Du học Nhật Bản ngành anime và manga cực độc đáo

Đang tải...

Học ngành anime và manga là học những gì? Có tương lai không? Người học cần phẩm chất gì? Và nên học ở đâu khi du học Nhật Bản?

Hãy cùng giải đáp các câu hỏi trên nhé!

1. Học Anime và manga khi du học Nhật  là học những gì?

Anime và manga chính là bệ phóng cho trí tưởng tượng và ước mơ. Học ngành này cũng có rất nhiều thú vị. Khi du học Nhật Bản và lựa chọn chuyên ngành manga hoặc anime để học tập, bạn sẽ phải bắt đầu học từ cơ bản của cơ bản như cách sử dụng bút vẽ hay cách sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ vẽ, .., Dù là lần đầu tiên cầm cọ vẽ, bạn vẫn có thể an tâm và học “vẽ tranh” với phương pháp dạy độc đáo tại các trường ở Nhật. Những chương trình giảng dạy đặc biệt có sự liên kết giữa kỹ thuật vẽ tranh, dựng phim với công việc trong thực tế sẽ giúp cho các bạn vừa được học đi đôi với hành, chủ trương hướng đến rèn luyện nên những chuyên gia trong lĩnh vực manga, anime.

Ngành học manga và anime tại Nhật tùy theo từng trường mà phân nhỏ ra các chuyên ngành nhỏ hơn, chuyên sâu hơn như: sáng tác manga, ngành minh họa truyện tranh, thiết kế nhân vật anime, họa sĩ anime, hoặc học tổng thể tất cả các ngành trên….

2. Tương lai và cơ hội việc làm của du học sinh tốt nghiệp ngành anime và manga

Manga (hay truyện tranh Nhật) và anime (hay phim hoạt hình phong cách Nhật) là một ngành công nghiệp mang về cho xứ sở Phù Tang nhiều tỷ đô la hằng năm, cũng đồng thời là một phần quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản đương đại. Trải qua nhiều thập kỷ, anime và manga giờ đây đã vươn ra khỏi Nhật Bản, trở thành một hiện tượng phổ biến toàn cầu. Anime và Manga có 1 lực lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới và họ được gọi chung là Otaku.

Chính bởi sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng ấy của manga và anime Nhật mà cơ hội nghề nghiệp cho những bạn trẻ tốt nghiệp ngành học này rất rộng mở. Hiện nay không chỉ có những lưu học sinh quốc tế cất công đến Nhật du học ngành manga/anime mà nhiều công ty truyện tranh, hãng phim hoạt hình Nhật còn chủ động mở các khóa học, cơ sở giảng dạy tại nhiều quốc gia trên thế giới để đáp ứng nhu cầu học quá lớn của người trẻ.

Nếu ước mơ của bạn là trở thành một họa sĩ vẽ truyện tranh hay người chế tác phim hoạt hình, hãy bắt đầu từ việc du học Nhật Bản chuyên ngành anime, manga.

3. Phẩm chất cần có của một người theo đuổi sáng tác truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải đam mê anime và manga. Không yêu thích sẽ không tìm hiểu, không học hỏi được. Chưa kể ngành học mang đậm tính nghệ thuật sáng tạo này đòi hỏi sự kiên trì của người học rất lớn.

Có năng khiếu hội họa: đặc thù của nghề họa sĩ truyện tranh và chế tác phim hoạt hình là vẽ đẹp, vẽ giỏi, có năng khiếu dàn dựng, kể chuyện bằng ngôn ngữ hình ảnh.

Sức sáng tạo không giới hạn: anime hay manga đều là ngành nghệ thuật. Mà nghệ thuật cần nhất là sự sáng tạo chứ không phải rập khuôn theo những mẫu có sẵn. Bạn chỉ có thể trở nên nổi bật khi có cá tính của riêng mình. Hãy thổi cá tính ấy qua nét vẽ, qua thước phim bạn dựng và câu chuyện bạn kể, thông điệp bạn truyền tải đến mọi người.

Sự kiên trì, nỗ lực: một ngành học “cân não” như vậy hẳn không thể dành cho những bạn trẻ yêu thích một công việc nhàn rỗi, ngày 8 tiếng được. Nếu bạn không kiên trì, nỗ lực sẽ không thể theo học được ngành anime/manga vốn đòi hỏi sự kiên trì và sức sáng tạo rất lớn này.

Khả năng sáng tác và sự thấu hiểu: Họa sĩ truyện tranh hay người chế tác phim hoạt hình không phải là người chỉ vẽ ra những bức tranh đơn thuần, làm những bộ phim đơn giản theo đơn đặt hàng của người khác. Bạn cần có tư duy để sáng tác ra một câu chuyện cho phù hợp với hình vẽ của bạn hay ngược lại. Câu chuyện mà bạn sẽ kể ấy không chỉ có nhân vật, có cốt truyện, mà còn mang lại ý nghĩa cho người đọc, cho cuộc sống và thật tốt nếu nó truyền cảm hứng. Sự thấu hiểu là tố chất sẽ giúp cho các bạn thấy được, cảm được, ước lượng được, giải quyết được…và cùng với khả năng sáng tác sẽ giúp bạn viết ra một câu chuyện mà mọi người cần, mọi người thích.

Nếu cảm thấy bản thân chưa đáp ứng đầy đủ các tố chất trên, đừng lo lắng. Qúa trình học anime/manga khi du học Nhật Bản của bạn sẽ giúp bạn trau dồi thêm những tố chất, kỹ năng ấy.

4. Trường tại Nhật nào đào tạo ngành anime và manga cho du học sinh?

Hiện tại có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, senmon,… tại Nhật đào tạo ngành manga, anime. Chưa kể một số trường đại học còn có cả bậc học sau đại học cho chuyên ngành này. Bạn có thể tham khảo một số trường dưới đây:

  • Trường Tokyo Designer Gakuin
  • Kokusho Japanese Language School
  • JAM – Trường chuyên môn anime và manga Nhật Bản
  • Học viện thiết kế Tokyo
  • Đại học Nghệ thuật tạo hình Nagoya
  • Đại học Seika Kyoto
  • Đại học Nghệ thuật Tokyo
  • Bậc Cao học của Đại học Điện và Thông tin Osaka
  • Học viện thiết kế Yokohama
  • Cao đẳng thiết kế tạo hình Aichi

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Du học Nhật Bản ngành anime và manga cực độc đáo tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan