[Review] Great teacher Onizuka – GTO (Thầy giáo vĩ đại)

Đang tải...

Great teacher Onizuka kể về Eikichi Onizuka là một cựu Gangster đình đám tại khu Shonan được giới giang hồ tôn là huyền thoại. Chán cảnh lêu lổng và vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai, Onizuka quyết định nộp đơn thi làm công chức và được nhận công việc tại Học Viện Meishu.

Great teacher Onizuka – GTO (Thầy giáo vĩ đại)

Với mục đích ban đầu là chuyện tình trong mơ “Thầy giáo 40 – học sinh 16”, Onizuka cảm thấy vô cùng khó khăn để dạy dỗ lũ học trò bất trị và nghịch ngợm. Nhưng càng tiếp xúc lâu, anh nhận ra nhưng vết thương tâm hồn của bọn trẻ khi mất đi niềm tin vào người lớn. Bằng sức mạnh “siêu nhân”, Onizuka từng bước hàn gắn vết thương cho bọn trẻ và nhận được sự yêu mến của học trò…

Thông tin chung
  • Tên tác phẩm: Great teacher Onizuka – GTO (Tạm dịch:Thầy giáo vĩ đại)
  • Tác giả: Fujisawa Tohru
  • Thể loại: Comedy, Drama, Ecchi, School life, Shounen
  • Năm phát hành: 1997
  • Nhà xuất bản: Kodansha
  • Tình trạng phát hành: 25 tập (Đã hoàn thành).
Nội dung chính

Eikichi Onizuka – 22 tuổi, từng là thành viên của băng Boosoozok, có ước mơ trở thành một người đàn ông vĩ đại. Trải qua bao lần xin việc bị từ chối, trải qua bao tháng ngày phải ở dưới cầu thang ngắm… váy nữ sinh và nhất là sau khi bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng do cô gái mà Onizuka tưởng rằng đã chiếm trọn trái tim bị một “ông thầy hói” hớt tay trên, anh chàng đã quyết tâm đến một đích cụ thể hơn – làm một thầy giáo vĩ đại. Nhưng chặng đường trở nên “vĩ đại” với Onizuka thật chẳng hề đơn giản khi xung quanh anh chàng là những cô/cậu học sinh lắm mưu nhiều kế.

Giới thiệu nhân vật

Eikichi Onizuka

Nhân vật chính của bộ truyện, một thành phần khá ư là “bất hảo”, luôn mơ ước trở thành một người đàn ông vĩ đại. Cuối cùng ước mơ đó có một điểm đến cụ thể – trở thành một thầy giáo vĩ đại. Với một phương thức dạy dỗ không giống ai, Onizuka đã thực sự tạo nên một “huyền thoại” về người thầy tại ngôi trường anh làm việc.

Azusa Fujitsuki

Một người thầm lặng đằng sau Onizuka, Azusa làm giáo viên cùng một thời điểm với anh. Cô luôn có niềm tin vào nghề giáo và học sinh.

Hiroshi Uchiyamada

Uchiyamada, còn có biệt danh “phó hói”, hiệu trưởng trường Onizuka dạy; một người luôn có thành kiến trước phương pháp giáo dục cùng phong cách sư phạm của anh. Nhưng thực sự, ông là một người thầy tốt.

Urumi Kanzaki

Urumi là cô gái thần đồng, có một xuất thân và tuổi thơ đầy bất hạnh và điều đó đã làm nên cá tính đầy nổi loạn của cô. Trong số những học sinh từng được Onizuka cảm hóa, có lẽ Urumi là học sinh yêu thầy nhất.

Về nội dung

Không thể phủ nhận, Great teacher Onizuka – GTO có một nội dung khá hấp dẫn. Tưởng rằng câu chuyện người thầy tốt cảm hóa học sinh cá biệt đã trở thành câu chuyện muôn thủa và trở thành lối mòn nhưng không, cách cảm hóa của Eikichi Onizuka thật sự rất khác người.

Không một ai có thể lường trước được những suy nghĩ cũng như hành động được dùng để cảm hóa của ông thầy này đến những học sinh cá biệt. Học sinh quậy, thầy còn quậy hơn trò; học sinh “phá”, thầy sẵn sàng phá cùng các em. Trong khi phần đông giáo viên luôn hô hào rằng yêu nghề giáo, yêu học trò, không thiên vị song việc làm lại không được như lời nói thì thầy Onizuka, không nói nhiều, không hứa hẹn nhiều, cách anh trực tiếp thâm nhập vào đời sống của học sinh và tìm hiểu những nỗi đau cô cậu học trò anh phải chịu đựng giúp anh có thể đưa ra cách hành xử cùng lời khuyên lay động lòng người. Thử hỏi có mấy thầy giáo có đủ tâm huyết và trình độ để bão xe vì học sinh, không hề che giấu bản chất cùng tật xấu của mình trước học trò? Và những hành động khác thường, không theo một chuẩn mực của Onizuka chính là liều thuốc “đắng” thật sự dành cho học sinh, hướng chúng về con đường đúng đắn. Để rồi sự công nhận, tin tưởng của cả học sinh lẫn những giáo viên khó tính nhất chính là lời khẳng định thuyết phục nhất cho phương pháp giáo dục của Eikichi Onizuka.

Tuy nhiên, nội dung truyện dường như chỉ xoay quanh việc học sinh quậy phá, Onizuka cảm hóa không khỏi khiến câu chuyện chỉ đi theo hướng một chiều. Nhưng vì mỗi học sinh là một số phận không ai giống ai, cách giáo dục của Onizuka đối với từng đối tượng cũng khác nhau nên câu chuyện vẫn tạo độ lôi cuốn đến người đọc

Về nhân vật

Eikichi Onizuka là một nhân vật – một thầy giáo được xây dựng rất đặc biệt. Anh chàng là một người thầy nhưng từ phong cách bên ngoài đến bản chất bên trong, không một ai nghĩ đó là người làm sư phạm: Mái tóc nhuộm vàng, tai đeo khuyên, miệng phì phèo thuốc lá, thành viên của một băng bão xe, nhị đẳng karate. Chưa kể đến bản chất hết sức biến thái (chuyên ngồi chân cầu thang ngắm váy nữ sinh, mơ về giấc mơ tình yêu giữa thầy giáo – học sinh cấp 3…); đi dạy thì hầu như chỉ đọc sách cho học sinh chép. Vậy mà chỉ có con người ấy mới cảm hóa được lớp học cá biệt mà cả trường phải e dè. Và phải chăng, chính ngoại hình lẫn tính cách chẳng giống bất cứ thầy cô nào lại khiến Onizuka trở nên gần gũi, thân thiết với học trò? Hình ảnh Onizuka thực sự đặt ra cho chúng ta câu hỏi, liệu rằng tấm lòng, cái tâm của một người thầy có thể chỉ đánh giá qua ngoại hình hay những tiếp xúc, ấn tượng ban đầu?

Nhưng trong cách xây dựng hình ảnh Onizuka, Fujisawa Tohru-sensei cũng có hạn chế nhất định. Càng về sau (nhất là sang phần 2), ta càng thấy Onizuka có sức mạnh quá mức phi thường, điều đó khiến cho nhân vật trở nên xa rời thực tế.

Còn về phía những nhân vật khác, gần như mỗi nhân vật đều là một mắt xích quan trọng trong câu chuyện. Dù rằng không thể “chói sáng” như nhân vật chính song đó đều là những nhân vật có suy nghĩ, hành động và nỗi niềm cùng bí mật, nỗi đau rất riêng. Tập thể lớp học mà Onizuka chủ nhiệm có bao nhiêu học sinh thì như có bấy nhiêu tâm tư, tình cảm khác nhau.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết [Review] Great teacher Onizuka – GTO (Thầy giáo vĩ đại) tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan