kiên quyết nói không với Loli – Steam tiếp tục mạnh tay với game 18+

Tưởng lắng xuống, nhưng không Steam tiếp tục ‘banned’ thẳng tay các game 18+. Lần này, Steam nhắm vào các tựa game có type nhân vật loli.

Nhiều game thủ cho rằng bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên Steam? Xin chia buồn, Valve tiếp tục ra tay với các tựa game ‘bất hợp pháp’ hoặc ‘có dấu hiệu lừa đảo’. Trước đây, chỉ có những tựa game ‘dởm’ hay game mang tiêu đề hoặc từ khóa nhạy cảm như BIGD*CK, MILF, nội dung có chứa sex và mang tính chất spam mới bị ‘banned’. Thì nay, Valvel nâng chiến dịch ‘trừ tà’ của mình lên một tầm cao mới.

Valve đang chĩa nòng súng của mình vào các tựa game khai thác hình mẫu nhân vật loli. Nhân vật loli ở đây thường là các nữ sinh trẻ có ngoại hình đáng yêu và dễ thương. Và những tựa game bị team khai tử thường có cảnh sex hoặc ảnh khỏa thân của các nữ sinh loli bận đồng phục trung học.

Trong vài tuần qua, hàng loạt visual novel đã ‘ra đi’, sau khi Steam mạnh tay rà soát, kiểm duyệt. Một Email đã được gởi tới các nhà phát triển và khẳng định game của họ không thể phát hành trên Steam.

Có một số điểm chung của những tựa game ‘xấu số’ này. Cả bốn trò đều có nội dung người lớn, thể hiện theo phong cách anime, đa số đều là nữ sinh bận đồng phục. Người đại diện Hello Goodbye đã thông báo cho Kotaku rằng phiên bản Steam của trò chơi ‘sẽ bị kiểm duyệt và sẽ không chứa nội dung người lớn’. Những nhà phát triển còn lại thì ‘kêu cứu’ trên các phương tiện truyền thông và cho rằng game của mình đã bị hiểu lầm. Tất cả đều tuyên bố đã liên hệ với Valve nhưng không được hồi đáp.

Các nhà sản xuất khẳng định nhân vật trong game của họ ‘đã đủ 18 tuổi’ và ‘đây chỉ là những câu chuyện tình yêu theo phong cách hiện đại’. Các nhân vật được tạo ra nhằm thể hiện cốt truyện, chứ không nhằm mục đích thu hút những đối tượng có sở thích yêu…loli.

Tựa game tai tiếng nhất là Imolicious. Tuy nhiên nhà phát triển Yume Creations tuyên bố là không có bất kỳ đứa trẻ nào trong game, mặc dù hầu hết là nữ sinh. Yume Creations còn khẳng định thêm ‘học sinh trung học không phải là trẻ em, họ là thanh thiếu niên’ và đây là type nhân vật phổ biến trong mọi tựa game visual novel.

Hay trên diễn đàn Steam bàn về tựa game MaoMao Discovery Team, một user cho rằng những hình ảnh đó chỉ là các bức vẽ hư cấu và không có độ tuổi thật. Nhà sản xuất bảo nhân vật đó 20 tuổi, thì nó sẽ 20 tuổi, bất kể ngoại hình có trẻ đến đâu chăng nữa.

Và đây là trọng tâm vấn đề, quyền quyết định nằm ở Steam chứ không phải nhà sản xuất. Nếu Valve nói nhân vật đó quá nhỏ, quá trẻ, thì hãng phải chịu không thể ý kiến. Các nhà phát triển còn chỉ ra hàng loạt tự game khác ‘may mắn thoát nạn’ như Nekopara Extra, Sakura Sakura, A Piece Of Wish By The Stars, và Girl Girl, tất cả vẫn còn trên Steam. Họ cho rằng thật không công bằng khi Valve ‘bá đạo’ như vậy.

Nhà phát triển tựa game Imolicious, Yume Creations nói rằng họ đã từ bỏ việc cố gắng đưa trò chơi lên Steam, thay vào đó chọn phát hành một phiên bản không bị kiểm duyệt trên trang Fakku. Trong một bài đăng trên Steam, các nhà phát triển của MaoMao, cũng vẫy cờ trắng đầu hàng. Chỉ còn Top Hat là quyết chiến. Mặc dù hãng đã đưa Cross Love lên các cửa hàng khác như Itch.io và Nutaku, nhưng vẫn mong Steam sẽ thay đổi quyết định:

“Steam là một dịch vụ lớn và chúng tôi đã có hàng trăm người chơi mong muốn mua game khi phát hành. Trò chơi nằm trong hàng ngàn danh sách wishlist và community group có hàng trăm người tham gia. Đây là một lượng lớn fan, và nếu phải từ bỏ, chúng tôi cảm thấy bị tổn thương. Điều này không phải là tận thế, nhưng nó lại ảnh hưởng đến doanh thu cuối năm.”

kiên quyết nói không với Loli – Steam tiếp tục mạnh tay với game 18+

Loading...

Bài viết liên quan