NEET là gì? Như thế nào được gọi là NEET?

NEET là từ viết tắt của cụm từ “Not in Education, Employment or Training”, có nghĩa là không học hành, không việc làm và không được đào tạo.

Nói một cách dễ hiểu và đơn giản nhất thì NEET chính là tình trạng giới trẻ chỉ biết cắm đầu vào game như Việt Nam nhưng ở mức độ cao cấp hơn. Đối với những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc thì tình trạng NEET ngày một nhiều do cuộc sống tiện nghi, khá giả, mạng Internet thường trực, dàn máy vi tính đúng chất xịn… Còn ở một nước đang phát triển như là Việt Nam thì đa số là NEET thường thấy ở các tiệm game, quán Net hay một người cách ly với cuộc sống bên ngoài, chỉ biết dán mắt vào game.

Trong các tác phẩm anime/manga hình ảnh NEET cũng xuất hiện rất nhiều, thậm chí nó còn trở thành chủ để chính trong các tác phẩm anime/manga. Điển hình nhất có thể kể đến là: No Game No Life, Net-juu no Susume,…

Lý do vì sao lại có NEET? Nguyên nhân chính là do cuộc sống khá giả và tiện nghi hơn. Đặc biệt là ở Trung Quốc, khi một đứa trẻ được sinh ra là con trai thì đứa trẻ ấy rất được cưng chiều. Từ đó, NEET xảy ra rất phổ biến. Ngoài ra, do cạnh tranh trong công việc quá khắc nghiệt, khốc liệt hơn ở Việt Nam nên rất nhiều người đã trở thành NEET do không thể kiếm được việc làm. Còn ở quốc gia Nhật Bản thì có hơn 630.000 thanh niên Nhật thuộc dạng NEET.

Vậy nên các bạn đừng nghĩ sang nước ngoài là có được cuộc sống sung sướng. Ở nước mình việc để được ăn no mỗi ngày đôi khi còn làm không xong mà cứ nghĩ đến việc sang nước ngoài để sống sung sướng hơn. Và trong số các bạn, có ai đã từng là NEET chưa nào?

Loading...

Bài viết liên quan