Phỏng vấn Max Factory kỷ niệm 30 năm thành lập

Đang tải...

2017 là năm đánh dấu tròn 30 năm thành lập Max Factory, một trong những hãng figure thành công nhất. Nổi bật nhất với dòng sản phẩm figma của mình, hãng cũng sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ 10 vào năm sau. Cũng nhân sự kiện đáng nhớ này, Max Factory cũng đang rất hào hứng khi sẽ tổ chức kỷ niệm này của mình vào ngày 30 tới đây chính ngay tại Wonder Festival.

Tokyo Otaku Mode đã có cơ hội để nói chuyện với một trong những CEO của công ty -Yuki Takaku và Masafumi Kaneko – người đứng sau việc lên ý tưởng sản phẩm. TOM đã hỏi về kỷ niệm 30 năm thành lập cùng với đó là cảm nghĩ của họ về Wonder Festival năm nay cùng với đó là định hướng sau này của hãng.

– Anh có thể giới thiệu bản thân mình được không?

Takaku: Xin chào, tôi là Yuki Takaku, là một trong những CEO của công ty. Nhiệm vụ chính của tôi chính là tổng hợp lại các ý tưởng và sau đó sẽ biến chúng thành hiện thực. Tôi đang quản lý chính mảng figure ngoài ra còn rất nhiều dòng nữa không chỉ mô hình

Kaneko: Tôi là Masafumi Kaneko, quản lý chính mảng Bishoujo figure và đặc biệt là dòng figma

– Anh có thể chia sẻ về công việc của mình cũng như là các sự kiện mà mình đã góp mặt được không?

Takaku: Hai sản phẩm đã cho tôi nhiều kỷ niệm nhất đó là figure tỷ lệ 1/12 Panzer IV Ausf D và Ausf H tới từ series Girls und Panzer, và trong năm nay cũng chính là kỷ niệm 5 năm cho series này. Đó là lần đầu tiên tôi được tham gia quá trình sản xuất figure mà dựa trên vũ khí thật. Cũng là lần đầu tôi làm ra một chiếc xe có thể chạy được mà chở trên nó chính là những figures của hãng. Tôi cũng là một trong những người đứng sau figure tỷ lệ thật Panzer IV Ausf H tại Wonder Festival

Cả hai sản phẩm đầu của tôi đều bán rất chạy và được nhiều người mua và chia sẻ trên mạng. Có người thậm chí còn mod thêm để điều khiển qua sóng radio hay thậm chí còn chế thêm cả bom khói nữa. Tôi thực sự rất ấn tượng bởi sự sáng tạo mà người dùng tạo nên.

Kaneko: Chúng tôi đã lên ý tưởng cho một chiếc xe tăng từ rất lâu nhưng chưa thể thực hiện được bởi có nhiều vấn đề với khuôn mẫu và các vấn đề bên lề nữa. Nhưng thật may là Takaku đã biến dự án đó thành hiện thực sau khi anh ấy vào công ty *cười*

– Vậy quy trình sản xuất diễn ra bao lâu?

Takaku: Mất khoảng 3 năm tính từ lúc lên kế hoạch *cười*. Chúng tôi bắt đầu dự án khi lúc đó chúng tôi muốn làm ra một đế dành cho figma. Ngài MAX Watanabe (CEO Max Factory) khi nhìn thấy các mẫu Panzer IV của chúng tôi đã nói rằng hãy đưa nó vào sản xuất hàng loạt. Khi tôi gia nhập công ty vào 2014, tôi đã được chuyển vào phòng CEO và ông ấy nói với tôi rằng: Có mọt dự án đang “đi lệch hướng” và tôi muốn cậu làm nó *cười*

Khi đó, tôi không biết làm thế nào để sản xuất mô hình nhựa và sau đó 1 năm, cuối cùng chúng tôi cùng nhau đã tạo nên một mô hình xe tăng lớn và giá cả phải chăng với người dùng

– Câu hỏi hơi ngoài lề chút, nhưng CEO của anh là người như thế nào

Takaku: CEO của tôi là người làm việc không ngừng và sống trọn với đam mê của mình. Những CEO của công ty khác thường chỉ nghĩ về kế hoạch dài hạn và quản lý vậy nên họ rất khó có được sự sáng tạo. CEO của chúng tôi có niềm tin giữ vững trong suốt 30 năm qua đó là luôn có sự giới hạn mà một con người có thể làm được khi họ muốn thiết kế một cái gì đó theo ý thích của mình. Vậy nên cách tốt nhất đó là làm việc cùng nhau. Công ty khởi đầu từ những người bạn luôn ủng hộ MAX Watanabe trong việc tạo ra những figure của mình. Sự sáng tạo đòi hỏi nhiều công đoạn có dễ có khó, vậy nên việc có nững người bạn bên cạnh mình sẽ giúp phân chia công việc dễ hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Và đó chính là sự khởi đầu của Max Factory.

Kaneko: Tôi tin rằng CEO của tôi là người tạo ra những gì người dùng cần thay vì sáng tao nó một cách vô ích. Ông ấy muốn tạo ra những figure lắp rắp sẵn – những cái đó rất hiếm vào thời bấy giờ – dành cho những người không đủ tự tin để có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Ông ấy cũng đặt rất nhiều tâm huyết của mình vào tửng sản phẩm để mỗi khi người dùng sở hữu sẽ thấy được sự chăm chút tới từng chi tiết.

Ngoài ra, tôi cũng thật sự ấn tượng khi ông ấy có thể biến một figure tẻ nhạt thành một thứ gì đó thật thú vị *cười*

– Cảm ơn anh Kaneko, vậy phiền anh có thể cho tôi biết những dự án nào anh đã góp mặt không?

Kaneko: Tôi là một trong những người đầu tiên giới thiệu dòng figma và năm tới sẽ chính là kỷ niệm 10 năm. Năm 2006 là năm tôi gia nhập công ty và sau đó 2 năm, sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là figma Chouyusha Haruhi, được bán kèm với game vào năm 2008.

Vào thời gian đầu đó, có rất nhiều lỗi ở các khớp, rất nhiều mẫu sẽ bị lỏng hay thậm chí gãy, vậy nên chúng tôi đã quyết định “vượt biên” và sản xuất khớp tại Nhật và sau đó lắp ráp tại Trung Quốc. Cùng với tôi đó là họa sỹ Masaki Asai, chúng tôi đã thức nhiều đêm để có thể giải quyết vấn đề này. Tuy vất vả lúc đầu nhưng rồi sau này sản phẩm của chúng tôi đã hoàn thiện hơn rất nhiều, ít bị hỏng hóc hơn và cho tới bây giờ, các khớp nối vẫn được sản xuất tại Nhật để đảm bảo sự chắc chắn cho sản phẩm

– Vậy anh có thể hé lộ điều đặc biệt có thể website mà các anh đang làm không?

Takaku: Trang web đặc biệt lần này của chúng tôi sẽ có các câu hỏi mà mỗi khi trả lời đúng sẽ có các thông tin hé lộ mới. Bằng cách này, chúng tôi sẽ làm người dùng trở nên hào hứng hơn với các sản phẩm mới mỗi khi chúng được hé lộ ra.

Kaneko: Trang web này sẽ được giới thiệu vào WF tiếp theo và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm và hi vọng mọi người sẽ thích chúng. Chúng tôi không chỉ tập trung vào các sản phẩm mới mà cùng với đó cùng sẽ là sự kết hợp cả những sản phẩm cũ cùng tái sản xuất một số mẫu nhất định.

– Vậy Max Factory đã có những gì chuẩn bị cho WF sắp tới chưa?

Takaku: Vì đây là kỷ niệm 30 năm thành lập nên chúng tôi sẽ trang trí toàn bộ không gian nơi đây hòa nhập cùng lễ hội. Đèn lồng sẽ là “tiết mục” chính tại đây cùng với nhiều trang trí khác nữa, ngoài ra, chúng tôi còn có một sự kiện khá đặc biệt mang tên “Silen DJ Event” và tại đây, mọi người có thể nghe nhạc DJ thông qua tai nghe của mình.

Còn về gian hàng của mình, chúng tôi sẽ trưng bày những sản phẩm hơi khác với truyền thông của Max Factory, cùng với đó là những ý tưởng cho dòng figma tương lai. Sẽ có rất nhiều sự thú vị đó.

Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ tổ chức talk show với khác mới là đạo diễn Girls und Panzer. Bình thường thì sân khấu sẽ được GOOD SMILE COMPANY chuẩn bị (Max Factory và GSC cùng team nhau) nhưng lần này, chúng tôi sẽ tự đứng ra tổ chức.

Kaneko: Chúng tôi cũng sẽ mời nhạc sỹ Ichiro Mizuki tới dự chương trình nữa

– Vậy điểm nhấn lần này của các anh là gì?

Kaneko: Chúng tô sẽ kỷ niệm 30 năm tại WF năm nay, bán những dòng soft vinyl kits từ năm trước, PLAMAX Kasumi và cả những sản phẩm giới hạn nhân dịp kỷ niệm này nữa.

Takaku: Chúng tôi sẽ dùng các khuôn kim loạt mà Max Factory dùng để tạo ra soft vinyl và bán ra những mẫu giới hạn được chế tác bởi nghệ nhân 75 tuổi chuyên trong lĩnh vực này. Chúng tôi tình cờ phát hiện ra chúng khi đang được bọc cùng giấy báo trong hộp cardboard. Nó giống như bạn tìm được một chiếc máy bay cổ trogn thời hiện đại vậy *cười*

Những mẫu soft vinyl chúng tôi có là Gamera, Steel Jeeg, and Shiranui from Mirai Ninja đều có mặt từ những năm 80. Tuy nhiên lần này chúng tôi sẽ để cho người mua tự sơn thay vì chúng tôi gia công lên màu để tạo thêm sự giá trị của chúng.

Tiếp theo chúng tôi sẽ có model kit của DEAD OR ALIVE Kasumi – sản phẩm bán chạy nhất của Max Factory. Đây có thể được coi là một trong những figure nhựa đầu tiên. Chúng tôi không thể bán chúng vì khuôn mẫu đã mất từ lâu nhưng chúng tôi sẽ tự thiết kế lại và hi vọng người dùng sẽ mua và lắp ráp chúng để gợi nhớ lại những tháng ngày đầu tiên của hãng.

– Vậy anh có lời nhắn gì tới các fan của Max Factory không?

Takaku: Max Factory là một công ty đang dần dần phát triển trong suốt 30 năm qua, từ một số ít người mua sản phẩm và ủng hộ, giờ đây chúng tôi đã có được sự nhận diện và lượng người mua trên toàn cầu.

Từ bây giờ, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các thị trường ngoài Châu Á để biết xu hướng là gì và họ thích gì. Và từ đó, chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Nhưng hơn hết, cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và góp ý cho Max Factory để chúng tôi càng ngày trở nên hoàn thiện hơn.

Kaneko: Good Smile Company đã trở nên quá quen thuộc với mọi người nhưng chúng tôi cũng muốn cho họ biết rằng có một hãng nữa mang tên Max Factory đã tham gia thị trường figure từ lâu. Chúng tôi muốn cho họ thấy niềm vui khi sở hữu figma và các figure khác mỗi khi họ sở hữu và đó chính là mục tiêu chúng tôi hướng tới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể mang đươc thông điệp đó tới toàn thế giới vậy nên chúng tôi coi đó như một thử thách để tiếp tực phấn đấu tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa.

Không chỉ tổ chức kỷ niệm 10 năm cho dòng figma năm sau mà chúng tôi đang có kế hoạch tổ chức tại các sự kiện ngoài Nhật ra! Rất mong được mọi người ủng hộ

————–
✪ Thông tin liên hệ:
● KatKat Figure – Nơi thỏa sức đam mê của bạn
● Website: https://katkatfig.com/
● Facebook: https://www.facebook.com/KatKatFigure/
● SĐT: 098.203.4208

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Phỏng vấn Max Factory kỷ niệm 30 năm thành lập tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan