One Piece: “Gia đình hải tặc” là như thế nào? Băng Râu Trắng và gia tộc Donquixote là 2 ví dụ tương phản cho khái niệm đó

Đang tải...

Trong One Piece, tình cảm gia đình, tình đồng đội, tình bạn là những thứ luôn được Oda đề cao giữa các nhân vật.

Nếu bạn để ý, trong One Piece, “gia đình” được khai thác theo khía cạnh không phải ruột thịt nhiều hơn. Tuy băng Mũ Rơm cũng có thể coi là một gia đình, nhưng họ dùng từ “nakama” – đồng đội để đề cao tình bằng hữu nên tôi sẽ không phân tích băng Mũ Rơm ở đây. “Gia đình” tôi muốn nhắc đến là băng Râu Trắng và gia tộc Donquixote.

Đầu tiên hãy nói về gia đình Râu Trắng

Râu Trắng – Edward Newgate được coi là người đàn ông mạnh nhất thế giới, có thể cân ngang ngửa Vua hải tặc Gol D. Roger. Tuy là hải tặc nhưng mục tiêu ra biển từ lúc trẻ của Râu Trắng không phải vàng bạc, của cải như những kẻ khác. Đối với ông, có một “gia đình” trên biển là báu vật quý giá nhất.

Với sức mạnh của mình, Newgate đóng vai trò người “Bố già” có khả năng tập hợp, liên kết thủy thủ đoàn từ mọi nguồn gốc gắn bó khăng khít với nhau. Một luật lệ tối thượng của băng Râu Trắng là kẻ nào làm hại một thành viên trong băng sẽ bị săn đuổi đến cùng trời cuối đất. Khi Ace bị bắt, Newgate đã đem toàn bộ lực lượng đến giải cứu “con trai” mình, và đã chiến đấu đến phút cuối đời để bảo vệ lý tưởng của “gia đình” Râu Trắng. Dù thất bại, tư thế hiên ngang của Newgate đã ghi dấu vào sử sách.

Tiếp theo nói về gia đình Donquixote

Từ bốn nhân vật đầu tiên, Diamante, Pica, Trebol, và Vergo, họ đã tìm ra và tôn Doflamingo làm thiếu chủ của gia tộc, từ đó gia đình này ngày càng lớn mạnh. Doflamingo có khả năng khiến cho các thành viên hoàn toàn tin tưởng hắn là vị vua chân chính của Dressora và sẽ trở thành Vua hải tặc. Doflamingo cũng không để ai động đến gia đình mình.

Bằng chứng là những kẻ lợi dụng tính hoang tưởng của Baby 5 để cầu hôn cô đều bị giết sạch và tên lính nào buột miệng cười giọng nói của Pica cũng bị xử chết ngay tại chỗ.

Tôi đã từng trân trọng “gia đình” Donquixote như gia đình Râu Trắng, cho đến khi chứng kiến cái chết của Monet. Monet cũng là một thành viên trong gia tộc, đã cống hiến cho Doflamingo rất nhiều từ ngày hắn chiếm Dressrosa và sau này làm trợ lý cho Ceasar ở Punk Hazard. Tất cả những gì cô ấy làm, những tội ác cô ấy sẵn sàng nhúng tay vào, đều để Doflamingo đạt được mục đích của hắn.

Vậy mà khi Punk Hazard thất thủ, Doflamingo chỉ lệnh cho Baby 5 và Buffalo đi cứu Ceasar. Còn Monet và Vergo, 2 thành viên trung thành, gắn bó lâu dài với gia tộc thì hắn vẫn có thể hy sinh được. Hắn không thể thay thế Ceasar trong kế hoạch, nên giữ mạng nhà khoa học điên này mới quan trọng.

Và để loại bỏ chướng ngại vật là băng Mũ Rơm, Doflamingo không ngần ngại lệnh cho Monet hy sinh để tiêu hủy hòn đảo. Liệu hắn có đau xót chút nào khi thành viên của hắn, đến phút cuối cùng vẫn quên mình vì hắn, hết lòng vì hắn, sẵn sàng bấm nút tự hủy với nụ cười trên môi không một chút oán trách?

Liệu trái tim hắn đã bị hận thù ngấu nghiến hết chưa, để không có cảm giác gì khi bỏ mặc các thành viên gia đình mình? Niềm tin Monet dành cho Doflamingo quá lớn, lớn hơn mọi lợi ích cá nhân của cô ấy. Còn Doflamingo, hắn là kẻ quá thông minh, biết làm điều gì là tốt nhất để đạt được mục đích cuối cùng, nên dù phải đạp lên bao nhiêu sinh mạng đi nữa thì hắn cũng cảm thấy cần thiết. “Gia đình” đối với hắn chỉ có ý nghĩa đến vậy thôi ư?

Tạm kết

Có lẽ gia đình Râu trắng đã tan rã sau cái chết của Newgate, và gia tộc Donquixote cũng sẽ lụi bại sau khi Doflamingo bị hải quân tống giam vào nhà ngục Imper Down. Tuy cả hai gia đình này đều có lúc thăng hoa rồi lụi bại, nhưng hình ảnh để lại cho đời sau hoàn toàn khác. Người ta sẽ còn nhắc đến Râu Trắng như biểu tượng cho một “gia đình” hải tặc thật sự. Còn gia tộc Donquixote sẽ chìm vào quên lãng, hoặc chỉ được nhắc đến như vết đen tối của lịch sử Dressrosa mà thôi.

Phải công nhận rằng, Oda đã khắc họa cái khái niệm “gia đình” trong One Piece thật sâu sắc, thật thâm thúy biết bao.

Nguồn: One Piece FC in VietNam

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết One Piece: “Gia đình hải tặc” là như thế nào? Băng Râu Trắng và gia tộc Donquixote là 2 ví dụ tương phản cho khái niệm đó tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Loading...

Bài viết liên quan