Người hâm mộ thất vọng khi tác giả của Naruto ra mắt ngoại truyện mới

Bộ ngoại truyện về Boruto vừa được công bố đang khiến người hâm mộ hoài nghi, khi họ cho rằng Kishimoto đang lạm dụng tác phẩm kinh điển của mình vì mục đích thương mại.

Trong một chương trình tại sự kiện Jump Festa (hội chợ về game, hoạt hình và truyện tranh do nhà xuất bản nổi tiếng Nhật Bản Shueisha tài trợ) mới đây, tác giả manga Naruto, Masashi Kishimoto, vừa công bố dự án manga one-shot (các truyện ngắn ngoại truyện) mới mang tên Boruto và sẽ xuất bản đều đặn trên tạp chí Weekly Shonen Jump vào mùa xuân năm 2016.

Trong tác phẩm này, trợ lý trước đây của Naruto, họa sĩ Mikio Ikemoto sẽ là người vẽ, Ukyo Kodachi (người từng thực hiện viết kịch bản ( Naruto – Gaara Hiden: Sajingensō novel, Boruto -Naruto the Movie) sẽ viết kịch bản của manga. Kishimoto là người giám sát chung cho tác phẩm.

Weekly Shonen Jump sẽ xuất bản đều đặn mỗi tháng 1 chương của one-shot này.

Người hâm mộ thất vọng khi tác giả của Naruto ra mắt ngoại truyện mới

Đối với người hâm mộ Naruto, việc tác phẩm này nói lời chia tay sau 15 năm liên tục phát hành dù có gây chút hụt hẫng nhưng tất cả đều hài lòng với việc kết thúc. Kishimoto đã gắn bó quá lâu với thương hiệu Naruto, giờ là lúc ông nên nói lời tạm biệt để chuyển sang một hướng đi mới.

Sau khi bản gốc Naruto kết thúc, Kishimoto tiếp tục cho ra mắt hàng loạt tác phẩm ăn theo, bao gồm các ngoại truyện, các bộ movie mới ăn khách vể Naruto. Những tưởng, bộ phim The last Naruto sẽ là bộ phim cuối cùng khép lại tất cả những tác phẩm liên quan về Naruto, thì tháng 8 năm 2015 vừa qua, Kishimoto lại tiếp tục ra mắt movie hoành tráng Boruto: Naruto the Movie, bộ phim về thế hệ sau của Naruto. Tiếp đến ông lại ra mắt hàng loạt các ngoại truyện ngắn xoay quanh nhân vật Boruto.

Tuy nhiên, thật ngạc nhiên là việc Kishimoto liên tục ra mắt các tác phẩm ăn theo Naruto lại không khiến người hâm mộ phấn khởi, mà thậm chí họ còn cảm giác khó chịu. Nhiều độc giả tại Bắc Mỹ cho rằng Kishimoto đang lạm dụng tác phẩm kinh điển của mình vì mục đích thương mại, khiến cho hình tượng đẹp của tác phẩm ít nhiều bị ảnh hưởng. Không ít người kêu gọi Kishimoto nên để Naruto “ngủ yên”, để những giá trị, sức sống và vẻ đẹp của nó sẽ còn mãi trong lòng người hâm mộ. Việc liên tục “đào xới” tác phẩm cho những mục đích lợi nhuận chỉ khiến tác phẩm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó mà thôi.

Người hâm thất vọng khi tác giả của Naruto ra mắt ngoại truyện mới – ảnh 2

Người hâm mộ thất vọng khi tác giả của Naruto ra mắt ngoại truyện mới

Cũng như nhiều lần trước, trước thông tin one-shot về Boruto ra mắt lần này, phần lớn người hâm mộ đã tỏ ra khó hiểu. Một fan phát biểu: “Tôi cảm thấy đây là một điều không tốt cho Kishimoto. Ông từng khẳng định rất nhiều lần rằng sẽ chấm dứt hoàn toàn với Naruto, nhưng ông vẫn chưa bao giờ dừng lại: Đầu tiên là bộ phim cuối cùng, rồi một loạt mini Boruto, movie về Boruto và bây giờ thậm chí ông còn ra mắt tiếp một ngoại truyện Boruto với tư cách người giám sát”.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra thông cảm cho Kishimoto. Đây là có thể là điều ông không muốn. Ông đã từng nói rất nhiều lần rằng sau khi kết thúc Naruto và các tác phẩm mở rộng của vào tháng 8 năm nay, ông muốn hoàn toàn dừng lại với tác phẩm này để nghỉ ngơi và chuẩn bị sáng tác một tác phẩm mới. Tuy nhiên, sau lưng ông lại là một nhà xuất bản lớn, mà với họ, lợi nhuận cần phải được ưu tiên tối đa. Và Kishimoto làm việc như một sự ép buộc.

Có người còn nhận định về khía cạnh nào đó, Kishimoto thực sự vẫn như là “nô lệ” của Shounen Jump, khi mọi kế hoạch, dự định của ông đều phải phụ thuộc vào nhà xuất bản này. Tajima, một thành viên trên diễn đàn Animenewsnetwork viết: “Kishimoto rõ ràng không muốn làm bất cứ việc gì liên quan đến Naruto nữa” , một người bày tỏ, “ Việc này giống như phải ăn thịt gà mỗi ngày trong suốt 10 năm và một ngày bạn quyết định “Tôi muốn nghỉ món thịt gà”, nhưng vì một số lý do, bạn vẫn sẽ phải ăn KFC mỗi tuần một lần. Tôi cảm thấy chắc chắn trong việc này, Shueisha đã tham lam, chứ không phải Kishimoto, khi muốn tiếp tục mở rộng các sản phẩm ăn theo” .

Itachi

…rồi đến movie Boruto: Naruto the Movie sẽ là những sản phẩm ăn theo cuối cùng của Naruto, nhưng thực tế chưa dừng lại ở đó.

Để minh chứng cho suy đoán của mình, thành viên này viết: “ Kishimoto thậm chí còn nói trong cuộc phỏng vấn về Boruto, rằng ông “chắc chắn không thể tiếp tục làm điều đó (làm thêm những phim mới về Boruto) và xin hãy cho tôi thời gian để nghỉ ngơi”. Tôi tin rằng, đôi khi không phải bạn muốn chấm dứt một cái gì đó là sẽ chấm dứt ngay được, vì phía sau bạn còn có một quyền lực nào đó không cho phép bạn tự do làm những điều bạn muốn ”.

Đồng tình với quan điểm trên, người hâm mộ nickname CrowLia viết: “Liệu Kishimoto có thực sự cần tiền? Tất cả chúng ta đều hiểu, ông là một triệu phú. Có người nói rằng ông đang thực hiện một dự án mới hoàn toàn tách biệt với Naruto, tôi tin rằng ông muốn tập trung tất cả năng lượng vào đó thay vì tiếp tục phải gắn liền với việc mang tiếng ăn theo Naruto. Tôi không bao giờ nói rằng ông thật tội nghiệp, chỉ là, một lần nữa, tin cũng tin rằng ông đang bị ràng buộc bởi một dự án mà không dễ gì tự mình dứt nó ra được”.

Tuy vậy, không phải ai cũng tỏ ra phiền muộn với điều này. Với nhiều người hâm mộ Naruto còn lại, việc ra mắt ngoại truyện mới về Boruto vẫn là một tin vui rất đang mong chờ. Một người hâm mộ nói: “Tôi quá hạnh phúc với điều này, dù không trực tiếp thực hiện, nhưng Kishimoto là người giám sát, có nghĩa là câu chuyện sẽ tốt đẹp. Tôi chỉ quan tâm đến các phong cách nghệ thuật mới, tôi thực sự hy vọng người ta thực hiện tốt hơn nhưng không quá khác so với Naruto bản gốc”.

Trinh Trần

Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trướcTiểu thuyết ngoại truyện của Naruto – Itachi Shinden được chuyển thể thành Anime
Bài tiếp theoAttack on Titan: Junior High được chuyển thể thành Anime
Loading...