Cosplay

Những sự thật về cosplay mà bạn phải chấp nhận!

Credit: Cosplay Realities That You Have to Accept – AhOtaku.
Translator: Bút Lông

Tôi đã cosplay được 3 năm, và cuối cùng quyết định tạm nghỉ một thời gian. Đừng hiểu nhầm, tôi không bỏ cosplay. Và tôi cũng mong rằng có ai đó thực sự quan tâm khi tôi quyết định nghỉ cosplay một thời gian, vì tôi vốn không nổi tiếng cho lắm trong giới cosplay ở Indonesia. Tôi không quen biết nhiều, và cũng nhờ thế mà tôi không dính vào mấy chuyện thị phi linh tinh. Với những người thực sự quan tâm, tôi tạm nghỉ vì tôi đã lớn rồi, và cũng dến lúc tập trung cho việc lấy bằng đại học.

Dù sao đi chăng nữa, có lẽ đây là bài viết cuối cùng về cosplay của tôi trước khi nghỉ. Và tôi nghĩ, ồ, sao không bùng cháy luôn đi! Vậy, bài viết này có gì? Tôi sẽ giải thích sự thật về giới cosplay – một sự thật phũ phàng. Vài cosplayer những sự thật này, nhưng lại che giấu nó dưới những lời lẽ ngọt ngào. Tôi không phải người như vậy.

Nếu bạn nghĩ rằng tôi chỉ là một người đang nóng máu, vậy thì không phải. Tôi chỉ là một người với một quan điểm, và vì đây là Internet, bạn không nhất thiết phải nghe quan điểm của tôi. Nhưng với những ai muốn, hãy cùng tiếp tục.

Bạn hãy cứ thoải mái bàn luận ở comment, nhưng hãy lịch sự. Tôi chán phải lọc comment và không muốn có spam trên blog. Nào thì bắt đầu.

Thực tế #1: Nếu bạn không đẹp, thì bạn fail

Còn nhớ thể loại“hotgirl” ở trường cấp 3 không? Những đứa mà kì thị mấy đứa không-được-xinh-bằng ở trường ấy? Ừ thì cosplay cũng giống giống vậy. Giờ thì để tôi nhắc lại, nhấn mạnh thêm một lần: Nếu bạn không đẹp, thì bạn fail. Hiểu chứ? Tốt.

Trong cosplay, khuôn mặt là thứ người ta nhìn đến đầu tiên. Bạn không thể phủ nhận điều này. Trừ khi bạn mặc một bộ giáp hoặc một bộ đồ che kín cả mặt, nếu không thì mặt vẫn sẽ là thứ người ta nhìn đàu tiên. Thật tuyệt nếu bạn là người Châu Á, nghĩa là: da trắng, mắt hơi nhỏ, vân vân. Sự thật là, cấu trúc của người châu Á hoàn toàn hoàn hảo cho cosplay. Điều này đúng khi bạn cosplay một nhân vật của Nhật Bản. Còn với những người da trắng (Mỹ – Âu, vân vân) thì phù hợp với những nhân vật trong comic, game, của Mỹ, và tương tự.

Nhưng, nếu như da bạn đen, mắt bạn trố, hoặc là quá béo – nói thẳng luôn, bạn vừa béo vừa xấu – vậy thì bạn cần phải CỐ GẮNG RẤT NHIỀU. Và đôi khi vài người không hiểu được những nỗ lực của bạn. Nếu bạn đã make up thành thạo nhưng vẫn không che được làn da đen? Bạn đã phá char rồi. Nếu bạn cố gắng tới phòng gym để giảm cân, nhưng dường như không được bao nhiêu? Chúc mừng, bạn sẽ trở thành trò hề trên mạng.

Hãy thử dạo quanh Internet. Những cosplayer nổi tiếng, như là Alodia, Reika, Kaname, Angie, và Denka – họ có điểm chung gì? Họ đều có những khuôn mặt hoàn hảo, và càng thêm hoàn hảo khi make up cosplay. Và đó chính là những gì người ta nhìn vào. Bạn đã từng nghe ai đó bàn luận rằng “Ồ nhìn kìa, anh kia kìa, tuy rằng anh ta xấu như quỷ, nhưng mà cosplay Eren vẫn hợp lắm?” Không có đâu. Những gì tôi nghe nhiều nhất là “Nhìn kìa, cô ấy dễ thương quá! Giống Inori kinh!” và cho dù Inori đang đứng trước mọi người ấy ưỡn ẹo như gái (hoàn toàn không giống char)

Giờ thì, bạn biết rằng cosplay đôi khi khá là nông cạn. Và nó không phải là hòa mình làm một với character của mình; mà là cách làm thế nào để cosplay nhân vật đó cho thật đẹp trong mắt mọi người. Và khi mà bạn không xinh đẹp, và cứ cố cosplay một nhân vật, chắc chắn bạn sẽ ăn thị, bị chửi, và đôi khi bị đem ra làm trò cười. Ví dụ điển hình, hãy nhìn hình ảnh ở dưới. Chú ý vào Asuna.

Những sự thật về cosplay mà bạn phải chấp nhận!

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy đến với cô ấy? Cô ấy sẽ được khen vì bỏ công sức ra làm đồ (mà thực ra khá là đẹp)? Hay người ta sẽ bàn luận rằng cô ấy không hợp Asuna chỉ bởi vì hình thể của cô ấy? Bạn nói xem.

Tôi cũng không che dấu. Tôi hầu hết cũng chỉ nhìn vào mặt của người khác khi họ cosplay. Tôi cũng thích xem những khuôn mặt xinh đẹp hơn là xấu xí. Nhưng tôi vẫn luôn nhắc nhở bản thân và bình luận về những khía cạnh khác, như là đồ của họ. Và tôi khá là khâm phục họ khi họ bỏ hàng giờ và hàng đống tiền để làm nên một bộ đồ. Nhưng đó là tôi mà thôi.

Thực tế #2: Ý kiến của bạn chỉ quan trọng khi bạn là người nổi tiếng

Giới cosplay luôn đầy rẫy những cuộc tranh cãi ầm ĩ liên quan đến việc một thuật ngữ cụ thể được dùng cho cái gì đó. Vì không có cái gọi là bằng cấp trong Cosplay-học, và cũng không có một cái định nghĩa chuẩn rằng cosplay thực sự là gì, hoặc nên được thực hiện như thế nào cho đúng. Và liệu những “original character” (freestyle) có được chấp nhận trong các cuộc thi? Và điều gì làm những “original character” khác biệt với những nhân vật khác? Toàn mấy thứ nhảm nhí. Vậy nên không có cái gì gọi là đúng nhất cả, mọi người tin những gì họ muốn. Nhưng mọi thứ khá là thú vị khi mọi người bắt đầu nêu lên ý kiến của mình ở nơi công cộng.

Tôi không lạ gì với mấy cuộc tranh cãi trên Facebook về định nghĩa và những vấn đề liên quan. Chuyện là, mọi người thường có xu hướng bơ đi tất cả những gì bạn nói, trừ khi bạn có bằng cấp trong Cosplay-học của trường Đại học Quốc tế Cosplay – hoặc là bạn nổi tiếng. Cả tá người nêu lên những quan điểm đúng đắn, chỉ để bị gạt đi (bởi những lời lẽ khá là thô lỗ) từ người khác vì họ không đủ “nổi tiếng”. Và khi những người nổi tiếng nói, tất cả mọi người đều nghe theo họ như một bầy cừu, cho dù nó chả khác gì so với mấy lời mọi người nói trước đó. Đây cũng là lý do tại sao tôi không thích tham gia vào mấy cuộc tranh luận, tôi thích quan sát hơn, vì nó sẽ càng lúc càng lố bịch đến hài hước.

Vậy, ý tôi ở đây là, bạn nên học cách uốn lưỡi (hoặc khoa tay) trước khi chia sẻ một quan điểm nào đó về cosplay. Có lẽ bạn nên suy nghĩ đến việc đăng kí vào Đại học Quốc Tế Cosplay và kiếm một cái bằng Tiến sĩ trong Cosplay-học trước khi ý kiến của bạn được quan tâm đến. Hoặc bạn có thể làm vài photoshoot fanservice và lan truyền nó, tăng độ nổi tiếng của bản thân. Một khi bạn trở nên nổi tiếng, những cosplayer khác sẽ đi và nghe theo bạn.

Thực tế #3: Con người đều cầu toàn

Khi bạn cosplay, bạn có một đam mê khiến bạn muốn giống y hệt nhân vật bạn yêu thích. Bạn muốn style wig chuẩn. Bạn muốn những cái phụ kiện nhỏ đó được trở nên hoàn hảo. Và bạn muốn vũ khí (nếu có) giống y hệt những thứ bạn nhìn thấy trên màn hình. Nhưng, có vài vấn đề khi 2D gặp 3D. Và người ta không quan tâm: họ chỉ muốn thấy 2D trong thế giới 3D mà thôi.

Nhân vận 2D, theo cách nào đó, là hoàn hảo. Nhìn tóc của Cloud ấy, kể cả gió mạnh thổi cũng không xẹp được. Tóc đó được vuốt bởi cái tôi gọi là “gel siêu cứng”. Và điều gì xảy ra khi mà có ai đó định cosplay Cloud nhưng lại không giỏi style wig? Mọi người sẽ thị anh ấy vì không có mái tóc hoàn hảo của Cloud. Giờ đến phần dưới (không phải “chỗ ấy”). Một nhân vật anime lý tưởng có một cơ thể khỏe mạnh, không quá cơ bắp nhưng cũng không quá gầy. Trừ khi chúng ta đang nói đến mấy hero của Mỹ. Nếu như bạn muốn cosplay Cloud, bạn nên có một thể hình kha khá ổn. Bởi vì Cloud là một chiến sĩ mang theo một thanh kiếm to tổ chảng. Nhưng nếu bạn chỉ hơi hơi béo một chút? Làm ơn, bạn nên đi tập gym và giảm cân ngay lập tức! Đừng hỏi sao mọi người lại không tự tin khi cosplay: tất cả đều đang đặt một tiêu chuẩn quá quá cao!

Hay ví dụ một nhân vật nữ. Họ được miêu tả giống như một thiên thần moe. Thật là tuyệt nếu như có ai đó mang vẻ xinh đẹp và moe của những thiên thần 2D ấy. Nhưng hầu hết chúng ta không may mắn như vậy, và chúng ta lại rất thích nhân vật đó. Thế nên, chúng ta cố gắng nhất có thể để giống được nhân vật. Chúng ta khó có thể kiểm soát thể trạng của mình. Đôi khi, bạn chỉ hơi hơi mập một chút. Và khi bạn cứ cố cosplay. Thì bạn sẽ nhận được cả tấn thị chỉ vì bạn không thể hoàn thành sự kì vọng của fan 2D.

Đây là những điều bạn cần làm quen khi bạn bắt đầu cosplay. BẠN biết rằng việc hóa thân hoàn hảo vào một nhân vật anime là bất khả thi. Nhưng NHỮNG NGƯỜI KHÁC không biết điều đó. Bạn sẽ có những khoảng thời gian khắc nghiệt, đặc biệt nếu bạn xấu. Bạn sẽ cần sự kiên nhẫn của một vị thánh để lơ đi những cái bình luận chê bai trên facebook, và một ý chí thép để tiếp tục cosplay.

Những sự thật về cosplay mà bạn phải chấp nhận!

Thực tế #4: Cosplay không phải dành cho tất cả mọi người

Cũng giống như những chương trình học cho một vài người, và một vài sở thích chỉ hợp với một nhóm người nhất định. Cosplay cũng vậy: bạn nghĩ nó dành cho tất cả mọi người, nhưng thực ra không phải vậy. Đây cũng là lý do tại sao cosplay hợp với một số người, mà không phải với những người còn lại.

Tôi đang nói về việc hiểu bản thân. Bạn biết, và bạn thừa biết rằng bản thân bạn béo, đen, và xấu, nhưng bạn vẫn muốn cosplay một nhân vật long lanh như Squall (FF8) hoặc một thiên thần sexy như Stocking (PSG). Thế nên, bạn mặc đồ vào, rồi đi fes. Và khi bạn đến đó, bạn sẽ thấy buồn khi nghe những người xung quanh xì xào. Bạn sẽ đi ngang qua họ, và nghe một vài câu như, “Cô ta trông thật kinh khủng với bộ đồ đó!” Rồi bạn vùng dậy, biện hộ cho bản thân, nói rằng bạn có quyền được cosplay nhân vật yêu thích của mình. Một khi bạn về nhà, cuộn mình vào góc phòng, mặc kệ những tiếng ping liên tiếp từ laptop. Những thị phi, nói rằng bạn nên cạp đất mà ăn vì phá char….

Bạn có hai cách để thoát khỏi chuyện này, đồng nghĩa với việc bạn không muốn thay đổi bản thân bằng phẫu thuật.

Bạn có thể nhìn thẳng vào thực tế. Nhận biết giới hạn của bản thân. Rằng bạn hoàn toàn không phù hợp với cosplay. Bạn nên tìm một sở thích khác – nơi mà bạn sẽ được công nhận và có một khoảng thời gian tuyệt với, như là may vá hay là chơi game online.

Hoặc bạn tiếp tục, tiếp tục cứng đầu. Bạn vẫn cứ mua cái bộ đồ Stocking đó, mặc đến fes. Bạn vẫn sẽ bị thị. Nhưng bạn lờ nó đi, tự nhủ rằng “haters gonna hate”. Rồi lại luẩn quẩn với nhưng việc thường ngày.

