PUBG: Thị trường có cạnh tranh tới đâu thì cũng còn lâu mới chết

Cùng bàn luận về khả năng sống sót của PUBG nhé.

Mặc dù được coi là kẻ mở đường cho trào lưu phát triển vượt bậc của các tựa game sinh tồn, thế nhưng PUBG giờ đây đã tụt dốc tới mức nhiều người phải đặt ra câu hỏi, liệu nó còn khả năng tồn tại trong thời gian tới hay không.

Không thể phủ nhận sự ra đời của PUBG đã làm thay đổi hoàn toàn khái niệm của các game thủ. Thay vì cạnh tranh trong những tựa game bắn súng thông thường, định nghĩa về người sống sót cuối cùng đã trở nên quen thuộc với tất cả kể từ khi PUBG ra mắt. Ngay lập tức, trò chơi này nhanh chóng trở thành một bom tấn, lấy đi rất nhiều lượng người chơi của những CS:GO, Overwatch. Nhưng rồi theo thời gian, sự sụp đổ của PUBG cũng đã được dự báo từ trước, đặc biệt là sau việc Bluehole dường như bất lực trong việc nâng cấp nội dung hay có các biện pháp kiểm soát vấn nạn hack cheat. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt phiên bản mobile, có vẻ như tựa game này lại đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng câu hỏi đặt ra, trong một thị trường đầy cạnh tranh như hiện tại, liệu PUBG có thể đứng vững được bao lâu.

PUBG liệu có chỗ đứng trong một thị trường đầy cạnh tranh

Do sự yếu kém và nhiều lỗi ở các phiên bản console của mình, đa phần người chơi PUBG đều lựa chọn trải nghiệm nó trên PC, và thực tế, tựa game này cũng được thiết kế cho các game thủ PC là chính. Trò chơi chỉ có trên Steam, thế nên nếu dựa theo số liệu trên nền tảng này, chúng ta cũng có thể phần nào đánh giá được thực trạng của PUBG.

Và điều đáng lo ngại đã tới với Bluehole, khi mà từ 2/2018 cho tới 11/2018, lượng người chơi trung bình đã giảm từ 1.4 triệu xuống con số chỉ còn 400.000 – tương đương với 70% lượng người chơi giảm sút. Tháng 12 và tháng 1 năm nay thi mọi chuyện tốt đẹp hơn, khi nhờ hiệu ứng của map mới Vikendi mà lượng người chơi có giai đoạn vượt mốc 500.000. Tuy nhiên, cho tới 4/2019 thì câu chuyện lại bắt đầu tồi tệ, khi đây là quãng thời gian mà PUBG chứng kiến mốc người chơi thấp kỷ lục từ khi nó ra mắt, chỉ còn khoảng 390.000. Suốt một tháng qua, con số này vẫn chưa thể một lần cán lại cột mốc 400.000.

Nhìn bề ngoài, sự sụt giảm này có thể khiến cho nhiều người phải quan ngại. Nhưng thực tế là 400.000 người chơi trung bình vẫn là một con số ấn tượng. Nó vẫn đang là tựa game được chơi nhiều thứ hai trên Steam, chỉ sau DOTA 2. Và nếu bạn coi PUBG là dead game thì nên xêm lại, khi àm GTA 5 đang cực kỳ phổ biến hiện nay cũng chỉ có lượng người chơi trung bình ở mức 50.000.

Các chỉ số của PUBG tuy ảm đạm nhưng vẫn là ước mơ của nhiều tựa game khác

Nhiều người cho rằng các tựa game đối thủ khác sẽ khiến cho PUBG mất dần chỗ đứng, nhưng điều này đã không trở thành hiện thực. Fortnite là đối thủ nguy hiểm nhất, và chắc chắn nó cũng đã chiếm không ít thị phần của Bluehole nhưng rõ ràng, đối tượng mà Fortnite nhắm tới có phần khác biệt so với phong cách của PUBG. Apex Legends cũng được coi là kẻ thù nguy hiểm nhưng Battlefield Firestorm được phát hành vào 3/2019 mới được cho là tựa game giống với PUBG nhiều nhất. Và mặc dù đẹp hơn về đồ họa cũng như hiệu suất hình ảnh, thế nhưng nó cũng không đạt được thành công như mong muốn. Và điều này càng chứng minh việc PUBG vẫn còn lâu mới chết được.

Fortnite được cho là kẻ thù nguy hiểm nhất của PUBG

Việc phát hành tựa game này trên PS5 vào tháng 11/2020 có thể sẽ là điều kiện để PUBG càng thêm phát triển, khi theo một số nguồn tin rò rỉ, Bluehoel đã bắt đầu nghiên cứu về kế hoạch này.

Bên cạnh đó, xét trên khía cạnh eSports, PUBG vẫn đang làm rất tốt phần việc của mình, điều đã được chứng minh khi giải đấu National PUBG League (NPL) đã thu hút hàng chục nghìn người theo dõi.

Các giải đấu của PUBG vẫn thu hút rất nhiều người theo dõi

Tổng hợp những điều kể trên, có thể thấy PUBG còn lâu mới chết được trong hoàn cảnh hiện tại.

Các bạn đang xem bài viết PUBG: Thị trường có cạnh tranh tới đâu thì cũng còn lâu mới chết tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts