Người Nhật nghĩ gì khi nghe nhắc đến Otaku?

Đang tải...

Đây là khảo sát của một website của công ty Nhật Bản gọi là DIP (viết tắt của Dream Idea Passion) là công ty chuyên giới thiệu việc làm. Gần đây họ tổ chức một cuộc khảo sát về chủ đề Otaku và nhận được tổng cộng 1,843 câu trả lời của nam nữ từ độ tuổi 10 đến 49.

Trong đó, chỉ có 37.4% tự nhận mình là Otaku. Và ngạc nhiên hơn là gần 2/3 còn lại – những người không có hoặc có rất ít kinh nghiệm về đời sống hay đam mê của Otaku lại dành thời gian trả lời câu hỏi.

Trong bảng thăm dò, có một câu hỏi khá thú vị mà bài viết hôm nay muốn tập trung đến. Đó là: “Khi nghe đến từ OTAKU thì bạn nghĩ gì?“. Dưới đây là 15 câu trả lời được nhiều người lựa chọn nhất.

15. Quần túi hộp – 4.8%

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì không hiểu quần hộp nhiều túi thì có liên quan gì đến Otaku trong khi đây chính là trang phục thường thấy của những người làm công việc vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên nếu để ý quanh các khu vực trò chơi, Otaku có khả năng sẽ là những người chăm chú cùng những nắm tiền xu mải mê chơi hàng giờ không biết chán. Thế nên, quần hộp nhiều túi thường là lựa chọn của họ để có thể cất được nhiều tiền lẻ hoặc đồ dùng hơn.

14. Xu hướng – 6%

Một số cho rằng có nhiều người chỉ là Otaku tự xưng.

13. Túi mua sắm bằng giấy – 13.7%

Các siêu thị ở Nhật chỉ sử dụng túi nhựa nhưng các cửa hàng anime thì thường dùng túi giấy loại dày để tránh làm hỏng, cong hay trầy xước hàng hóa bên trong.

12. Áo sơ-mi kẻ sọc – 13.9%

Kết hợp với quần hộp nhiều túi nữa là chuẩn Otaku luôn.

11. Khăn quấn đầu – 14.5%

Các Otaku thường sắm cho mình những chiếc khăn quấn đầu in hình, tên hoặc những thứ liên quan đến thần tượng, ca sĩ, diễn viên lồng tiếng… mà họ yêu thích. Mục đích ban đầu là để tóc không cản trở tầm mắt họ khi đang “nghiên cứu” đối tượng. Về sau trở thành một style phổ biến của các Otaku.

10. Otaku nữ ngày một tăng – 18.9%

Vào thập niên 80, 90 thế giới Otaku gần như là lãnh địa riêng của các chàng trai. Ngày nay, số lượng anime và video game thiết kế riêng cho nữ càng tăng nên lượng Otaku nữ cũng theo đó tăng mạnh.

9. Ba lô – 23.5%

Các Otaku thường đùm đề rất nhiều thứ, túi này túi nọ, v.v… mà con người chỉ có hai tay nên ba lô là vật dụng không thể thiếu để họ chứa được nhiều hơn những vật dụng yêu thích bất ly thân của mình.

8. Người thích video game – 37.8%

Otaku cũng được phân thành nhiều dạng, họ có đam mê và sở thích khác nhau, phổ biến nhất là anime, manga và video game,… vì vậy những người nghiện video game thì rất có khả năng là Otaku.

7. Người thích manga – 38.8%

Manga giữ vị trí thứ 2 trong số 3 đặc điểm nhận dạng Otaku.

6. Họ đang trong thời kỳ vàng son của chính mình – 41.5%

Các Otaku có lẽ sẽ rất vui với câu trả lời này vì ít ra có đến 41.5% người cho rằng là một Otaku không phải là điều đáng xấu hổ.

5. Akiba (là tên gọi tắt của khu Akihabara) – 45.6%

Akihabara được xem là thánh địa của anime, video game và tất tần tật những thứ liên quan đến Otaku. Biệt danh Akiba được sử dụng phổ biến ngày nay là bắt nguồn từ cách gọi của các Otaku.

4. Người quanh quẩn trong thế giới riêng của mình – 46.8%

Đó có thể là điều tốt (bất chấp tất cả vì đam mê) hoặc là xấu (quá ảo tưởng và không chấp nhận thực tế) nhưng không thể phủ nhận rằng, Otaku là bậc thầy của tư tưởng thoát ly.

3. Người am hiểu tường tận chỉ một vấn đề – 47.9%

Đơn giản bởi vì Otaku là những người chỉ có một sở thích duy nhất.

2. Người thích anime – 50.4%

Người tham gia khảo sát cho rằng giữa những người nghiện anime, nghiện manga và nghiện video game thì người nghiện anime sẽ có khả năng là Otaku cao nhất.

1. Người chìm đắm trong sở thích của mình – 61.9%

Và cuối cùng, câu trả lời được đưa ra nhiều nhất cũng chính là hình dung dễ dàng nhất về Otaku. Một khi họ đã thích hay đam mê một thứ gì thì những điều còn lại đều trở nên vô nghĩa. Tức là họ chỉ có duy nhất một mối quan tâm và sẽ không để ý đến bất cứ một cái gì khác nữa.

* Các bạn lưu ý rằng, trên đây không phải là đặc điểm nhận dạng Otaku mà là cách những người bình thường hình dung và phán đoán về Otaku. Vì họ không thuộc thế giới này, không am hiểu về Otaku nên những điều trên chỉ là suy đoán chủ quan.

*Vì tương lai nhân loại*

*Các bạn Otaku chớ manh động *

Theo RN24

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Người Nhật nghĩ gì khi nghe nhắc đến Otaku? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan