Thông tin về Lễ hội Setsubun Festival 2016 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội

Lê hội Setsubun – nghĩa đen là ‘giao mùa’, là một lễ hội được tổ chức vào ngày 03 hoặc 04 tháng 2, một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân theo âm lịch Nhật Bản. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống tsuina, một phong tục được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 8.

Nghi lễ đặc biệt trong lễ hội Setsubun thường được thực hiện nhất là Mamemaki (ném hạt đậu), lần đầu tiên xuất hiện trong thời kì Muromachi. Nghi lễ này thường được trình diễn bởi toshiotoko (người đàn ông sinh vào năm tuổi theo âm lịch) hoặc người chủ nam giới trong gia đình. Đậu rang (được gọi là ‘đậu may mắn’, fuku mame) được ném ra ngoài sân hay ném vào thành viên gia đình đeo mặt nạ Oni (ma quỷ), trong khi mọi người hô ‘Ma quỷ ra, Hạnh phúc vào’ – ‘Oni wa soto! Fuku wa uchi!’ và đóng sầm (slam) cửa lại.

Thông tin về Lễ hội Setsuban Festival 2016 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội

Ngày nay, nghi lễ này không được thực hiện ở nhà nữa, hầu hết mọi người đến đền thờ nơi lễ hội được tổ chức. Các hạt đậu được cho là thanh tẩy ngôi nhà bằng cách xua đuổi hồn ma mà đem lại vận rủi và bệnh tật cho chủ nhà. Sau đó, mọi người ăn hạt đậu tương ứng với số tuổi của mình, hay ở một số nơi, số hạt đậu bằng số tuổi cộng với một để tượng trưng cho việc mang đến may mắn cho năm tới.

Thông tin lễ hội Setsubun Festival 2016:

  • Thời gian : Diễn ra trong 2 ngày Thứ 7 và Chủ Nhật: 12-13/3/2016 từ 9h đến 21h (riêng thứ 7 từ 9h và chỉ đến 17h)
  • Địa điểm : TTTM Royal city 72 a Nguyễn Trãi
  • Link đăng ký