Fan Service là gì?

Fan service (Fanservice) hay còn được gọi là service cut. Thuật ngữ này được bắt nguồn từ người hâm mộ animemanga. Trong một tác phẩm, tác giả thường thêm vào những yếu tố kích thích, nhạy cảm hay những cảnh không liên quan đến nội dung tác phẩm nhưng những thứ đó lại được rất nhiều fan yêu thích.

Những nội dung đó điều hướng đến sở thích và thị hiếu của người xem là chính. Tóm lại, Fanservice thường ám chỉ đến những yếu tố kích thích, bạo lực,..hay những cảnh không liên quan được tác giả thêm vào tác phẩm nhằm mục đích thỏa mãn fan của mình.

Hình thức

Những yếu tố được tác giả thêm vào đa phần là những cảnh kích thích, nhạy cảm hay những cảnh liên quan đến tình dục. Một số tác phẩm khác thì lại được cho vào những cảnh bạo lực hoặc những màn chiến đấu kịch tính.

Điển hình nhất là trong những tác phẩm anime & manga gần đây, những yếu tố này ngày một xuất hiện nhiều hơn, thậm chí gây phản cảm và làm người xem khó chịu. Điển hình nhất là siêu phẩm High School DxD, Shinmai Maou no Testament, Masou Gakuen HxH,…

Đa phần các Fanservice thường xuất hiện nhiều trong các tác phẩm thuộc Shonen (Dành cho nam giới). Chẳng hạn như: Trang phục hầu gái khiêu gợi, trang phục thiếu vải hoặc là những cảnh vô tình chạm vào vòng 1 của các cô gái,…

Một số Fanservice còn dữ dội hơn khi thấy rỏ cả cái “nấm” vòng 1 của các cô gái, hay những bộ ngực khổng lồ, những tư thế khiến người xem liên tưởng đến chuyện ấy,…

Còn đối với Shoujo (Dành cho nữ giới) thì đó là hình ảnh những anh chàng đẹp trai 6 múi, thân hình săn chắc hoặc bán khỏa thân trong tư thế gợi cảm. Tuy nhiên, lượng Fanservice nữ thường ít hơn rất nhiều so với Fanservice nam.

Ngoài ra, cũng có một số tác phẩm có nội dung hướng đến những Fanservice đồng tính như: Những nụ hôn do tai nạn,…

Dù mục đích của tác giả là làm thỏa mãn fan của mình nhưng nếu cứ lạm dụng nó một cách quá mức như những anime và manga gần đây thì sẽ để lại một hệ lụy vô cùng lớn cho giới trẻ.

Loading...

Bài viết liên quan