Hơn nửa họa sĩ Anime đều sống dựa vào hỗ trợ tài chính từ gia đình

Ngành công nghiệp anime từ lâu đã “có tiếng” là một nơi đầy khắc nghiệt, đặc biệt là với những họa sĩ anime. Và một cuộc khảo sát mới đây đã càng khắc họa rõ nét thêm về cuộc sống “chẳng hề đẹp như trong những bộ anime” của họ – những người thổi hồn cho những thước phim mà chúng ta vẫn luôn xem.

AEYAC, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu hỗ trợ những người trẻ tuổi làm việc trong ngành công nghiệp anime, mới đây đã tổ chức một cuộc khảo sát với các họa sĩ anime tại Nhật Bản về cuộc sống của họ trong năm tài chính 2016. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ đang nhận hỗ trợ tài chính từ gia đình dù đang làm việc.

Hơn nửa họa sĩ Anime đều sống dựa vào hỗ trợ tài chính từ gia đình

Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến nhằm điều tra môi trường làm việc và điều kiện sống của các họa sĩ anime đã có ba năm kinh nghiệm. Đã có 153 họa sĩ anime tham gia, và trong số những người tham gia khảo sát, 29% là nam giới, 69% là nữ giới, và 2% thuộc nhóm “khác.”

53% số người trả lời nói rằng nhận một số khoản hỗ trợ tài chính từ gia đình: 35% cho biết họ sống tại nhà của gia đình mình, và 18% sống xa nhà nhưng vẫn nhận một khoản tiền trợ cấp. Trong số những người sống cùng cha mẹ hoặc thành viên gia đình, tất cả đều cho biết rằng họ không thể để dành ra được chút thu nhập nào cho gia đình của họ.

Thêm vào đó, 58% số họa sĩ anime không sống với gia đình mình cho biết rằng họ phải rút tiền từ khoản tiết kiệm của mình để trang trải cuộc sống hằng ngày. Trong số những họa sĩ anime đi thuê nhà, 32% nói rằng số tiền thuê mà họ phải trả vào khoảng từ 30.000 đến 50.000 yên (~ 5.8 triệu VNĐ tới 9.7 triệu VNĐ).

Phần lớn các phản hồi cho hay họ mất khoảng dưới 30 phút di chuyển giữa nhà và nơi làm việc, và những người mất từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi chiếm 14% số người tham gia trả lời. Trong số những họa sĩ anime sống cùng gia đình, 61% cho biết việc đi lại chiếm hơn 1 tiếng. Mặt khác, 76% số người được hỏi không sống cùng gia đình tốn trên dưới 30 phút di chuyển.

Trong số những trả lời khảo sát, 33% cho biết họ đang hoàn trả nợ theo hệ thống học bổng Nhật Bản. Theo JASSO (viết tắt của Japan Student Services Organization – Tổ Chức Dịch Vụ Sinh Viên Nhật Bản), một đơn vị cung cấp học bổng, năm 2012 đã có 37.7% số sinh viên vay tiền để trang trải học phí, và các số liệu của cuộc khảo sát cũng cho một kết quả tương tự. Bên cạnh tiền lương thấp, việc phải hoàn trả các khoản vay là tác nhân chính dẫn tới những vấn đề mà các họa sĩ anime trẻ gặp phải.

Hơn nửa họa sĩ Anime đều sống dựa vào hỗ trợ tài chính từ gia đình

AEYAC sẽ công bố kết quả đầy đủ của cuộc khảo sát và công bố báo cáo vào tháng 02 năm sau.

Vào ngày 1 tháng 12 vừa qua, AEYAC đã mở một chiến dịch gây quỹ nhằm bù đắp các chi phí thiết yếu của năm tài khóa 2016. Tính tới thời điểm hiện tại, chiến dịch gây quỹ đã thu được 41.800 yên, trong khi mục tiêu là thu về được 300.000-yên. Chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

JAniCA (viết tắt của Japan Animation Creators Association – Hiệp hội tác giả hoạt hình Nhật Bản) trước đó đã công bố môt bản báo cáo vào tháng 04 năm 2015, trong đó cho biết trong năm 2013 các họa sĩ anime trung bình kiếm được 3.3283 triệu yên. Kết quả thu nhập hằng năm vào năm 2013 là 4 triệu yên. Nghiên cứu của JAniCA cũng chỉ ra rằng các họa sĩ anime trẻ làm việc trung bình 11 tiếng mỗi ngày, và các họa sĩ vẽ tư thế trung gian (in-between (douga) animator) — nhiều người trong số họ ở khoảng 20 tuổi — hàng năm kiếm được khoảng 1.1 triệu yên.

Theo fufufu

Các bạn đang xem bài viết Hơn nửa họa sĩ Anime đều sống dựa vào hỗ trợ tài chính từ gia đình tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts