Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc sản xuất Anime như thế nào?

Đang tải...

Hẳn cũng đã biết đến COVID-19. Đây là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Nó là một giống virus như cúm đã tác động mạnh mẽ vào nền kinh tế cũng như xã hội ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và đặc biệt hiện tại là ổ dịch Ý. Mỹ cũng chính là ổ dịch đứng thứ 3 thế giới (tính đến 17h00 ngày 22/03), còn bây giờ là đứng thứ 4 thế giới do Tây Ban Nha đã có số ca nhiễm tăng đột biến (20h00 ngày 22/03).

Lý do mà mỗi lần mình ghi số liệu ra lại phải kèm theo mốc thời gian nhất định thì bạn cũng đã hiểu được mức độ lây lan và nguy hiểm của đại dịch toàn cầu này.

Số liệu chỉ cần lệch vài giây, vài phút là lại thay đổi.

Quay lại vấn đề của dịch bệnh COVID-19 thì liên quan thế quái nào đến việc sản xuất anime? Tại sao?

Để trả lời câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần phải nhắc đến các biện pháp ngăn chặn hiện tại của Chính phủ Nhật Bản nhé! Vào ngày 25 tháng 2, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu trì hoãn tất cả các cuộc họp quy mô lớn và đóng cửa tất cả các trường hợp. Nhiều công ty tại Nhật Bản cũng cho phép, khuyến khích hoặc thậm chí là yêu cầu nhân viên làm việc ngay tại nhà. Điều này sẽ làm giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người làm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh này.

Một số hãng phim anime cũng đã nói với nhân viên của mình như vậy. “Hãy làm việc tại nhà đi tụi bây!” – Cái này mình nói chứ chẳng có studio nào nói với nhân viên mình như vậy hen. =)))

Mình hiện tại cũng đang được công ty cho làm việc tại nhà và bài viết này cũng đang được viết tại nhà mình.

Nhiều nhà làm phim cũng đã làm việc từ xa, cho nên cũng không có nhiều sự gián đoạn là vì lý do đó.

Tuy nhiên, một số studio CG chỉ cho phép nhân viên quyền truy cập vào phần mềm 3D đắt tiền trên máy tính văn phòng của họ cho nên khi làm việc tại nhà thì đòi hỏi họ phải thiết lập VPN (mạng riêng ảo) để cho phép họ đăng nhập vào máy tính từ xa. Như vậy thì có thể khiến họ phải mất thời gian quý báu để chuyển sang thiết lập mới!

Twin Engine (Anime Pet) cũng đã tuyên bố rằng đang yêu cầu tất cả các nhân viên làm việc tại nhà sau khi một trong những người làm việc cùng bọn họ có báo cáo là liên quan với người bị nhiễm bệnh. Do trong sản xuất có sự hợp tác chặt chẽ giữa các studio trong một công ty nên thông lệnh này cũng áp dụng cho cả Geno Studio, Revoroot và Studio Colorido.

Các hãng phim Nhật Bản cũng đã thay đổi quy tắc làm việc của mình. Một số sản phẩm anime như: A3! Season Spring & Summer, A Certain Scientific Railgun T, Infinite Dendogram, Asteroid in Love đã phải trì hoãn các tập phim do ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 vào việc sản xuất.

Evan Minto, một nhà báo tại ANNW, đã có một buổi trò chuyện với một nhà làm phim hoạt hình cho biết, các sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những sản xuất được hợp tác với các hãng phim anime ở Trung Quốc, khi nhiều nơi trong văn phòng tại đây đã phải ngừng làm việc trong nhiều tuần.

Một nhà làm phim khác thì ít lo lắng hơn, trả lời rằng hãng phim của anh ta không hề gặp bất kỳ trục trặc nào ngoài sự biến động bình thường trong sản xuất. Các hãng phim vẫn có các sự chậm trễ nhỏ; đủ để ảnh hưởng đến việc cung cấp tài liệu nhưng không đến mức phải trì hoãn bộ phim phát sóng trên TV (thời hạn nộp sớm hơn so với TV).

Cho nên, có vẻ như chuyện tác động đến việc sản xuất thay đổi rất nhiều theo từng studio, Tuy nhiên, rủi ro thực sự là đến từ hiệu ứng domino. Ngành công nghiệp anime là một mạng lưới chặt chẽ giữa các hãng phim thuê nhau để sản xuất anime. Một nghệ sĩ bị bệnh, hoặc liên quan đến ca bệnh, hoặc một dự án bị hoãn thì có thể khiến lịch trình và ngân sách của các hãng phim bị thay đổi hoàn toàn.

Hiệu ứng domino.

Điều này cũng có thể trầm trọng hơn bởi theo các cách khác nhau mà virus tác động đến lợi nhuận của những công ty anime. Các buổi chiếu phim bị đẩy lùi, các sự kiện và buổi hòa nhạc bị hủy bỏ. Các biện pháp tương tác xã hội, các quán cà phê chủ đề hay cửa hàng otaku cũng không phải là một ngoại lệ. Nhiều công ty còn phụ thuộc rất nhiều vào sự kiện nên đây cũng có thể coi như là một thảm họa đối với họ, đặc biệt là khi đại dịch đang xảy ra.

Vấn đề còn tồi tệ hơn khi nhiều triển lãm công nghiệp anime, sự kiện manga lớn tại Nhật Bản phải bị hủy bỏ hoàn toàn chứ không hề trì hoãn hay thay đổi thời gian sự kiện. Những sự kiện này không chỉ là cú đánh vào lòng người hâm mộ mà còn liên đới với cả các công ty đang tiếp thị các tựa game.

Chốt, COVID-19 chắc chắn và phải ảnh hưởng đến việc sản xuất lẫn tiếp thị anime, mặc dù những ngành này chẳng liên quan gì đến đại dịch.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc sản xuất Anime như thế nào? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Source: tin manga
Via: tin anime

Bài viết liên quan