Dragon Ball đang ngày càng bị “ghẻ lạnh” tại Nhật Bản

Tác phẩm kinh điển của manga Nhật Bản, Dragon Ball, đang bị chính độc giả trẻ của mình thờ ơ khi những tác phẩm mới ra đời hấp dẫn và phù hợp hơn với thời đại.

Đối với những người hâm mộ manga Nhật Bản khắp thế giới, Dragon Ball là tác phẩm không thể không biết. Được viết và minh họa bởi Toriyama Akira, Dragon Ball đã là tập truyện manga dài kì đầu tiên trong các loạt truyện hàng tuần tại Nhật xuất bản vào năm 1984. Bộ truyện kết thúc vào năm 1995 khi Toriyama kiệt sức và muốn nghỉ ngơi.

Loạt truyện mô tả cuộc hành trình của Son Goku từ lúc bé đến trưởng thành, qua các lần tầm sư học võ và khám phá thế giới để truy tìm các viên ngọc rồng với điều ước từ rồng thiêng.

Cho đến nay, series manga và anime Dragon Ball luôn được xem là tác phẩm kinh điển nhất của ngành giái trí 2D Nhật bản. Thậm chí, tác phẩm này còn là nơi khơi nguồn cảm hứng, cũng là một chuẩn mực, một kiệt xuất để các tác giả tài năng kế cận như Eiichiro Oda, Kishimoto Masashi sáng tạo ra những tác phẩm lừng lẫy khác của riêng mình.

Đối với các thế hệ yêu truyện tranh 7x, 8x, đầu 9x Nhật Bản và nhiều quốc gia khác, Dragon Ball là một phần tuổi thơ của họ. Cho đến ngày nay, Dragon Ball vẫn được xem là tác phẩm xuất sắc nhất đáng nhớ nhất và giá trị của nó mãi mãi được tôn vinh trong lòng mỗi độc giả các thế hệ này. Trong khi đó, series anime của Dragon Ball từ năm 1986 tiếp tục bồi đắp tình yêu tình yêu bất diệt của họ dành cho tác phẩm và các nhân vật huyền thoại này.

Dragon Ball

Dragon Ball là một phần tuổi thơ của bao thế hệ độc giả

Hiện nay, các movie anime của Dragon Ball vẫn thường xuyên ra mắt và luôn thu hút một lượng lớn người hâm mộ khắp các quốc gia châu Á và Bắc Mỹ. Bộ truyện cũng thường xuyên được tái bản và cũng thu hút không ít sự quan tâm của bạn đọc.

Tuy nhiên, có một điều đáng ngạc nhiên là tại Nhật Bản, quê hương của anime/manga, nơi có số lượng otaku vào hạng nhất thế giới, số lượng người quan tâm đến tác phẩm, vốn đã kết thúc hơn 20 năm này, đang ngày càng thưa thớt.

Trang web My Navi Student vừa tiến hành cuộc khảo sát đối với 403 đang là sinh viên đại học, cả nam giới và nữ, rằng họ có từng đọc Dragon Ball không. Kết quả đưa ra có thể gây sốc, chỉ có 64 trả lời rằng họ đã từng đọc (15,9%). 339 người khác (84,1%) cho biết họ chưa tưng đọc tác phẩm này.

Kết quả này cho thấy thế hệ đọc Dragon Ball và xem Dragon Ball như một phần tuổi thơ của họ đã qua và ngọn lửa này đã không tiếp tục duy trì sang các thế hệ sau.

Thế hệ trước, họ đọc manga này vì danh tiếng lẫy lừng của nó, không chỉ giới hạn tại Nhật Bản, mà còn lừng danh khắp thế giới. Dragon Ball khi đó có mặt ở khắp nơi. Người ta có thể mượn nó từ bạn bè, dễ dàng tìm thấy tại các thư viện trường học, hoặc thậm chí có thể thấy ngay trong một salon tạo mẫu tóc.

Nhưng ngày nay thì Dragon Ball đang ngày càng vắng bóng và xa dần. Nhiều người không đọc giải thích rằng vì series quá dài, tới 42 tập, tuy nhiên đa số thừa nhận bộ manga kinh điển này đã lỗi thời và họ đang tìm thấy những bộ truyện mới tuyệt vời hơn.

Phản ứng trước kết quả này, rất nhiều người hâm mộ, trong đó có đông đảo những độc giả Bắc Mỹ đã thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Một bộ phận thừa nhận rằng bản thân họ là những thế hệ sau và cũng chưa từng đọc manga. Một bộ phận khác nói rằng họ biết đến Dragon Ball là quan movie, anime. Họ rất yêu mến tác phẩm và nhân vật, nhưng đọc truyện thì chưa bao giờ. Chính vì vây, kết quả điều tra trên không làm họ ngạc nhiên.

Một thành viên của diễn đàn Animenewsnetwor có nickname MetalUpa viết: “Tôi hoàn toàn không có ký ức hay luyến tiếc bất cứ điều gì liên quan đến Dragon Ball. Bởi một thực tế rằng nó không bao giờ là một phần tuổi thơ của tôi. Tại thời điểm này, tôi vẫn biết rằng đó là một tác phẩm kinh điển và là một biểu tượng của manga của Nhật Bản. Nhưng tôi hầu như không có ý định dành thời gian đọc nó vì có rất nhiều tác phẩm hiện đại khác đang thu hút tôi”. Ý kiến này nhận được đồng tình của rất nhiều người hâm mộ cùng thế hệ.

One Piece vs Naruto

Ngày nay, nhiều tác phẩm manga hấp dẫn mới ra đời đã thay thế vị trí của Dragon Ball

Bên cạnh đó cũng không ít người ủng hộ và yêu mến tác phẩm đến tận thời điểm này. Họ bày tỏ sự thất vọng khi ngày càng nhiều người thờ ơ với cây đại thụ của nền nghệ thuật 2D Nhật Bản. Thành viên có nickname CrowLia viết: “84% nghe có vẻ quá nhiều, nhưng khi bạn nhìn vào con số 403 người thì đó là một thống kê khá vô dụng. Số người đó thậm chí còn chưa tới 1% dân số đại học Nhật Bản”.

Việc thế hệ sau không đọc nhiều Dragon Ball là một tất yếu, khi những cái mới ra đời hoàn hảo và hợp thời hơn sẽ thu hút hơn. “Mọi người có thể sống với những ký ức thời thơ ấu và nhưng đừng áp đặt điều đó cho con cái khi chúng đang lớn lên với những thứ thuộc thời đại của mình” , một người hâm mộ phát biểu. “Nếu không, thế hệ sau sẽ mãi mắc kẹt với những giá trị trong quá khứ và chúng khó có thể tiến về phía trước” .

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Dragon Ball mất đi giá trị vốn có, ngược lại tác phẩm này vẫn đã, đang và sẽ luôn là biểu tượng đồ sộ của manga Nhật Bản, giống như một đọc giả đã khách quan nhận xét: “Một ngày nào đó, Naruto rồi One Piece cũng sẽ lùi vào dĩ vãng. Chúng ta không thể ép thế hệ sau cũng phải yêu thích và tạo nên bầu không khí cuồng nhiệt mà chúng ta đang hâm mộ bây giờ, mà điều đó thì đang xảy ra với Dragon Ball. Nhưng điều đó không có nghĩa là hết. Với các tác phẩm tuyệt vời thì giá trị của nó luôn tồn tại mãi với thời gian”.

Trinh Trần

Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trướcOnePunch Man và lời nguyền mang tên Madhouse
Bài tiếp theoNhững giả thiết kỳ lạ về mái tóc “dị” của Ran Mouri
Loading...