MOE là gì? Như thế nào được gọi là Moe?

MOE là gì? Theo như định nghĩa trong tiếng Nhật thì Moe mang ý nghĩa là mầm cỏ, sự sống, là một cái gì đó tươi mới. Ngoài ra, Moe còn có thể hiểu là đốt cháy, cảm xúc mãnh liệt, dâng trào…

Tuy nhiên, khi sử dụng trong Anime/Manga thì Moe được dùng để chỉ những cô nàng lôi cuốn, tính cách thú vị, dễ thương, xinh đẹp. Có thể cô nàng đó là một Tsundere, Loli hay là Yandere.

Những yếu tố tạo nên Moe

– Có thể tóm tắt bằng một từ đó là SPARTA, trong đó:

+ S : Sentiment – Tình cảm, đây chính là yếu tố quan trọng nhất, nếu thiếu thì không thể nào gọi là Moe được.

+ P: Point – Địa điểm, yếu tố này cũng rất quan trọng. Ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng đến nhìn nhận, cảm giác MOE. Những địa điểm đó có thể là trường học, công viên, lễ hội,, phòng thể dục. Bạn hiểu ẩn ý tôi muốn nói chứ?

+ A: Action – Hành động, việc đưa một hộp bento cho một chàng trai và nói “không phải dành cho anh đâu” hay ngại ngùng, mắc cỡ, đỏ mặt, bối rối, etc chính là những hành động tạo nên rung động MOE.

+ R: Revolution – Cách mạng: Đặc biệt đối với những Tsundere, khi họ chuyển từ dạng tsun sang dere tạo nên cảm giác mới lạ cho người xem, đó chính là moe, như định nghĩa đã có, cảm giác mới, chảy bỏng. Quả là một cuộc cách mạng ngoạn mục.

+ T: Time – Thời điểm, chiều tà chính là cảnh thường thấy nhất, hoặc khi bạn mới tỉnh dậy hay nhìn một em đang ngủ, khi cô ấy thổ lộ tình cảm hoặc khi em ấy bị cảm, khi em ấy khóc,…Những lúc này cực Moe, không còn từ nào có thể diễn tả được.

+ A: Accessory – Phụ kiện, không cần phải nói nhiều, nekomimi, stock, pants,…Đặc biệt là những bộ đồ maid, đó chính là mơ ước của mọi đàn ông… Đây được xem như là thứ không thể thiếu khi bạn muốn tạo một hình ảnh MOE đặc trưng.

Có thể bắt gặp hình ảnh Moe ở đâu?

– H: Happiness: Hạnh phúc, khi một cô nàng hạnh phúc thì ta sẽ nhìn thấy được MOE. Đặc trưng cho DANDERE

– H: Hazukashii: Xấu hổ, cái này chắc không cần phải giải thích nhiều. Khi đứng trước mặt một cô gái đang lung túng, e thẹn, ngại ngùng hay có những hành động vụng về, đang tìm cách nói gì đó. MOE sẽ xuất hiện và đó gọi là rung động. Đặc trưng cho TSUNDERE

– H: Hscene: Một cô gái lạnh lùng nhưng bất ngờ xuất hiện với một hình ảnh đối lập chắc chắn sẽ khiến bao trái tim tan chảy. Và Đừng ngạc nhiên, một lượng khá lớn Hscrene giữ các cảnh MOE, đó có thể là khi cô ấy yêu cầu. Đặc trưng cho dạng này là KUUDERE

– H: Hoshii: Mong muốn, ước muốn. Khi một cô nàng muốn mời bạn ăn Bento, mời đi xem phim hay khi muốn nhờ bạn giúp gì đó, điển hình là khi có một cô gái tỏ tình với bạn, muốn bạn dẫn đi chơi hay mua cho bạn thứ gì đó. Rất MOE phải không nào?. Đặc trưng cho LOLI

– H: Horror: Sợ hãi. Thường thì khi sợ, cơ thể ta thường có nhiều hành động một cách vô ý, ví dụ như đột nhiên ôm bạn, cầu xin bạn giúp đỡ,… Và một trường hợp khác là không phải cô nàng sợ mà là bạn sợ, đặc biệt đối với MOE kiểu YANDERE.

– N: Naku: Khóc. Một đôi mắt ngấn đầy nước, hay chực khóc cho tới mít ướt hoặc khóc thành dòng thì có lẽ sẽ không có một thằng con trai hay một thằng đàn ông nào có thể cưỡng lại. Đó chính là MOE, đặc trưng cho DEREDERE.

Vậy là từ nay bạn đã biết Moe là như thế nào rồi nhé! Hãy chia sẽ bài viết này đến người thân, bạn bè của mình nếu như họ vẫn chưa biết Moe là gì nha!

Loading...
Source: Tin Otaku
Via: Wiki Anime

Bài viết liên quan