[Review] Ou-sama Game – Anime kinh dị chi phí thấp

Đang tải...

Ou-sama Game là một series nổi tiếng có hai manga và một bộ tiểu thuyết, cũng như đã có một lượng fan đông đảo của riêng mình. Anime chuyển thể cho series, Ou-sama Game The Animation, trái ngược với kì vọng của fan, lại là anime của phần thứ 2 trong loạt series.

Một bộ phim đề tài sống còn không phải là mới, cũng như rất khó để khai thác triệt để nhân vật khi nội dung quá chú trọng vào họ phải tìm cách lăn lộn để giữ mạng sống. Không có nhiều anime đề tài này thành công trong việc xây dựng nhân vật lẫn cốt truyện, nhưng liệu Ou-sama Game The Animation có làm được điều đó hay chăng?

Thông tin chung
  • Tên phim:  Ou-sama Game
  • Thể loại: Mystery, Horror, Supernatural, Drama, School
  • Studio: Seven
  • Đạo diễn: Noriyoshi Sasaki (Ojisan to Marshmallow)
  • Người phụ trách: Kenji Konuta (Library War, Ace of Diamond)
  • Tác giả gốc: Nobuaki Kanazawa
  • Thời gian phát sóng: 9/2017 tới 12/2017
Tóm tắt nội dung

Câu chuyện bắt đầu như bao anime học đường khác, chúng ta có Nobuaki Kanazawa, một học sinh vừa chuyển tới một trường cao học xa lạ và vì lý do nào đó, cậu chàng bị bệnh xa lánh người lạ, và không muốn tiếp xúc hay kết bạn cùng ai. Sau khi cuối cùng cậu đã mở lòng với mọi người chỉ trong chưa đầy 2 phút phim, thì một tin nhắn hiện tên người gửi là “Ou-sama” (vua) xuất hiện trên điện thoại cậu. Từ đó, cả lớp của cậu bị rơi vào vòng xoáy vô tận của những trò chơi tàn nhẫn, nơi mạng sống của mình được đặt cược.

Giới thiệu nhân vật
  • Nobuaki Kanazawa (CV: Miyano Mamoru)

Nobuaki là học sinh chuyển trường, quá khứ bí ẩn của cậu khiến cậu trở nên xa lánh với mọi người và không muốn kết thân với bất cứ ai. Cậu luôn bị ám ảnh bởi hình bóng người yêu cũ đã qua đời của mình. Thế nhưng, sau khi trò chơi Ou-sama bắt đầu, Nobuaki quyết định phải ngăn chặn trò chơi này bằng bất cứ mọi giá và tiên phong dẫn đầu các bạn cùng lớp tránh khỏi cái chết.

  • Honda Natsuko (CV: Horie Yui)

Natsuko ngồi bên cạnh bàn của Nobuaki trong lớp. Cô vui vẻ, cởi mở và hòa đồng với mọi người, đồng thời lại còn xinh xắn. Cô đã thú nhận với Nobuaki rằng cô đã để ý cậu từ cái nhìn đầu tiên và muốn hẹn hò với cậu. Cô sẵn sàng tin Nobuaki về trò chơi Ou-samatrong khi mọi người đều xem đó là một trò đùa nhảm nhí, vô hại.

Đánh giá chung

Bộ phim được mở đầu bằng cảnh Nobuaki bước vào lớp học và giới thiệu bản thân, sau đó lặng lẽ đi tới vị trí chỗ ngồi “nhân vật chính” – bàn học cạnh cửa sổ. Ngay lập tức, cô gái ngồi cạnh bị cậu thu hút và tỏ tình chỉ sau vài ngày, dù rằng bản thân cậu còn không biết cậu đã làm cái gì mà cô ấy thích cậu (và khán giả cũng không hiểu nốt). Ou-sama game có một khởi đầu không còn gì cliché (rập khuôn) hơn cho một bộ phim mang bối cảnh học đường, và thậm chí còn dễ dàng quăng đi những tương tác tiềm năng giữa hai nhân vật Nobuaki và Natsuko xuyên suốt câu chuyện vì chọn hướng đi đơn giản nhất là cho Natsuko thích Nobuaki ngay từ đầu. Đây có thể là một lựa chọn có lý khi bộ phim nhằm vào khai thác đề tài kinh dị của trò chơi hơn là thúc đẩy tình cảm nhân vật, nhưng cũng dễ khiến cho bộ phim trở thành một quyển sách khô khan khi nhân vật chỉ là những miếng cạc tông biết đi để phục vụ cho cốt truyện.

Phải nói, việc quyết định chuyển thể phần thứ hai của loạt manga Ou-sama Game thay vì chuyển thể phần đầu của series trước là một quyết định khá sai lầm. Người xem không khỏi ngỡ ngàng khi vừa bước vào đã thấy cảnh Nobuaki mơ về một cô gái, hai người ôm nhau thơ mộng dưới nước, xong rồi cô ấy bị đứt gãy tứ chi. Nhân vật Nobuaki đem lại cảm giác rằng cậu là một người có quá khứ đau khổ, chính vì vậy mà cậu mới trở thành một con người xa lánh xã hội như bây giờ. Thế nhưng, những khán giả chưa từng đọc manga phần một sẽ không hiểu quá khứ đau khổ đó, và sẽ cảm thấy bực bội và ức chế khi Nobuaki đưa ra những quyết định ích kỉ, muốn tự giải thoát bản thân bằng cách chết đi và kéo theo Natsuko chết theo. Nhân vật Nobuaki, từ một người được xây dựng để thể hiện sự tàn nhẫn của trò chơi và khiến khán giả đồng cảm, lại trở thành cái gai trong mắt ở anime. Không biết rằng trong tương lai, anime có chuyển thể phần 1 của series dưới dạng flashback hay không (khi thông báo dàn nhân vật, bộ phim cũng đã công bố seiyuu cho các nhân vật của phần 1 đã chết, nên rất có khả năng là điều này sẽ xảy ra), nhưng Ou-sama Game đã đẩy đi một lượng khán giả bởi vì Nobuaki trong tập đầu tiên này rồi.

Cốt truyện của Ou-sama Game vẫn chưa tiết lộ hay hé mở điều gì. Chúng ta cũng như người chơi, chỉ biết được luật lệ căn bản của trò chơi, đó là: Tất cả học sinh trong lớp phải tuân lệnh và lệnh phải được thi hành trong 24 tiếng, những kẻ không tuân lệnh phải bị phạt và cấm không được bỏ cuộc giữa chừng. Nguồn gốc của trò chơi này là từ đâu? Làm thế nào “Vua” có thể biết số điện thoại của họ để gửi tin nhắn? Việc “Vua” biết được những chuyện xảy ra trong lớp gợi ý rằng “Vua” nằm trong số các học sinh, nhưng rồi cách mà các nhân vật chết lại khiến câu chuyện trở thành “một vụ án không tưởng”. Có lẽ câu trả lời cho thân phận “vị vua” sẽ là một sức mạnh siêu nhiên nào đó, và điều này sẽ dễ khiến cho câu chuyện mất tính bí ẩn và suy luận đi, trở thành một bộ phim không ý nghĩa, chỉ còn những cảnh giết chóc và đau đớn.

Với một bộ phim thể loại trò chơi sống còn, cũng không lạ khi Ou-sama Game có một dàn nhân vật khủng với số lượng 48 người. Bộ phim chỉ vỏn vẹn 12 tập nên người xem nên sẵn sàng tư tưởng rằng mỗi tập sẽ có ít nhất 3 người chết. Có thể nói, bộ phim đã làm bất ngờ người xem khi ngay vừa tập đầu tiên đã giết khoảng 1/3 số nhân vật trên, một diễn biến cực nhanh gọn và cũng đủ để thể hiện hướng đi u ám của bộ phim này. Các cảnh chết chóc của phim được thể hiện chất gore rất tốt, như cảnh nhân vật thắt cổ chết và khuôn mặt bị biến dạng, mắt trợn trắng và nét mặt tái xanh, hoàn toàn không bị censor như nhiều anime kinh dị truyền hình khác. Sau tập 1, dàn nhân vật 48 người củaOu-sama chẳng mấy chốc không còn là gánh nặng nữa, vì bộ phim có thể thoải mái mà giết sạch họ. Nhưng đồng thời, việc cho các nhân vật chết không thương tiếc khiến người xem cảm thấy không muốn thích một nhân vật nào hay gắn bó với họ, và chỉ xem vì nội dung và sự kinh dị là chính. Có lẽ Ou-sama Game cũng đang cố tình đưa khán giả theo hướng xem đó khi cho các nhân vật tương tác với nhau rất ít, và  tính cách nhân vật cũng chẳng dễ chịu gì. “Sẽ dễ hơn nếu xem một nhân vật dễ ghét bị chết hơn là một nhân vật đáng yêu”, có lẽ tác giả có ý như vậy khi xây dựng nhân vật. Chỉ có thời gian mới trả lời được rằng các nhân vật có được phát triển trong tương lai để khiến chúng ta quan tâm họ hay không mà thôi.

Thiết kế nhân vật của Ou-sama Game khá bình thường, không có gì gọi là bắt mắt hay thật sự hút hồn, dù rằng các nhân vật nữ có vẻ được cho “điện nước” hơi quá phản vật lý. Các khung chuyển động của nhân vật trong phim được lược giản tốt đa bằng các ảnh tĩnh, và gần như kinh phí chắc được dồn hết để khắc họa những cảnh chết chóc kinh dị. Nói chung, kĩ xảo hình ảnh của bộ phim thật sự khá “rởm”, cũng dễ hiểu khi mà nó được thầu bởi Studio Seven, một studio chuyên làm các anime ngắn 3 phút/1 tập, thể loại “hơi hentai” trong các mùa anime gần đây (chắc vì thế mà nữ trong Ou-sama Game được chau chuốt phần ngực nhất).

Bài Opening của phim là “FEED THE FIRE” bởi coldrain và bài Ending là “Lost Paradise”của Pile, hai cái tên khá lạ lẫm. Bài Opening mang giai điệu rock metal được viết bằng tiếng anh để thể hiện sự u ám của phim. Bài ending cũng mang giai điệu hơi hướm rock nhưng thiêng về J-pop đơn thuần hơn, nhưng chất giọng của Pile lại khá yếu nên nghe có thể sẽ không hợp tai nhiều người.

Kết

Nếu bạn tìm một bộ anime kinh dị, mang chất gore nhưng lại không có ma quỷ, thì đây là bộ phim dành cho bạn. Nhưng nếu bạn tìm kiếm một bộ phim về những nhân vật chiến đấu vì mạng sống của mình qua suy luận và giải mã bí ẩn, qua đó thể hiện sự phát triển tính cách của họ, thì có lẽ Ou-sama Game sẽ là một bộ phim hơi khó nuốt.

Hiện nay đã ra đến tập 3 và các bạn có thể theo dõi tại http://animecuatui.com/anime/ousama-game-the-animation

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết [Review] Ou-sama Game – Anime kinh dị chi phí thấp tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan