Hikikomori là gì? NEET là gì?

Đang tải...

Chắc hẳn khi bạn xem các Anime hiện nay điều khai thác chủ đề về Hikikomori và NEET như: No Game No Life, Mekakucity Actors, Ryuugajou Nanana no Maizoukin,…

Vậy NEET là gì?

NEET là một từ viết tắt đó là viết tắt của “Not in Education, Employment or Training”(Không tham gia Học tập, Việc làm hoặc Đào tạo). Thuật ngữ này có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay phổ biến ở Nhật Bản. Không thể tìm việc làm, hoặc không tin được việc làm, vậy là trở thành một NEET . Họ là đôi khi những người không chấp nhận các chuẩn mực xã hội. Lý tưởng cơ bản ở Nhật Bản là tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, hoặc đi vào các ngành nghề truyền thống có thể dẫn đến mục tiêu hình thành từ ý thức hệ của Nhật Bản. Để không làm theo hệ tư tưởng truyền thống, bạn có thể hiểu tại sao điều này là một loại lệch lạc. Khi họ không có việc làm toàn thời gian, họ rơi trở lại vào cha mẹ của họ để hỗ trợ họ. Có cha mẹ để hỗ trợ lối sống của họ, đôi khi có thể trở thành NEET Hikikomori.

Nói một cách dễ hiểu thì NEET là tình trạng giới trẻ chỉ cắm đầu vào game như VN nhưng ở mức độ cao cấp hơn. Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn, TQ, tình trạng NEET ngày một nhiều do cuộc sống tiện nghi, khá giả, mạng Internet thường trực, dàn máy vi tính xịn… Còn ở VN thì đa số là NEET ở tiệm, có thể giới hạn được khi đã cạn túi.

Lý do vì sao có NEET? Do cuộc sống khá giả, tiện nghi hơn. Nhất là ở TQ sinh con một mà là con trai nên rất được cưng chiều. Từ đó, NEET xảy ra rất phổ biến. Rồi do cạnh tranh công việc khắc nghiệt hơn ở VN rất nhiều nên rất nhiều người đã trở thành NEET do không thể kiếm được việc làm. Ở Nhật Bản có hơn 630.000 thanh niên Nhật thuộc dạng NEET.

Hikikomori là gì?

Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình.

“Hikikomori” không phải là chủ đề mới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch vận động những người trẻ chịu cảnh này trong nỗ lực tăng cường lực lượng lao động đang già hóa. Ông Abe tuyên bố sẽ chặn việc dân số giảm từ mức 127 triệu người hiện nay xuống 100 triệu người, khuyến khích cả xã hội đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Hiện tượng “hikikomori” không có nguyên nhân duy nhất. Nó có thể xuất phát từ các yếu tố như bị bắt nạt ở trường học hay công sở, hoặc áp lực đòi hỏi thành công trong thi cử, phỏng vấn xin việc từ cha mẹ hay các thành viên khác trong gia đình.

Bạn cứ ra đường và đi tìm những người được gọi là Hikikomori, tất nhiên không khó để nhận ra là bạn chả thấy ai được gọi là HIKIKOMORI cả vì đơn giản là HỌ không bao giờ bước ra khỏi nhà.

Tiêu chuẩn đánh giá hikikomori :

Sống khép kín, cô đơn, ít nói, thích tách biệt khỏi cộng đồng và online hơn 10 tiếng một ngày. Những người không bạn bè, không việc làm,không ra khỏi nhà trên 6 tháng

Ở giai đoạn đầu, những người mắc căn bệnh này tự cách li bản thân với đời sống xã hội, chỉ giao tiếp với các thành viên trong gia đình và gây sự chú ý nơi họ. Đến giai đoạn thứ ba, những người mắc bệnh Hikikomori “ngắt kết nối” với những người thân nhất, kể cả mẹ, chỉ thích nhốt mình trong phòng, online và ngủ, ngày qua ngày. Người thân của những Hikikomori thường phải “tiếp tế” đồ ăn cho họ tận phòng. Những người mắc bệnh Hikikomori hoàn toàn thấy ổn khi sống một mình. Đa số họ không làm hại ai. Người bị hại duy nhất, chính là bản thân họ.

Thời gian để một người mắc phải hội chứng Hikikomori thường diễn ra từ vài tháng đến một năm, khi hoạt động “tự giam lỏng” và “online suốt ngày” trong hoàn cảnh “không bạn bè, không công việc, không ra ngoài” diễn ra đều đặn. Khi đã mắc phải hội chứng này, người Hikikomori thường thích lên mạng để tìm “những gì u ám nhất, tuyệt vọng nhất, bi kịch nhất” để xem hoặc “thưởng thức”.

Những người Hikikomori thường “ẩn mình”, mất dần mối quan hệ với cộng đồng và người thân trong gia đình. Khi nổi giận, họ thường trút giận lên những người thân thiết nhất. Theo số liệu thống kê của Nhật Bản, cả nước có 50 ngàn trường hợp mắc bệnh này, nhưng trên thực tế, con số này có thể lên đến vài triệu.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Hikikomori là gì? NEET là gì? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Loading...

Bài viết liên quan