Góc Tâm Sự

Mộ Đom Đóm – Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Là bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm trong lòng khán giả, Mộ Đom Đóm khiến chúng ta phải suy ngẫm…

Bộ phim Mộ đom đóm còn được dịch là Căn hầm đom đóm là một bộ phim hoạt hình Nhật Bản của hãng phim hoạt hình Ghibli sản xuất năm 1988 do đạo diễn Takahata Isao viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim được dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki vốn được tác giả viết dưới dạng bán tự truyện như là một lời xin lỗi với người em gái của chính tác giả. Giống như các tác phẩm khác của hãng Ghibli, bộ phim được chú ý nhờ đạt được chất lượng cao cả về mặt nghệ thuật lẫn hình ảnh.

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Một vài nhà phê bình phim (trong đó phải kể tới Roger Ebert) coi Mộ đom đóm là một trong những bộ phim phản chiến mạnh mẽ nhất đã từng được thực hiện. Nhà nghiên cứu lịch sử hoạt hình Ernest Rister đã so sánh bộ phim này với tác phẩm của đạo diễn Steven Spielberg, bộ phim Bản danh sách của Schindler và nói thêm: “Đây là bộ phim hoạt hình nhân văn nhất mà tôi được xem.”

Với người Nhật thì bộ phim được hiểu như một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng hơn là về tinh thần phản chiến.

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Được đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của Thế chiến thứ 2 ở Nhật Bản, bộ phim kể lại câu chuyện chua xót nhưng cảm động về tình anh em của hai đứa trẻ mồ côi Seita và em gái của cậu là Setsuko. Hai anh em mất mẹ sau một cuộc thả bom dữ dội của không quân Mỹ vào thành phố Kobe trong khi cha của hai anh em đang chiến đấu cho Hải quân Hoàng gia Nhật.. Vì vậy Seita và Setsuko phải vật lộn để tồn tại giữa một bên là nạn đói và một bên là sự thờ ơ đến nhẫn tâm của những người xung quanh (trong đó có cả những người họ hàng của hai đứa trẻ). Cuối cùng Setsuko chết vì bị thiếu dinh dưỡng, những hình vẽ miêu tả sự đau đớn và cái chết của cô bé có thể coi là những cảnh phim bi thương nhất trong lịch sử hoạt hình Nhật Bản…

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Chiến tranh mang đến cho con người nhiều mất mát và đau thương, cướp đi sinh mạng hàng triệu triệu người trên Thế giới, lấy đi người mẹ, người cha của những đứa con thơ, cướp đi người anh của những em bé,…và song song là những thiệt hại to lớn về cả vật chất lẫn tinh thần của mỗi con người. Mà hơn hết là nỗi đau tinh thần sau mỗi cuộc chiến phi nghĩa!

Mộ đom đóm như một tấm gương phản chiếu hiện thực thời bấy giờ. Nó như bản cáo trạng đanh thép về tội ác do Thế chiến thứ hai gây ra cho người dân Nhật Bản. Là tấn bi kịch đau thương của những ai còn sống sót qua trận chiến vô nghĩa. Là cơn ác mộng kinh hoàng đối với những trẻ thơ vô tội…Tuy rằng đối với người dân Nhật Bản thì Mộ đom đóm như là một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng nhưng xét theo nhiều khía cạnh, nó mang ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn và sâu sắc khi xét trên nhiều phương diện cuộc sống.

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Tình cảm gia đình mà hơn hết là tình anh em…

Cuộc chiến khiến anh em Seita mất đi người mẹ hiền thục và người cha thân yêu. Không còn cách nào khác, anh em họ phải đến nương tựa người dì. Những tưởng sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn và bù đắp được những mất mát kia, nhưng không, sau vài ngày (có lẽ), người dì đã bắt đầu có thái độ khó chịu với Seita và cô bé Setsuko, bà ta gây khó dễ cho hai anh em họ và thường xuyên có những lời nói bóng nói gió về việc phải “nuôi hai đứa vô tích sự trong khi những người khác thì phục vụ cho tổ quốc…”. Nói đến vấn đề này chúng ta nên xét trên hoàn cảnh của cuộc chiến lúc bấy giờ. Đúng là người dì đã sai trong việc ghẻ lạnh với các cháu của mình trong khi chúng đang cần có người chở che và chăm sóc ở cái tuổi mà người ta gọi là “tuổi ăn tuổi ngủ”, khi mà cả hai đều đã mất đi những nười thân yêu nhất. Nhưng nếu đặt mình trong hoàn cảnh đó thì việc người dì làm như vậy ta có thể hiểu được, vì khi cuộc sống khó khăn, cùng quẫn, có mấy ai nghĩ đến người khác ngoài bản thân họ chứ? Đây chính là thực trạng cũng như vấn đề về tình thương giữa con người với con người trong xã hội, dù ngày nay cuộc sống đã khác trước rất nhiều nhưng thử nghĩ mà xem, trên đời này vẫn tồn tại cái gọi là “ích kỷ”, cuộc sống đã tốt đẹp hơn nhưng “con người” còn đối xử với nhau như thế thì thử hỏi trong chiến tranh với nạn đói triền miên, chúng ta còn có thể nghĩ đến ai???

Người anh Seita đã lựa chọn cách ra đi thay vì ở lại vì lòng tự trọng, vì danh dự của mình, có thể cậu nghĩ cuộc chiến sẽ nhanh chóng kết thúc hay cậu cũng có thể tự nuôi em mà không cần người dì xấu xa kia, nên cậu đã không đoán trước được bi kịch thương tâm phía trước. Có nhiều luồng ý kiến cho rằng việc Seita làm là sai nhưng cũng có nhiều người cảm thông với cậu ấy. Mà có lẽ điều này cũng hết sức tự nhiên khi đặt cậu trong nền giáo dụcvô cùng khắc nghiệt về lòng tự trọng và truyền thống gia đình ở Nhật Bản lúc đó. Ở đây, chúng ta không phán xét được rốt cuộc việc làm ấy là đúng hay sai, bởi nó phụ thuộc vào cách nhìn nhận và xem xét của mỗi người nhưng hãy xem việc Seita chăm sóc và lo lắng cho Setsuko cũng đủ biết cậu là người anh trai tốt đến mức nào. Với Setsuko hồn nhiên, ngây thơ và tinh nghịch, Seita không dám nói chuyện mẹ đã ra đi cho em biết, bởi cậu sợ sẽ làm tổn thương đến tâm hồn nhỏ bé vô tội của em, cô bé không đáng phải chịu nỗi đau này. Đây cũng chính là nỗi dằn vặt dày xé tâm can của Seita, cũng như sự tra tấn về tinh thần trong anh, nỗi đau này quá lớn khiến anh khó phát thành lời…

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Cuộc sống khó khăn, vất vả dạy con người ta phải biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau nhưng đâu đó, nhưng con người vô cảm vẫn luôn hiện diện và là một phần của xã hội. Làm sao để diệt trừ được con ma vô cảm, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình này? Lúc đó, thế giới sẽ trở nên tươi đẹp biết nhường nào…

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Cuộc chiến tranh phi nghĩa…
Nói đến chiến tranh, không ai là không nghĩ đến đau thương, mất mát. Sau mỗi trận chiến, dù thắng hay thua thì người dân của mỗi nước vẫn luôn là “kẻ” hứng chịu nhiều hậu quả nhất, đã không được lợi ích gì lại còn tan cửa nát nhà, mẹ mất con, vợ mất chồng, em mất chị…thử hỏi chiến tranh có nghĩa lý gì? Nhưng cũng từ trong đau thương của khói lửa chiến tranh, con người ta học được cách sinh tồn và vươn lên, vượt qua nỗi đau về mặt tinh thần lẫn thể xác. Những để có được điều đó, con người ta phải đánh đổi cả sinh mệnh, nó để lại nhiều vết thương lòng cho những thế hệ mai sau. Tiêu biểu là việc Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, gây thiệt hại vô cùng to lớn cho Nhật Bản và người dân của họ, nó chính là tội ác của chiến tranh gây ra. Có lẽ nhiều người vẫn còn nhớ cô bé Sadako Sasaki, cô chính là một nhân chứng về tội ác của đế quốc Mỹ gây ra cho Nhật Bản. Sinh ra trong thời điểm Nhật tham chiến trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ngày 6 tháng 8 năm 1945, khi Mỹ thả 1 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima – quê hương của Sadako. Trong lúc này Sadako và gia đình đang sống cách trung tâm vụ nổ bom 1,7 km. Sadako bị sức ép của quả bom hất văng ra khỏi nhà và bị thương nhẹ. Sức công phá của bom nguyên tử mạnh đến nỗi tất cả những gì trong bán kính 2km đều bị cháy thành than. Nhiệt lượng phóng xạ và xung kích đã giết chết 350.000 người ngay lập tức, 150.000 đã người biến mất – không để lại 1 dấu vết nào. Sau chiến tranh, cuộc sống mới bắt đầu, lúc này Sadako đã là một cô bé học sinh tiểu học khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Cuộc sống tươi đẹp của em kết thúc vào mùa thu năm 1954, năm 12 tuổi, Sadako bắt đầu nổi hạch ở cổ và tai, hạch và các u trên mặt bắt đầu xuất hiện. Không ai nghĩ rằng bệnh tật đang tấn công cô bé …Gia đình đưa em đi khám, kết quả cho thấy cô đang mắc bệnh Leukemia ( bệnh bạch cầu ác tính hay còn gọi ung thư máu, bệnh máu trắng). Căn bệnh của Sadako do chất phóng xạ của quả bom nguyên tử gây ra. Bác sĩ kết luận , Sadako chỉ có thể sống đuợc 1 năm nữa, và yêu cầu Sadako phải nhập viện ngay để điều trị. Ngay khi căn bệnh đang từng ngày giày vò em thì Sadako nghe được từ bạn mình câu chuyện về 1000 con hạc giấy, em quyết định gấp những chú hạc với niềm hi vọng vô bờ bến là sẽ có 1 ngày, khi đã đủ 1000 con hạc, mình sẽ lành bệnh. Niềm tin mong manh của em khiến ai nấy đều rơi lệ. Vì lí do gì em phải chịu đựng căn bệnh quái ác này? Đúng, chính chiến tranh và tội ác của nó đã cướp đi cuộc sống của em và những đứa trẻ vô tội kia, nó cướp đi quyền được sống, được học tập, vui chơi của các em như bao đứa trẻ vô tư, hồn nhiên khác trên thế giới. Sau tám tháng nằm viện, Sadako đã ra đi mãi mãi…Những con hạc giấy của em chính là biểu tượng của nghị lực, khát vọng sống, là niềm hi vọng của cô bé – niềm hi vọng đuợc sống dù nó thật nhỏ nhoi…

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Hạnh phúc và niềm tin vào ngày mai tươi sáng hơn trong lúc khó khăn nhất của cuộc sống…
Đan xen câu chuyện là hình ảnh hai anh em vui đùa bên nhau trên bãi biển, dưới hầm trú bom, ngoài vườn đom đóm…Mặc dù cuộc sống khắc nghiệt, thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất nhưng Seita và Setsuko vẫn rất hạnh phúc và yêu thương nhau. Dù bữa đói bữa no, dù bị đánh cho bầm dập để kiếm thuốc về cho em nhưng Seito vẫn luôn yêu thương em bằng tất cả tình cảm của người cha, người mẹ, người anh duy nhất còn lại trên đời của Setsuko. Những viên kẹo trái cây là minh chứng sống động cho tình cảm thiếng liêng ấy.

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Mộ Đom Đóm - Bộ phim hoạt hình gây nhiều xúc cảm

Mộ đom đóm sẽ mãi là một kí ức đau thương cũng như xúc động về cuộc sống của hai anh em Seita trong lòng khán giả. Mặc dù bây giờ mới biết đến bộ phim nhưng tôi vẫn rất vui vì đã được xem một tác phẩm văn học mang giá trị nhân văn sâu sắc như thế này! Tuy kết thúc là sự ra đi của hai anh em (một kết thúc đau lòng!) nhưng có lẽ như thế sẽ tốt hơn, vì biết đâu, Seita và Setsuko sẽ được gặp lại cha mẹ, không còn phải bơ vơ nữa…!

Bình luận

Loading...
Click vào để bình luận
Lên Đầu