[Review] Koe no Katachi – A Silent Voice

Đang tải...

Koe no Kataichi là một câu chuyện về tình bạn, về sự trưởng thành và cả những khó khăn trong việc cân bằng và thỏa hiệp các mối quan hệ. Chỉ khi chịu mở lòng mình, và chia sẻ những nỗi niềm được giấu kín thì những mâu thuẫn mới dần được giải quyết thỏa đáng. Ishida nhận ra rằng mình không thể trốn chạy quá khứ được vì mớ bòng bong ấy sẽ mãi đeo đuổi nếu cậu không trực tiếp đối mặt với nó. Ishida từng là một cậu nhóc coi cuộc sống là những trò đùa thử thách mà mình cần phải vượt qua để mỗi ngày không còn trở nên nhàm chán nữa và vô tình làm hại đến cuộc sống của Nishimaya.

Nhưng cậu đã quyết định nhận lỗi lầm của mình và tìm cách bù đắp hậu quả mà mình gây ra. Cậu vật lộn với những mâu thuẫn trong chính tâm trí mình vì ý nghĩ trút bỏ trách nhiệm quả thực rất hấp dẫn. Bộ manga này đặc biệt vì nó cho mình thấy được cả một quá trình mà Ishida vụng về từng bước học cách hiểu và sẻ chia với người khác. Chính những con người mà cậu ấy mở cánh cửa lòng chào đón đã trao cho cậu một cuộc sống ý nghĩa hạnh phúc hơn mà cậu đã không hề tưởng tượng được trước đó.

Thông tin chung
  • Tên tác phẩm: Koe no Katachi
  • Tác giả: Ooima Yoshitoki
  • Thể loại: Comedy, Drama, Romance, School Life, Shounen, Tragedy
  • Tạp chí: Bessatsu Shounen Magazine
  • Tình trạng: Đã hoàn thành
  • Số tập: 7
Giới thiệu nội dung

Nishimiya là học sinh bị khiếm thính và mới chuyển đến trường mới. Tuy nhiên, em luôn bị một cậu bạn cùng lớp là Ishida bày trò bắt nạt, cùng với những ánh mắt hay tiếng thì thầm của bạn bè cùng lớp hướng về em. Sau một thời gian dài bị bắt nạt, Nishimiya được chuyển đến ngôi trường mới để tránh những rắc rối xảy ra. Sau ngày em chuyển đi, thầy hiệu trưởng đã đến để tìm xem ai là người bày trò, và tất cả mọi người, ngay cả giáo viên chủ nhiệm đều tố cáo Ishida. Từ đó, cậu bị cô lập, bắt nạt, và không còn tin tưởng bất kì ai. Lên trung học, Ishida lại một lần nữa gặp lại Nishimiya, và cậu muốn thay đổi tất cả, sửa chữa mọi sai lầm trong quá khứ.

Giới thiệu nhân vật

Ishida Shouya

Ishida Shouya

Là loại người luôn cảm thấy cuộc đời thật nhàm chán, và cố gắng bày ra những trò thử thách để chiến thắng sự nhám chán cố hữu. Nhảy cầu xuống con sông, cúp học, hay bày trò bắt nạt Nishimiya… đều là một trong những thú vui tiêu khiển của cậu. Nhưng chính tính cách ấy, cũng khiến Ishida trở thành kẻ ngỗ ngược trong mắt người khác

Nishimiya Shoko

Nishimiya Shoko

Bị khiếm thính, nhưng Nishimiya vẫn vui vẻ, hòa đồng, luôn cố gắng hòa nhập, làm quen với mọi người. Trước bất kì lỗi lầm hay trò bắt nạt nào, cô bé đều nói xin lỗi, hoặc mỉm cười cho qua. Từng từ bỏ ý định làm quen với mọi người, nhưng nhờ có Ishida cô bé đã trở lại là con người lạc quan trước đây.

Đánh giá

Về nội dung

Koe no Katachi là tấm gương phản ánh thực trạng phổ biến xảy ra tại Nhật Bản nói riêng: sự cô lập. Một lớp học cô lập cô bé khiếm thính bắt đầu từ trò vui của Ishida, rồi khi cần người nhận trách nhiệm họ sẵn sàng phủi sách sẽ tất cả và đổ mọi lỗi lầm lên cậu, tiếp đó, họ lại bày trò bắt nạt lên Ishida để bắt cậu chuộc lại mọi lỗi lầm. Ánh mắt vô cảm, nụ cười mỉa mai, lời nói dối… mọi hành động đều hướng tới kẻ bị cô lập, bắt nạt, làm đủ thứ ác ý để thỏa mãn niềm vui của bản thân. Chính bởi vậy mà Nishimiya chuyển trường lần thứ 2 chỉ trong 6 tháng học, quần áo trở về luôn ướt đẫm, 6 chiếc máy trợ thính bị thay liên tục. Ishida từng có ý định tự tử sau khi bán mọi thứ trả tiền nợ cho mẹ, khước từ mọi ý định kết bạn. Họ đều trở thành nạn nhân của một xã hội thu nhỏ trong trường học, cô lập chính bản thân mình, và tiếp tục sống bất chấp ánh mắt của người khác.

Song, bên cạnh đó, Koe no Katachi còn là câu chuyện về tình bạn, tình yêu, và tình cảm gia đình. Tất cả những điều ấy, trở thành động lực, niềm an ủi, chở che giúp mỗi chúng ta trưởng thành hơn từng ngày. Ishida biết yêu quý mẹ, tìm được những người bạn đúng nghĩa, học cách quan tâm đến người khác, Nishimiya trân trọng những người bạn quanh mình, hòa đồng, vui vẻ trải qua những ngày học sinh đáng quý.

Về nhân vật

Trong Koe no Katachi, mỗi nhân vật đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng đến mạch truyện và là nhân tố quan trọng để góp phần giúp tác giả truyền tải ý nghĩa. Nhân vật, dù đóng vai trò chính, hay phụ cũng đều được khai thác ở những khía cạnh khác nhau như cảm xúc, suy nghĩ thông qua những cử chỉ dù rất nhỏ.

Không chỉ vậy, nhằm khiến cốt truyện trở nên sâu sắc, Ooima Yoshitoki-sensei còn tạo nên sự phát triển trong tính cách nhân vật để giúp học nhận thức rõ hơn thực trạng, hướng tới khao khát thay đổi. Ishida biết hối hận về những lỗi lầm mình đã gây ra, chuyển từ đổ lỗi cho Nishimiya vì những trò bắt nạt của mọi người thành nhận ra sai lầm của bản thân, luôn muốn sửa lại lỗi lầm. Yuzumi, em gái của Nishimiya, luôn căm ghét những kẻ đã bắt nạt chị, đã chấp nhận khi thấy mọi nỗ lực sửa sai quá khứ của Ishida… Dường như cô gái Nishimiya đã trở thành chất keo gắn kết mọi người, là nhân tố tác động để thúc đẩy mỗi nhân vật hướng đến nhìn nhận bản thân, thay đổi để hoàn thiện chính mình. Thanh âm của cô bé vang lên, không nhiều, nhưng đủ để tạo nên nhân tố làm thay đổi mỗi nhân vật, từng chút một, trưởng thành hơn từng ngày.

Về nét vẽ

Nét vẽ của Koe no Katachi không mang lại quá nhiều ấn tượng đặc biệt xuất sắc. Tuy nhiên không thể phủ định về sự đa dạng trong tạo hình nhân vật cũng như sự chú trong trong biểu cảm của Ooima Yoshitoki-sensei. Từ nhíu mày, hoảng hốt, vui vẻ, hạnh phúc, đến kìm nén tâm trạng… đều được bộc lộ tài tình. Thông qua đó, nội tâm nhân vật được bộc lộ rõ nét, khai thác được triệt để cảm xúc của mỗi nhân vật.

Kết

Cuối năm 2016, nhà xuất bản Trẻ đã mua bản quyền và cho ra mắt những tập đầu tiên của bộ truyện với tựa đề “Dáng hình thanh âm”. Ngay khi ra mắt, bộ truyện đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía độc giả với con số xuất bản ấn tượng: 6000 bản. Bởi vậy, nếu bạn đang trông chờ bản anime Koe no katachi sẽ ra mắt vào ngày 27 tháng 5 này, thì hãy thử tìm đọc bản manga để tìm hiểu trước câu chuyện nhé.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết [Review] Koe no Katachi – A Silent Voice tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan