Những tựa game bị chỉ trích và cấm tại nhiều nơi nhất trên thế giới

Những game mang nội dung như vậy thì việc bị chỉ trích là điều đã được lường trước.

Có rất nhiều video game đã được ra mắt trong những năm qua, với những nội dung đa dạng và mang tới nhiều thông điệp khác nhau gửi đến người chơi. Bên cạnh những trò chơi có nội dung giải trí, lành mạnh, thì cũng có nhiều tựa game mang nội dung quá bạo lực và không phù hợp với tất cả mọi người.

Các nhà phê bình, những người tuyên bố là đại diện cho lợi ích của trẻ em và thanh thiếu niên luôn rất khắt khe với các game có nội dung bạo lực, mặc dù các nghiên cứu khoa học về chủ đề này vẫn chưa hoàn toàn đưa ra được kết luận chính xác. Nhưng những trò chơi có tính chất bạo lực vẫn luôn nhận phải nhiều chỉ trích.

Grand Theft Auto

Không thể không nhắc đến Grand Theft Auto trong danh sách này, mỗi phiên bản mới của serie game nổi tiếng này khi ra mắt đều được bao vây bởi những tranh cãi. Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến GTA, ví dụ như Grand Theft Auto: San Andreas bị cấm tại Úc vì những cáo buộc vi phạm nội dung khêu gợi quá đà.

Đa phần, GTA bị các nhà phê bình tấn công vào khía cạnh nội dung bạo lực và có phần tôn vinh tội phạm của loạt game này. Bởi nội dung mỗi trò GTA đều đặt người chơi vào vai trò của một tên tội phạm, có nghề nghiệp bất hợp pháp như trộm cắp xe hơi, bắt cóc, buôn ma túy….

Một số phần của GTA đã bị cấm, hoặc kiểm duyệt ở các quốc gia như Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan và nhiều nơi khác.

Mortal Combat

Ông trùm của các trò chơi bạo lực, một thương hiệu game chiến đấu đẫm máu đã kéo dài vài thập kỷ như Mortal Combat không thể tránh khỏi những tranh cãi. Những trò chơi trong serie Mortal Combat nhanh chóng được biết đến với sự hung hăng có phần quá mức của chúng, điều này đã khiến nhiều quốc gia phải cấm phân phối và tiêu thụ các game Mortal Combat.

Ví dụ từ năm 1994, Đức đã cấm Mortal Combat II và các bản MK khác sau khi nhận thấy nhiều vấn đề gây hại cho giới trẻ. Tuy nhiên thời gian gần đây, mọi thứ đã bớt gắt gao hơn một chút, các phương tiện truyền thông đã bớt chú ý đến loạt game này hơn một chút và các game thủ ở Đức có thể truy cập phiên bản đầy đủ của MK với sự trợ giúp từ VPN.

South Park

Không có gì gây ngạc nhiên khi South Park bị chỉ trích vì tính chất gây tranh cãi của nó. Serie trò chơi được phát triển trên console và pc, thậm chí có cả bản trên thiết bị di động đã xúc phạm gần như tất cả mọi người.

Từ chế giễu tôn giáo đến sử dụng tình dục và bạo lực để làm nền tảng cho các trò đùa, South Park thực sự đã đi quá xa. Phiên bản đầu tiên South Park: The Stick Of Truth đã bị cấm hoàn toàn ở Châu Âu sau khi không đáp ứng được các kiểm duyệt về nội dung ở Liên minh Châu Âu.

Cho đến hiện tại, South Park vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý ở nhiều quốc gia liên quan đến nội dung của trò chơi này. Tuy nhiên hãng game vẫn cho ra những phiên bản mới bất chấp những tranh cãi lớn của mọi người.

Manhunt

Rockstar vẫn tiếp tục xu hướng phát hành các trò chơi gây tranh cãi với loạt Manhunt của họ. Tiền đề cơ bản của Manhunt là một trong những điều gây tranh cãi nhất khi đưa ra bàn luận.

Người chơi Manhunt sẽ kiểm soát một kẻ giết người điên dại, lối chơi chính chỉ xoay quanh việc tìm ra cách thức nào tàn bạo và man rợ nhất để giết người ở các cấp độ khác nhau. Với một lượng lớn vũ khí trong trò chơi, từ gậy bóng chày đến mảnh thủy tinh, trò chơi này được một số người miêu tả như là giấc mơ đối với những kẻ biến thái.

Manhunt đã bị cấm ở nhiều quốc gia ngay sau khi phát hành, và cho đến nay vẫn chưa thể được sử dụng. Tòa án chính thức ở Munich thậm chí đã cho tịch thu tất cả các phiên bản của Manhunt bởi nó tôn vinh sự giết chóc và lấy cảm giác giết người như một niềm vui.

Mọi thứ còn tồi tệ hơn khi Manhunt đã có phiên bản trên Wii, điều này có nghĩa là người chơi có thể mô phỏng việc giết người bằng tay dựa trên bảng điều khiển Nintendo Wii. Bộ điều khiển của Wii kết hợp với cách chơi của Manhunt đã khiến nhiều nhà phê bình phải phản đối dữ dội. Các nhà phát triển sau đó đã phải sửa đổi nội dung cho bớt bạo lực hơn, nhưng vẫn có một vài bản gốc bị rò rỉ trên internet.

Các bạn đang xem bài viết Những tựa game bị chỉ trích và cấm tại nhiều nơi nhất trên thế giới tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts