Phim hoạt hình Dragon Ball đã bị “che chắn” bá đạo như thế nào?

Dù được coi là tựa manga gắn liền với tuổi thơ nhiều độc giả tại Việt Nam, thế nhưng trên thực tế thì Dragon Ball đã từng bị cấm phát hành tại một số quốc gia và phim cũng bị xóa, bị che chắn một cách gắt gao khi ra rạp.

Ở Việt Nam thì Dragon Ball từng được coi là một trong những tựa truyện tranh phổ biến, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ độc giả 8x và 9x đời đầu. Tuy vậy nhưng ở một số quốc gia, Dragon Ball từng bị liệt vào danh sách những tựa manga hay phim hoạt hình cấm trẻ em dưới 18 tuổi. Thậm chí phiên bản anime của Dragon Ball cũng từng bị che chắn và thay đổi rất nhiều vì nội dung nhạy cảm.

Màu da của Mr. PoPo được thay đổi

Mr. Popo trong Dragon Ball là người hầu cận của Thượng Đế, được vẽ hình ảnh như một người gốc phi béo mập có nước da đen tuyền. Hình ảnh của nhân vật này được cho là động chạm và có xu hướng khiến người xem liên tưởng tới sự… phân biệt chủng tộc nên màu da của Popo đã bị thay đổi lại.


Theo đó thì để nhân vật này không bị coi là một hình mẫu xúc phạm người da màu (vì ông ta làm đầy tớ phục vụ mà…) nên đã được thay thành màu xanh nước biển. Màu da này thì chẳng ai thắc mắc về chuyện tại sao Mr. Popo lại làm đầy tớ chứ không phải là một nhân vật bá đạo nào đó.

Loại bỏ và censor những cảnh nhạy cảm liên quan đến giới tính

Nếu bạn từng đọc bản truyện tranh thời bé do Kim Đồng xuất bản thì chắc chắn bạn sẽ chẳng biết đến được những cảnh phim hoạt hình nhạy cảm như thế này. Những cảnh phim như khi Bunma bị Son Goku nhìn trộm quần chip hay khi chú lợn hóa thành Bunma, khiên cụ rùa giật mình với màn “khoe mẽ” của mình cũng đều bị cắt bỏ khi chiếu trên thị trường quốc tế.

Một số cảnh phim được để lại nhưng đa phần đều sẽ bị thay đổi. Như cảnh Goku lần đầu gặp Bulma chẳng hạn, ở bản cũ thì Bulma mặc một chiếc quần chấm bi và không nói ai cũng nghĩ ngay đó là quần chip. Hình ảnh được sửa lại thì nó đã trở thành một cái quần cùng màu với bộ đồ của Bulma khiến người ta liên tưởng tới quần short hay một bộ áo tắm mà thôi.

Cả những cảnh không nhạy cảm như xuất hiện quần chip không cũng bị thay đổi

Một trong những cảnh thay đổi kì cục nhất có thể kể đến chính là khi Bulma câu được một chiếc quần lót trắng. Cảnh này được đánh giá là để gây cười nhưng sau đó đã bị sửa lại là câu được một cọc tiền đô, còn cậu bé Goku đang cởi chuồng thì được mặc cho một chiếc quần màu trắng.

Hay như cuốn tạp chí người mẫu mà sư phụ Rùa Kame từng đọc cũng đã bị xóa luôn cả hình người mẫu trên ảnh bìa cho dù nó chẳng hở hang nhiều cho lắm.

Chữ trên áo, băng rôn, khẩu hiệu đều bị sửa

Không chỉ về mặt hình ảnh nhân vật mà ngay cả các chữ viết in trên áo cũng đã bị thay đổi. Đơnc cử như bộ đôi quỷ mặc chiếc áo có chữ HELL trên ngực, biểu trương cho Địa Ngục thì cũng đã bị thay đổi lại thành chữ HFIL.

Một nhân vật khác cũng từng bị đổi màu da một cách kì quái chính là Thượng Đế, ông này vốn mang màu da xanh của tộc Namek và màu da của ông thậm chí còn tối hơn cả bình thường để biểu trưng cho việc đã già. Tuy nhiên, do lo sợ nó sẽ gây hiểu nhầm về sắc tộc, màu da này đã bị đổi lại thành màu xanh sáng hơn rất nhiều.

Những cảnh bị thương cũng bị che chắn bớt

Nếu bạn từng xem những phiên bản phim Dragon Ball trên mạng thì bạn sẽ thấy được rằng chúng có nhiều màu đỏ và hồng hơn hẳn so với các phiên bản đã bị che đi. Đơn cử như khi Son Goku đánh nhau thì mọi vết xước trên người anh tràng đã được đổi màu nhìn như vết trầy nhẹ không để lại dấu vết gì.

Hay như cảnh mà Piccolo của chúng ta bị đứt mất một tay thì máu trong phim hoạt hình chảy ra là màu đỏ nhưng sau đó đã bị đổi lại thành màu xanh. Thế mới biết người Namek cũng có máu màu đỏ các bạn nhé chứ không phải màu xanh như da của họ đâu.

Cả cảnh khóc lóc cũng bị che hết… nước mắt

Các fan của anime Nhật Bản hẳn ai cũng biết đến kiểu khóc vô cùng dễ thương mà cũng đặc trưng cho anime, đó là khi nước mắt tóe ra hai hên như thác lũ. Tuy nhiên, cảnh này trong Dragon Ball đã bị thay đổi lại và toàn bộ nước mắt bị xóa hết.

Theo GameK.
Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trướcCác nhân vật Anime trước và sau khác nhau như thế nào
Bài tiếp theoOne Piece: Truy tìm điểm chung của những người mang chữ “D” trong tên
Loading...