Manga là gì? Mangaka là gì?

Đang tải...

Chắc chắn Manga đã quá quen thuộc với các fan hâm mộ Việt Nam. Những đôi khi, Manga lại được hiểu như là một dạng truyện tranh thông thường. Vậy chính xác Manga nghĩa là gì? Hãy cùng CoTvn khám phá trong bài viết này nhé.

Manga là gì?

Manga là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa nói chung của các nước trên thế giới.

Manga (viết kiểu kanji từ Seasonal Passersby (Shiki no Yukikai), 1798, vẽ bởi Santō Kyōden và Kitao Shigemasa

Manga (kanji: 漫画; hiragana: まんが; katakana: マンガ; listen (trợ giúp·chi tiết); tiếng Anh /ˈmæŋɡə/ or /ˈmɑːŋɡə/) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa nói chung của các nước trên thế giới.

Chữ manga là chữ Nhật Bản, dịch tạm là nghĩa là “hình ảnh di động hay biến động”. Chữ đầu tiên được công bố và sử dụng một cách thông dụng vào thế kỷ thứ 18 như các tác phẩm truyện hình tên Shiji no yukikai (1798) của Santō Kyōden và trong đầu thế kỷ 19 với những tác phẩm Manga hyakujo (năm 1814) của Aikawa Minwa và nghệ sĩ nổi tiếng Hokusai Manga đã phân loại các hình vẽ từ sách vẽ của tác phẩm nổi tiếng ukiyo-e của nhà họa sĩ Hokusai. Rakuten Kitazawa (1876–1955) là người đầu tiên đã sử dụng chữ “manga” trong cách nhìn của thế giới hiện đại.

Thay vì dùng từ manga như các nước khác trên thế giới, để chỉ chính xác riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản, người Nhật dùng từ 日本の漫画 (Nhật Bản mạn họa hay truyện tranh của Nhật Bản). Từ Manga-ka tương ứng với Họa sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Manga là gì? Mangaka là gì? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Source: tinmanga

Bài viết liên quan