Gundam nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn như thế nào ở Nhật Bản?

Mobile Suit Gundam luôn nằm trong top đầu nếu như bạn nhắc tới văn hóa anime – manga của người Nhật.

Những ai theo đuổi văn hóa anime – manga đều biết rằng, “Mobile Suit Gundam” hay “Gundam” là một trong những thương hiệu anime lớn nhất Nhật Bản với trên 35 năm tồn tại. Tiếng vang của nó không chỉ tồn tại ở phạm nội địa và đã sớm lan xa ra cả nước ngoài, giúp tạo nên một cộng đồng fan hâm mộ chung vô cùng đông đảo. Thế nhưng, nếu tính cụ thể ra, sự nổi tiếng của anime là tới đâu?

Bộ Gundam đầu tiên xuất hiện từ năm 1979.

Nếu đơn giản là so sánh với một tác phẩm văn hóa đại chúng khác thì có thể nói rằng, Gundam nổi tiếng ngang với dòng phim Star Wars trên đất Mỹ. Vì sự nổi tiểng của nó, thật khó để tìm ra một người không biết tới Gundam tại Nhật Bản.

Về cơ bản, Gundam được coi là điểm quay thứ hai, đưa dòng phim về máy móc và robot trở nên nổi tiếng hơn với khán giả và đưa anime đến với một thế hệ mới. Đồng hành với tựa anime chính là 2 dòng anime khác cũng nổi tiếng về mecha, bên cạnh Space Battleship Yamato và Neon Genesis Evangelion.

Nếu như Space Battleship Yamato nổi tiếng với thế hệ người xem từ những năm 70 – 80, còn Neon Genesis Evangelion thì nổi bật từ khoảng năm 1997 trở đi thì Gundam có sự nổi tiếng trải dài từ tận năm 1979 cho tới hiện đại.

Gundam 00 là một trong những bộ phim biến dòng phim này trở nên càng lúc càng nổi tiếng.

Những người xem Gundam ở thế hệ trước sẽ biết đến các dòng phim Gundam cổ điển hay Gundam SD và Wing, thì những người xem Gundam ở thế hệ những năm 2000 đổ về sau này chắc chắn sẽ biết đến những cái tên như Gundam SEED hay Gundam 00.

Các bộ phim mới liên tục ra đời trong vòng 2 – 3 năm, khiến cho khán giả không thể lãng quên được cái tên Gundam. Thậm chí, không có gì ngạc nhiên trong 1 gia đình khi ông bố trong gia đình xem Gundam và giới thiệu cho con mình tiếp tục theo đuổi sở thích của mình.

Char Azznable và chiếc mặt nạ đã trở thành một điều không thể thiếu của anime sau này.

Thậm chí, các nhân vật trong phim Gundam cũng có đủ sức hút để tạo ảnh hưởng của mình cho tới các thế hệ tiếp sau. Điển hình nhất chính là nhân vật phản diện Char Aznable trong bộ Mobile Suit Gundam ra đời từ năm 1979. Chiếc mặt nạ của nhân vật này đã trở thành một nhận diện kinh điển của văn hóa anime, đã có rất nhiều nhân vật sau này có thiết kế “bắt chước” theo gương mặt đeo mặt nạ của Char Aznable.

Cùng với việc liên tục phát hành các bộ phim hay anime mới, nhà sản xuất còn liên tục cho ra đời những sản phẩm liên quan như game, các mô hình gundam ngoài đời thực hay những món đồ phụ kiện, cosplay. Điều này làm cho nền văn hóa Gundam càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết tại Nhật. Tính đến năm 2007, “cỗ máy” này đã thu về hơn 50 tỷ yen mỗi năm từ tiền nhượng quyền thương mại, và đến năm 2015, con số này đã lên đến hơn 75 tỷ yen.

Có thể nói, Gundam đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa otaku. Dĩ nhiên, không phải ai là người Nhật cũng biết tường tận về Gundam, nhưng một khi đã nhắc đến Gundam thì bất kỳ người Nhật nào cũng nhận ra được thương hiệu nổi tiếng của họ.

Loading...

Bài viết liên quan