Mừng Doraemon 50 tuổi: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, “boss” mèo máy là biểu tượng của cả một nền văn hoá!

Đang tải...

Đối với nhiều thế hệ bạn đọc truyện tranh Nhật Bản, ngày 3 tháng 9 chắc chắn sẽ là một ngày rất đặc biệt, bởi đây chính là ngày chú mèo máy Doraemon chào đời. Phòng khi bạn quên mất, thì chú mèo béo ú đấy đã được – 93 tuổi rồi đấy!

Nhân vật gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 9x

Gần như hiếm có 9x nào lớn lên mà chưa một lần nghe đến tên mèo máy Doraemon. Có thể nói rằng không chỉ ở Việt nam mà mà trên khắp thế giới, Doraemon đã trở thành cái tên quen thuộc với phần lớn trẻ em. Hình ảnh chú mèo béo tròn với đôi tay bánh bao và nước da xanh dương, cùng túi thần kỳ đầy bảo bối chẳng những nổi tiếng trong khuôn khổ truyện tranh, mà giờ đây được xem như biểu tượng của văn hóa Nhật Bản.

Mèo Doraemon được ‘chào đời’ vào ngày 3 tháng 9 năm 2112 và là một sản phẩm robot công nghệ đến từ tương lai. Cậu bé Sewashi Nobit, chắt nội của Nobita đã quyết định đưa Doraemon về quá khứ để giúp ông cố nội Nobita hậu đậu thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Tính theo mốc thời gian Doraemon chào đời, thì hôm nay chính là sinh nhật lần thứ… -93 của chú mèo tốt bụng, thân thiện và luôn hết lòng vì bạn bè này.

Doraemon – chú mèo máy nổi tiếng nhất thế giới

Dù đã rất nhiều năm trôi qua, nhưng Doraemon vẫn tiếp tục là một biểu tượng, nhân vật kinh điển của làng truyện tranh Nhật Bản. Bên cạnh những câu chuyện đời thường đầy nhân văn và bổ ích được truyền tải thông qua cuộc sống của Doraemon và cậu bé Nobita, độc giả nhí còn được thỏa sức tưởng tượng về khoa học, công nghệ ở tương lai qua các bảo bối. Đặc biệt hơn nữa, ngày nay, khá nhiều bảo bối trong số đó đã trở thành hiện thực.

Bên cạnh những tình huống vui nhộn, hài hước, Doraemon còn đem đến cho bạn đọc nhiều thông điệp tích cực về tình bạn, tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống,… cũng như giới thiệu dễ hiểu các nét văn hóa truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Một số tiết lộ thú vị về mèo máy Doraemon

– Ban đầu Doraemon có màu vàng với hai chiếc tai xinh xắn, tuy nhiên sau đó chú đã bị chuột gặm mất tai. Từ đó, Doraemon chuyển sang màu xanh và rất sợ chuột.

– Ngoài Doraemon, trong phần spin-off về học viện robot ở thế kỷ XXII, Doraemon còn có hẳn một hội anh em Dora thân thiết.

– Số đo hình thể của Doraemon chính là ngày tháng năm sinh đảo ngược của chú ta: cao 129,3cm, nặng 129,3 pound, vòng bụng 129,3 cm, tốc độ chạy khi gặp chuột 129,3km/h.

– Năm 2007, Doraemon được trang tin tức Oricon xếp thứ hai trong danh sách ‘Những nhân vật manga quyền năng nhất’, chỉ đứng sau Songoku của Bảy viên ngọc rồng.

– Tạp chí TIME Asia đã bầu chọn Doraemon là một trong 22 nhân vật nổi bật nhất châu Á.

Dù được giới thiệu vào năm 1969, song đến tận ngày nay, Doraemon vẫn là nhân vật truyện tranh nổi tiếng nhất dành cho thiếu nhi. Vào sinh nhật lần thứ -93 năm nay, các fanpage cũng như diễn đàn lớn nhỏ về manga-anime-văn hóa Nhật Bản đều đồng loạt truyền đi những thông điệp chúc mừng chú mèo máy quyền năng này.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Mừng Doraemon 50 tuổi: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, “boss” mèo máy là biểu tượng của cả một nền văn hoá! tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Loading...

Bài viết liên quan