[Manga Review] Tân Doraemon bóng chày – Độ ngắn vừa đủ cho phần nối tiếp

Sau 5 năm, Kuroemon và Shiroemon đã tiến bước vào giới bóng chày chuyên nghiệp. Đội bóng Edogawa Doras ngày nào giờ đã trở thành một đội bóng trẻ với huấn luyện viên chính là Hyoroemon, cầu thủ giữ chốt 1 ngày trước của đội.

Trong đợt tuyển quân đầu năm của Edogawa Doras, cậu nhóc Tamaemon – một người say mê bóng chày, thần tượng Kuroemon và đội Edogawa Doras vì sự cố rớt sông mà không kịp tham gia thi tuyển đầu vào. Nhưng Tama đã được trao cho một cơ hội khác: gia nhập hàng ghế dự bị của Edogawa Doras. Tuy nhiên ở đây, Tama đã không thể vui vẻ chơi bóng chày đúng với niềm vui của cậu.

Tama trở về quê hương, gia nhập đội bóng “gà mờ” Tamagawa Doras, nơi có người bạn cũ và làm quen với những đồng đội mới. Niềm ngưỡng mộ của Tama trước Edogawa Doras đã trở thành động lực để cậu cố gắng vươn lên đánh bại đội bóng cậu vẫn hằng ngưỡng mộ.

Thông tin chung
  • Shin Dora Base (Tân Doraemon bóng chày)
  • Tác giả: Mugiwara Shintaro
  • Hợp tác: Fujiko Pro
  • Thể loại: sport, shounen
  • Năm phát hành: 2013
  • Tình trạng phát hành: đã hoàn thành (4 tập)
  • NXB Kim Đồng xuất bản vào năm 2017 với tên: Tân Doraemon bóng chày
Giới thiệu nhân vật

Tamaemon

Cậu nhóc vô cùng yêu bóng chày. Tama đã tham dự kì thi tuyển vào đội bóng Edogawa Doras, đội bóng của cầu thủ Kuroemon mà Tama luôn thần tượng. Thế nhưng…

Shou

Người bạn thấu hiểu Tamaemon, đồng đội, người bắt bóng của Tama tại đội bóng Tamagawa Doras.

Doraemel

Thiên tài đỡ bóng của đội Kingfisher. Gương mặt thật của Emel là một bí ẩn.

Noraemon

Thành viên mới của đội Edogawa Doras, một thiên tài có sự nhạy bén đặc biệt với bóng chày. Trong quá khứ, Noraemon từng có mối liên hệ với Tama.

Đánh giá chung

Là phần tiếp nối của bộ truyện đã rất nổi tiếng trước đó: Doraemon bóng chày, phần mới của bộ truyện này không khỏi sẽ bị đặt lên… bàn cân với phần I trên mọi phương diện. Nhưng dẫu sao cũng không thể phủ nhận, 4 cuốn truyện nhỏ xinh đã kịp để lại những dấu ấn trong lòng độc giả.

Với kết cấu chỉ với 4 tập, Tân Doraemon bóng chày đã tái hiện trước mắt người đọc sự trưởng thành của những cầu thủ… có thể nói là thế hệ thứ 2 sau khi Kuroemon và Shiroemon lên thi đấu chuyên nghiệp. Qua mỗi trận đấu, độc giả không chỉ được xem những trận đấu bóng chày gay cấn vào thời công nghệ cao mà còn được trải nghiệm để hiểu những gì là đam mê, tinh thần đồng đội, sự kiên cường không từ bỏ. Những tình tiết phát triển tự nhiên như lẽ phải vốn có của cuộc sống cầu thủ đã cuốn ta vào từng trang truyện lúc nào không biết.

Bên cạnh, kết truyện: sau khi đánh bại Edogawa Doras, Tamaemon Doras cũng phải dừng chân vì thiếu cầu thủ chủ lực dẫu không viên mãn nhưng lại đẹp một cách hợp lí. Bởi dừng chân trong một giải đấu vốn không phải là kết thúc mà chính là khởi đầu: khởi đầu cho những trận đấu gay cấn, quyết liệt hơn phía sau.

Với nội dung mới, tuyến nhân vật trong Tân Doraemon bóng chày cũng có sự thay đổi cơ bản. Nhân vật chính trong bộ truyện giờ không còn là Kuroemon nữa mà là một cậu nhóc đầy nhiệt huyết: Tamaemon. Kuroemon trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho lớp người đàn em phía sau.

Không thể phủ nhận, tuyến nhân vật của Tân Doraemon bóng chày có sự kế thừa từ phần trước đó song không phải vì vậy mà chối bỏ những điểm sáng tạo của tác giả Mugiwara Shintaro trong việc khắc họa nhân vật. Ta có thể nhìn thấy bóng hình Kuroemon trong Tamaemon song sự… nhoi của cậu bé Tama dường như ở một… đẳng cấp hoàn toàn khác. Ta có thể nhìn thấy bóng hình Shiroemon trong Noraemon nhưng khác với Shiroemon, tài năng của Noraemon như một thứ thiên phú không cần nỗ lực như bao người khác để có thể đạt được.

Tuy nhiên, có lẽ vì cái bóng của phần Doraemon bóng chày quá lớn nên phần sau: Tân Doraemon bóng chày dẫu có sự đổi mới trong nội dung, nhân vật nhưng mọi phương diện chỉ có thể dừng ở mức… vừa đủ.

Độ dài vừa đủ để độc giả có thể theo dõi những tình tiết, diễn biến của câu chuyện. Tuyến nhân vật vừa đủ để người xem có thể kịp nhớ mặt từng người. Nhưng phải chăng mọi thứ chỉ ở mức vừa đủ mà khiến tất cả trở nên nhạt nhòa.

Câu chuyện thì trọn vẹn đó mà tình tiết diễn ra nhanh quá. Biết bao sự kiện liên tiếp diễn ra mà chỉ gói gọn trong 4 tập truyện ngắn ngủi. Sự luyện tập vất vả của các cầu thủ, tính gay cấn nghẹt thở trong những trận thi đấu kéo dài, có lẽ độc giả chẳng thể tìm thấy trong Tân Doraemon bóng chày. Đóng lại trang truyện cuối cùng, tôi đã tự hỏi, tôi đang đọc một bộ truyện hay chỉ là một bản tóm tắt một loạt tình tiết tiếp nối nhau?

Chưa kể tuyến nhân vật dẫu tác giả Mugiwara Shitaro có sáng tạo song sự sáng tạo đó chẳng thể vượt thoát được cái bóng của Doraemon bóng chày. Người đọc dễ dàng thấy bóng dáng mối quan hệ giữa Kuroemon – Shiroemon trong hình ảnh của Tamaemon – Noraemon. Và như phần một, trong đội bóng của nhân vật chính, chắc chắn phải có một con người chứ không thể tất cả đều là mèo máy.

Bên cạnh đó, vì quá nhiều tình tiết diễn biến quá nhanh nên Mugiwara-sensei chẳng thể đào sâu để khắc họa tâm lí nhân vật một cách sâu sắc. Có lẽ ngoài Tamaemon, những cá tính khác trong Tân Doraemon bóng chày đều quá đỗi mờ nhạt. Họ có cá tính đấy song chẳng được tác giả quan tâm để phát triển một cách hoàn thiện, hợp lí.

Về nét vẽ, đến Tân Doraemon bóng chày, người đọc vẫn dễ dàng nhận thấy nét vẽ thân thuộc của tác giả Fujiko F.Fujio, cha đẻ của Doraemon qua sự kế thừa và phát triển của tác giả Mugiwara Shintaro. Một nét vẽ đơn giản mà vẫn thật độc đáo, dễ thương: chỉ thay đổi vóc dáng, ánh mắt, kiểu tóc… thôi mà đã tạo nên những chú mèo máy hoàn toàn riêng biệt.

Tạm kết

Không thể xuất sắc hay vượt qua được cái bóng của lớn của Doraemon bóng chày song phần II: Tân Doraemon bóng chày thực sự cũng là một phần truyện rất đáng tìm đọc. Bởi tính nhỏ gọn, vừa đủ trong bốn tập truyện sẽ chẳng thể khiến bạn cảm thấy phải cân não hay mệt mỏi cho việc chờ đợi.

Các bạn đang xem bài viết [Manga Review] Tân Doraemon bóng chày – Độ ngắn vừa đủ cho phần nối tiếp tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts