Ecchi và Hentai khác nhau như thế nào?

Ecchi là gì? Ecchi có gì khác Hentai?

Ecchi là gì ư? Nói nôm na cho dễ hiểu, thì nó là thể loại Anime/Manga mà có mấy cảnh “tươi mát”. Nhẹ thì khoe đùi khoe eo, nặng hơn tí thì hở mông hổ vếu, nặng lắm thì có mấy cảnh nắn bóp các kiểu, nhưng gần như không bao giờ miêu tả trực tiếp mấy cảnh phang phập chịch xoạc.

Ecchi có nghĩa là gì?

Ecchi là một từ lóng trong tiếng Nhật, chỉ sự dâm dục, dê cụ. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của từ này, nhưng giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là bắt nguồn từ chữ “H” trong cụm từ “Hentai” (người Nhật phát âm chữ “H” là “Ecchi”, còn từ “Hentai” thì có nghĩa là “Biến thái”).

Về sau, dần dần người ta đã dùng nó để chỉ hẳn một thể loại phim mà trong đó có nhiều cảnh khoe thân khoe mông khoe vếu.

Thông thường những bộ Anime gắn mác Ecchi thường hay đi kèm với mác Harem. Cũng dễ hiểu thôi, gu ngắm gái của mỗi người mỗi khác, có người thích vếu to, có người lại thích loli. Nên cứ để Ecchi đi kèm với mác Harem luôn để dễ khoe hàng, đủ thứ thể loại gái từ già đến trẻ từ mập đến ốm luôn, một mũi tên trúng hai con nhạn.

Ecchi khác gì với Hentai?

Thề có đất mẹ làm chứng, thím nào thử xách Ecchi ra coi trước mặt mấy đứa không biết gì nhiều về Anime đi, tụi nó mà không nói mình coi Hentai tui thua.

Cơ bản thì 2 món này có nhiều điểm khá giống nhau, là đều hay xuất hiện các cảnh gái gú khoe thân các kiểu, nhưng vẫn có những điểm cơ bản khác hẳn nhau:

  • Ecchi hướng đến nội dung nhiều hơn. Một bộ Ecchi thông thường đều có nội dung chính là hành động, tình cảm gì đó, các cảnh mát mẻ chỉ là những phần thêm thắt vào để chiều lòng fan hơn mà thôi. Ecchi gần như không bao giờ mô tả trực tiếp cảnh chịch xoạc.
  • Hentai (hay cách người Nhật thì gọi là Ero) thì nói thẳng ra là phim sếch được vẽ như Anime, thường chỉ hướng đến một điều duy nhất là mô tả cảnh phịch. Hentai ít khi có nội dung rõ ràng, hoặc dẫu có thì đó cũng không hề là điểm mạnh. Mục đích Hentai được sinh ra chỉ có một: Để mô tả trực tiếp càng nhiều cảnh phịch càng tốt.
Shinmai Maou no Testament – Một bộ Ecchi được cho là đã rất gần với Hentai
Tại sao có rất nhiều người kỳ thị Ecchi?

Lý do thứ nhất và cũng có lẽ là tiêu biểu nhất, là do nội dung của chúng.

Như đã nói ở trên Ecchi thường có nội dung, nhưng đa phần sẽ đi theo hướng khá đơn giản, rập khuôn và dễ đoán, đến mức bị nhiều người cho là tình tiết rẻ tiền. Những ví dụ điển hình của kiểu tình tiết đó là:

  • ​Đi tắm suối nước nóng thì một là nhân vật nam vào nhầm nhà tắm nữ, hai là rình trộm và kiểu gì cũng bị bắt gặp.
  • Đột xuất mở cửa vào phòng thì kiểu gì cũng có nhỏ đang thay đồ.
  • Chạy đến ngã ba đường thì sẽ tông phải một em gái, tông xong tay sẽ tiện thể đưa thẳng lên vếu, lại còn vừa nhắm mắt vừa nắn bóp rồi tự hỏi cái gì mà mềm vậy?
  • Lên cầu thang sẽ gặp một em gái đang đi xuống, em trượt cái vỏ chuối và ngã sml, không quên dí cái sịp vào mặt thanh niên bên dưới.
  • Vâng vâng và mây mây…

Lý do thứ hai chính là sự “tăng đô” của những cảnh Ecchi dạo gần đây.

Nhiều bộ có xu hướng ngày càng lộ liễu và giống với Hentai, thậm chí có bộ cảnh Ecchi còn lấn át cả nội dung. Điển hình là bộ “Shinmai Maou no Testament”, những cảnh truyền ma lực trông chả khác gì cảnh phang phập, mô tả rõ các hành động liếm mút nắn bóp, chỉ cách Hentai đúng một sợi chỉ.

Lý do thứ 3 có lẽ là do sự lạm dụng Ecchi không cần thiết.

Có những bộ, chỉ xét riêng phần nội dung thì không tệ, nhưng lại cố tình được chèn yếu tố Ecchi vào một cách rất không phù hợp, khiến cảm xúc khi xem bị giảm rõ rệt. “High School of the Dead” là một ví dụ. Đây là một bộ phim về thảm họa Zombie, nhưng chả hiểu sao cảnh đánh Zombie còn ít hơn cảnh mấy em tưng vếu.

Ecchi chắc chắn không phải là rác, ít ra theo quan điểm của tui thì vậy. Ngay từ đầu mục đích mà nó được sinh ra đời đã là để “rửa mắt” cho chúng sinh rồi, và nó đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Chỉ là mong các nhà sản xuất đừng lạm dụng nó một cách tiêu cực như xu thế hiện này, vì cái gì quá cũng không tốt cả.

Các bạn đang xem bài viết Ecchi và Hentai khác nhau như thế nào? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts