó sâu sắc hơn thì manga Shoukoku no Altair lại một lựa chọn tốt hơn rất nhiều để khám phá hành trình của Tughril Mahmut giữa những mưu đồ chính trị ở Turkiye.

Các bạn đang xem bài viết [Review] Shoukoku no Altair – Altair: Biên Sử Của Cuộc Chiến tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts