Light Novel là gì? Đặc điểm để phân biệt Light Novel

Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều hoặc cũng có thể đọc một vài Light novel. Những các bạn đã thực sự hiểu chính xác Light novel là gì chưa? Trong bài viết này CoTvn sẽ cùng các bạn tìm hiểu và khám phá thêm vài điều thú vị về Light novel nhé.

Light Novel là gì?

Light Novel dùng để chỉ một dòng tiểu thuyết khá thịnh hành ở Nhật Bản, có lối viết kể chuyện đơn giản và đối tượng độc giả phần lớn là học sinh trung học hay phổ thông, thường có kèm minh họa theo phong cách Anime-Manga.

Cách diễn đạt của Light Novel dùng nhiều khẩu ngữ hằng ngày nên rất dễ hiểu, thích hợp với các bạn tuổi teen. Nội dung cũng rất đa dạng, từ tình cảm lãng mạn, tâm lý học đường cho đến trinh thám, thần bí, rùng rợn, lịch sử cũng có.

Đặc trưng của Light Novel là yếu tố dễ đọc, tương ứng với từ “nhẹ” có trong tên của nó. Ngoài ra phải kể đến giá thành và kích cỡ cũng rất phù hợp để người đọc mang theo, không giống thể loại tiểu thuyết dày cộp thường thấy. Nói đâu xa, chỉ cần so sánh một bộ Light Novel từng xuất bản ở VN như GJ-bu với truyện Harry Potter chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Tóm lại, các đặc điểm của một Light Novel thường là:

  • Light novel rất ngắn, khoảng 300 trang, không vượt quá 40 đến 50.000 từ.
  • Cứ khoảng 20 trang sẽ có một hình ảnh minh họa vẽ theo phong cách manga.
  • Truyện thường sử dụng chữ furigana (hỗ trợ đọc kanji) vì độc giả thường là giới trẻ.
  • Sử dụng đoạn văn ngắn và được viết dưới dạng đối thoại.
  • Là nguồn phổ biến nhất để chuyển thể thành manga/anime.
  • Thuộc sở hữu của các nhà xuất bản lớn, chuyên về light novel.

Ngày nay, Light novel là một trong những nguồn phổ biến nhất trong việc chuyển thể anime. Mặc dù light novel đã là nền tảng của anime từ rất lâu rồi (nghĩ về một vài tựa như Slayer hay The record of lodoss war), nhưng chỉ khoảng từ thập kỷ trước light novels mới trở thành một “đế chế”. Sự phát triển của những anime được chuyển thể theo light novel phản ánh một xu hướng chung đó chính là việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này thông qua các phương tiện đa truyền thông. Đây được gọi là chiến lược “ kết hợp truyền thông,” và hiểu về nó là một nhu cầu cần thiết để có thể nắm rõ hơn khía cạch thương mại của anime.

Đây không hẳn là một bài viết mang đầy đủ khía cạnh và cái nhìn toàn diện về nền công nghiệp light novel của Nhật Bản nhưng mong nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn chung nhất về nguồn gốc của light novel, ai sáng tạo nó, ai xuất bản nó và làm thế nào mà anime có thể sử dụng nó vào chiến lược kinh doanh của mình.

Đâu là sự khác biệt giữa light novel và những quyển tiểu thuyết (Novel) thông thường?

Sẽ rất cần thiết để chỉ ra những quan niệm sai lầm về light novel ngay từ ban đầu. Thế nhưng định nghĩa về light novel thì lại vô cùng phức tạp, thậm chí đến cả nhiều đọc giả người Nhật khi được hỏi câu hỏi này phải cũng gãi đầu lúng túng.

Một só đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt được light novel đó là: thứ nhất, light novel khá ngắn (thường thì chỉ khoảng 300 trang cho 1 volume); thứ hai: trong light novel có hình minh họa kiểu manga. Mặc dù vậy, có rất nhiều tiểu thuyết thông thường cũng có minh họa theo kiểu manga và đôi khi cũng có những light novel lại không có minh họa gì hết. Ngoài ra, một vài light novel lại hoàn toàn bị giới hạn về kích cỡ cũng như độ dày (ví dụ như Horizon in the Middle of Nowhere). Thế nên khi đọc light novel, bạn sẽ nhận thấy rằng luôn có những ngoại lệ đối với từng quy tắc.

Không phải là light novel

Vậy thì làm thế nào để biết khi nào quyển tiểu thuyết bạn đang cầm trển tay là một light novel? Một điều có thể lấy để làm cơ sở cho việc xác định đó là “nhãn hiệu” của quyển sách, trong đó tất cả đều được đóng dấu và đều thuộc sở hữu của các nhà xuất bản lớn. Kadokawa và Kodansha đa số xuất bản ra những quyển tiểu thuyết có tất cả những đặc điểm trên, ngoài ra họ còn sở hữu một số lượng các nhãn hiệu light novel khác, thường hướng tời những sở thích và gu thưởng thức khác nhau. Ví dụ, MF Bunko J nổi tiếng với thể loại harem lãng mạn hài hước, còn tựa Kadokawa Beans Bunko lại nhắm đến đối tượng độc giả là nữ – cả 2 cái nhãn hiệu này đều thuộc quyền sở hữu của Kadokawa.

Nói cách khác, light novel được định nghĩa phần nhiều không phải về văn phong đặc trưng hoặc thể loại riêng mà bằng cách xây dựng thương hiệu và tiếp thị của họ. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi nhìn lại quá khứ của chúng. Cụm từ “light novel” được tạo ra bởi Keita Kamikita vào khoảng 1990. Keita Kamikita là nhà điều hành hệ thống của diễn đàn sci-fi và fantasty online; ông thấy rằng tiểu thuyết sci-fi và fantasty đã xuất hiện từ những năm 1980 bởi những nhà xuất bản lớn cũng đã thu hút nhiều fan manga cũng như fan anime vì chúng được minh họa bởi các họa sĩ manga nổi tiếng. Ông ý thức tránh sử dụng những cụm từ “vị thành niên” vì những tác phẩm này không phải dành cho riêng một đối tượng cụ thể nào. Đối với ông, light novel không đơn thuần chỉ là một thể loại tiểu thuyết hư cấu, mà chúng còn là sản phẩm của một chiến lược “kết hợp truyến thông.”

Ai là người viết light novel?

Light novel có tiếng (hoặc có thể không) do việc được sản xuất hàng loạt hay ngược lại là bị tạm dừng sản xuất. Các tác giả giống là những thực thể vô danh, viết ra quyển sách này đến quyển sách khác để có thể đáp ứng được “cỗ máy” của ngành công nghiệp này. Và đã có những tác giả làm điều này một cách không thể tưởng tương nổi. Kazuma Kamachi , tác giả của A Certain Magical Index , đã xuất bản trung bình một cuốn tiểu thuyết/một tháng trong vòng 24 tháng! Quả thật là một sự cống hiến to lớn, ít nhất là như vậy.

Với lịch trình căng thẳng để xuất bản một cuốn light novel, không phải là điều bất ngờ khi các nhà văn viết thể loại này thường có sự nghiệp viết lách ngắn ngủi. Có những nhà văn gặp may mắn khi light novel của mình trở thành hit, gây sốt và bán chạy, nhưng họ không thể có cuộc sống ổn định qua việc chỉ ngồi viết light novel.

Do tỷ lệ trong việc “thay máu” các nhà văn là rất lớn, ngành công nghiệp light novel chủ động khuyến khích sự tham gia của các tác giả mới bằng hình thức tổ chức các cuộc thi về light novel. Giải Tiểu thuyết Dengeki, được thành lập vào năm 1994, đã dễ dàng trở thành cuộc thi nổi tiếng nhất về light novel. Cuộc thi được tổ chức bởi ASCII Media Works, thuộc quyền sở hữu của Kadokawa. Hằng năm ban tổ chức nhận được hàng ngàn bản thảo và thúc đẩy sự nghiệp của rất nhiều tác giả nổi tiếng, bao gồm cả Reki Kawahara, tác giả Sword Art Online tiếng tăm.

Accel World được viết bởi Reki Kawahara đứng đầu trong cuộc thi Dengeki 2008

Việc các thương hiệu light novel xuất bản các web novel dưới dạng bản in đang ngày càng trở nên phổ biến. Web novel là những tác phẩm không chuyên được công bố online, và trong khi những tác phẩm này có thể không được đánh giá cao do lối viết chủ quan và cẩu thả của tác giả, tuy nhiên họ được hưởng lợi từ số lượng người đọc trên web và số lượng lớn bản thảo thích hợp cho việc xuất bản thường xuyên. Phiên bản light novel thường được biên tập cẩn thận và có thể thay đổi cốt truyện, điều này khuyến khích người đọc web novel mua bản in. Nó khiến cho đôi bên cùng có lợi. Vài ví dụ điển hình cho các web novel chuyển thể thành light novel và sau đó thành anime có thể kể đến The irregular at magic high school ,Log Horizon, và Re:Zero.

Tóm lại, sự hỗ trợ từ phía độc giả là một nhân tố quan trọng trong chiến lược truyền thông .Trong khi những tác giả nổi tiếng, có uy tín kéo về những con số doanh thu rất ổn định, thì sự thay máu gần như ngay lập tức trong ngành công nghiệp này chính là thứ giữ cho guồng quay xuất bản dày đặc được duy trì. Dù đã trở nên vô cùng nổi tiếng, người ta vẫn cho rằng light novel và những anime chuyển thể từ nó được tạo ra bởi fan và vì fan.

Light Novel là gì? Đặc điểm để phân biệt Light Novel

Loading...

Bài viết liên quan