Dragon Ball: Máy đo sức mạnh phát nổ hóa ra chỉ là chi tiết “hư cấu” để làm màu của tác giả

Bạn còn nhớ chiếc máy đo sức mạnh trong Dragon Ball chứ? Cùng tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé!

Trong Dragon Ball, A Scouter – Máy đo sức mạnh là một thiết bị đeo vào mang tai và hiển thị màn hình trước mắt, có tác dụng xác định chỉ số sức mạnh của đối tượng.

Việc sáng tạo ra máy đo sức mạnh giúp cho người đọc dễ hình dung được sự chênh lệch sức mạnh giữa các nhân vật. Nhưng điều này cũng gây bất tiện vì không có nghĩa là người nào có chỉ số cao hơn tức là luôn thắng, trong trận đấu thực tế, thế trận nghiêng về bên nào còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng ứng biến, chiến thuật…

Đặc biệt, máy đo sức mạnh cũng có giới hạn, khi chỉ số của đối phương quá cao hoặc tăng nhanh đột biến (có thể) thì máy đo sức mạnh sẽ bị vỡ. Ngoài ra, những người học được cách ẩn Ki thì máy cũng không thể phát hiện ra, điều này gây tâm lý chủ quan cho người sử dụng.

Có điều, bạn có biết tại sao máy đo sức mạnh lại phát nổ khi đọc những chỉ số sức mạnh quá cao hay không? Hóa ra chi tiết này tác giả tạo ra chỉ là để “làm màu” thôi đấy nhé! Bởi vì trên thực tế, xét về mặt kỹ thuật thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện như thế xảy ra. Thế mới thấy bác tác giả của chúng ta thích “phóng đại” mọi thứ như thế nào rồi đấy!

Ngoài ra, bạn có biết nguồn cảm hứng giúp tác giả Akira tạo ra máy đo sức mạnh đến từ đâu không?

Vâng, dựa trên một thiết bị trong Mitsetsu Yokoyama năm 1956 manga Tetsujin 28-go, một nhân vật phản diện có tên là Alberto bị chột mắt và hắn đeo 1 thiết bị bằng kim loại vào đó, cũng có chức năng theo dõi đối thủ mà tác giả của chúng ta đã thiết kế ra máy đo sức mạnh. Và trong quân sự, các xe trinh sát được gọi là “scout car” nên tác giả Akira đã sử dụng từ “scout” để đặt tên cho máy đo sức mạnh (A Scouter).

Dragon Ball: Máy đo sức mạnh phát nổ hóa ra chỉ là chi tiết hư cấu để làm màu của tác giả - Ảnh 4.

Thoạt nhìn, cứ tưởng có 2 loại scouter mới và cũ trong Dragon Ball nhưng không phải như vậy. Vì về mặt tính năng thì chúng cũng chẳng khác gì nhau. Chẳng qua có nhiều người hành tinh sử dụng nó, nên phải thiết kế sao cho phù hợp đeo được vào tai. Do đó, máy đo sức mạnh có màn hình hiển thị với kích cỡ và màu sắc khác nhau (xanh da trời, đỏ, lá cây…) tùy thuộc vào kích cỡ đầu cũng như sở thích từng người.

Scouters vốn được phát minh bởi người Tuffles, một trong những cư dân gốc của hành tinh Vegeta, chủng tộc này đã bị người Saiyans tiêu diệt vào năm 730. Ban đầu, nó là một thiết bị nhằm mục đích phòng vệ kẻ thù và thú vật, nhưng Gichamu, một kỹ sư có tay nghề cao trong quân đội của Frieza, đã cải tiến để nó có thể cảm ứng được sức chiến đấu của kẻ địch, và quân đội bắt đầu sử dụng nó để thực hiện các cuộc tấn công.

Nói thêm cho bạn biết, máy đo sức mạnh không thể phát hiện được Ki God, điều này rất dễ hiểu vì người phát triển nó chưa bao giờ tưởng tượng ra là sẽ có sức mạnh đó. Ngoài ra, lúc sáng tác Dragon Ball, tác giả cũng không nghĩ sau này mình sẽ mở rộng thêm phần Super.

Nhà khoa học của quân đội Frieza

Tiện nói về phần Super, trong Movie ra mắt trong thời gian tới, nhà khoa học được giới thiệu là nhà phát minh các công nghệ của quân đội Frieza như scouter, giáp, tàu chiến… tên là Kikono. Thực ra Kikono và Gichamu chỉ là cùng 1 người thôi nhé, chẳng qua tác giả quên mất tên nhân vật nên mới dẫn tới việc 1 nhân vật có 2 cái tên ấy mà.

Cre: Dragonballwiki

Các bạn đang xem bài viết Dragon Ball: Máy đo sức mạnh phát nổ hóa ra chỉ là chi tiết “hư cấu” để làm màu của tác giả tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts