Darling in the Franxx – Câu chuyện cổ tích về loài người

Đang tải...

Darling in the Franxx đã kết thúc từ lâu, nhưng dư âm mà bộ phim để lại trong lòng khán giả thì vẫn không ngừng vang dội. Mặc dù phải tiếp nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhưng cá nhân tôi thấy rằng, tập cuối của Darling in the Franxx đã hoàn thành tốt vai trò của mình: hoàn kết cho câu hỏi xuyên suốt bộ phim đình đám này: Phải như thế nào thì mới là Con Người?

THÔNG TIN CHUNG
  • DARLING IN THE FRANXX.
  • Thể loại: Action, Drama, Mecha, Romance, Sci-Fi
  • Studios: A-1 Pictures, Trigger, CloverWorks
  • Thời gian phát sóng: 13/1/2018
  • Thời lượng: 24 phút/tập
  • Tình trạng: Đã hoàn thành

Cảnh báo Spoiler: Bài viết tập trung phân tích tập cuối của Darling in the Franxx.

Không phải đến tận năm 2018, chúng ta mới thấy ý tưởng về một thế giới khởi nguyên từ những đứa trẻ trở thành hiện thực. Từ rất lâu về trước, năm 1978, trong tập thơ “Lời ru trên mặt đất”, nữ sĩ Xuân Quỳnh cũng đã chia sẻ nguồn cảm hứng như trên bằng những lời thơ nhẹ nhàng của “Chuyện cổ tích về loài người”. Nếu đọc trọn vẹn bài thơ, tôi chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự gặp gỡ giữa các chi tiết, đặc biệt là những đứa trẻ không có người lớn phải tự mình đứng lên để xây dựng số phận cho mình.

Sự tái sinh của thế giới trong Darling in the Franxx không phải đến tập tập cuối mới xuất hiện. Ngay từ khi cuộc chiến trên mặt đất kết thúc, những đứa trẻ đã phải tự mình vật lộn với một hành tinh chết, phải đối diện với rất nhiều thất bại và đắng cay, để rồi sau tất cả, bông hoa thành công đã nở rộ ở tập cuối – bông hoa của sự sinh sôi. Đó là sự sinh sôi của đất: khi Vườn Ươm ngày xưa được quay lại với đúng chức năng tên gọi của mình, trở thành điểm bắt đầu cho những mầm cây khỏe mạnh. Đó là sự sinh sôi của người: khi đứa trẻ đầu tiên được sinh ra bằng hình thức thụ thai tự nhiên, ông bố đầu tiên và bà mẹ đầu tiên của thế giới cũng liền được khai sinh ngay sau đó. Ở đây, chúng ta có thể thấy rõ sự tương đồng giữa Darling in the Franxx và Chuyện cổ tích về loài người – một chu trình ngược với tự nhiên nhưng lại hợp lí trong tư duy. Cuối cùng, khi đất và người kết hợp, một một xã hội mới ra đời, với tâm điểm là trường học – một Vườn Ươm của xã hội văn minh.

“Chữ bắt đầu có trước

Rồi có ghế có bàn

Rồi có lớp có trường

Và sinh ra thầy giáo…

Cái bảng bằng cái chiếu

Cục phấn từ đá ra

Thầy viết chữ thật to

“Chuyện loài người” trước nhất.”

Chính nhờ những nỗ lực tự thân như vậy nên một cái kết có hậu là rất xứng đáng cho Darling in the Franxx. Tại đó, các yếu tố cổ tích rất đậm nét: nhân vật chính phải trải qua rất nhiều thử thách; phải sử dụng những vật hiếm, những yếu tố thần kì để đánh bại cái xấu, cái ác; cuối cùng khi thắng lợi, chào đón họ sẽ là những phần thưởng xứng đáng. Tất cả chúng ta đều có thể thấy được cuộc chiến cam go của Hiro và Zero Two chống lại VIRM; thế nhưng để chiến thắng, họ buộc phải đánh đổi bằng sự sống của chính mình – như vậy có được coi là có hậu không? Tôi xin mạn phép được trả lời là có. Họ không chỉ giúp nhân loại đạt được khát vọng tiến hóa (trở thành klaxosaur thông thái mạnh mẽ) mà còn biến giấc mơ của cá nhân trở thành hiện thực, đó chính là được đoàn tụ bên nhau – không chỉ ở ngoài vũ trụ xa xôi mà linh hồn họ còn trở về Trái Đất để tái sinh thành những đứa trẻ.

Tình yêu trong sáng của họ, một lần nữa sẽ được những cánh hoa anh đào chứng giáng.
Tình yêu trong sáng của họ, một lần nữa sẽ được những cánh hoa anh đào chứng giáng.

Mang phận sinh sau đẻ muộn, trong suốt thời gian công chiếu, Darling in the Franxx đã phải đối đầu với nhiều làn sóng phê bình, có người khen ngợi, có kẻ chê bai. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh là một anime nguyên bản (được sản xuất trực tiếp chứ không qua chuyển thể) thì tôi xin được khẳng định rằng Darling in the Franxx là một bộ phim chứa đầy tiềm năng phát triển, hứa hẹn một màn tái xuất ấn tượng trong tương lai.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Các bạn đang xem bài viết Darling in the Franxx – Câu chuyện cổ tích về loài người tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Bài viết liên quan