Hiểu ý tôi không? Trừ khi bạn cố tình cosplay fail (ví dụ như thua cuộc, hoặc là troll, v..v..), bạn không giúp gì cho bản thân và nhân vật bạn yêu thích cả. Bạn cần phải hiểu giới hạn của bản thân và tìm cái gì đó phù hợp với mình. Nếu như bạn xinh đẹp, bạn sẽ hợp hầu hết các nhân vật anime. Nếu bạn to, cơ bắp, và có một bộ râu men lỳ, bạn có thể thử cosplay ai đó trong TF2 hoặc Skyrim. Nếu bạn nhỏ bé, và có một nhan sắc trung bình, bạn có thể thử một nhân vật nào đó cũng nhỏ bé như bạn. Nếu bạn béo hoặc là một cô gái khá lực lưỡng, bạn có thẻ thử Tamako trong Silver Spoon hoặc Sakura trong Dagnganronpa. Quan điểm ở đây là: hiểu bản thân và tìm một nhân vật phù hợp. Nếu không, bạn sẽ mang đến cho bản thân nhiều hại hơn là lợi.

Nếu tất cả những thứ trên đều không hợp, không ai có thể thị bạn khi mà họ không thấy mặt bạn. Chọn một bộ đồ che kín cả người ấy.

Thực tế #5: Cosplay rất tốn tiền

Giờ thì, tới những vấn đề khác. Tôi từng nghe nhiều người than phiền vì cosplay quá tốn tiền. Ờm, con người là sinh vật sống duy nhất trả tiền để sống trên cái hành tinh này, chán vậy đấy. Cosplay không phải là một sở thích rẻ, và cũng sẽ không bao giờ như vậy. Phụ kiện và đồ cần rất nhiều nỗ lực và nguyên liệu để làm. Và cũng mất rất nhiều thời gian nữa. Kể cả bạn tự làm đồ cos cho bản thân, bạn vẫn tốn tiền và thời gian. Khi mà bạn chọn cái sở thích này, tôi nghĩ một khoản tiền thanh toán khổng lồ sẽ không làm bạn hoảng chứ? Bạn có chắc chắn rằng bạn muốn cosplay nhân vật bạn thích bằng mọi giá?

Không chỉ là đồ cos. Khi mà bạn tham gia vào một cuộc thi, bạn sẽ cần chi thêm ít tiền nữa để làm phụ kiện sân khấu. Bạn sẽ cần dụng cụ để sửa đồ cos. Bạn sẽ cần tiền để vận chuyển đống phụ kiện khổng lồ tới fes.

Cái gì giúp bạn trở nên xinh đẹp? Bạn sẽ cần tốn thêm tiền makeup. Nếu bạn muốn trở nên xinh đẹp, bạn sẽ phải mua loại mỹ phẩm tốt nhất, dĩ nhiên sẽ không rẻ. Bạn cũng sẽ cần phải học cách makeup, trừ khi bạn có ai đó giúp. Và vì tóc bạn không có màu hồng, bạn cũng sẽ phải chi thêm tiền mua wig nữa.

Và làm đồ cos làm gì khi bạn không khoe nó? Đi fes cũng tốn tiền: tiền vé, tiền thức ăn, săn hàng (và nếu bạn giống như tôi). Có lẽ bạn không thích đi fes và chỉ thích đi shoot riêng? Để đọ được với những bức ảnh của Reika trên WC, bạn sẽ cần một đội chuyên nghiệp, và như tôi biết thì, một thợ ảnh chuyên nghiệp và những thứ liên quan không hề rẻ chút nào.

Nhưng vì bạn thích cái sở thích này, bạn hoàn toàn không chút quan ngại khi chi vung tiền vào nó, đúng không? Nếu cosplay thực sự là sở thích của bạn, bạn không nên phàn nàn về việc nó tốn tiền như thế nào. Nếu bạn thấy tốn, đi tìm sở thích khác đi. Hoặc cố sáng tạo và giảm chi phí bằng mọi cách nếu bạn thích.

Vậy đó, những sự thật mà bạn sẽ phải chấp nhận khi ở trong giới cosplay. Bạn không thể mắt nhắm mắt mở với những thực tế này. Đây là thực tế. Cho dù bạn có nói như thế nào, chúng vẫn là thực tế. Bạn không thể phủ nhận điều này. Cosplay rất khó, vì vậy hãy cố gắng lên !

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận

Loading...
Click vào để bình luận
Loading...
Lên Đầu