Cosplay là gì? Cosplayer là gì?

Khái niệm Cosplay đã quá quen thuộc với tất cả cộng đồng Otaku. Chính xác hơn là các fan hâm mộ Anime, Manga, Game, Vocaloid,… Vậy chính xác thì Cosplay là gì? Hãy cùng CoTvn tìm hiểu kỹ về điều đó trong bài viết này nhé.

Cosplay được định nghĩa đơn giản nhất có thể hiểu là từ ghép của “costume” và “play”. Nó bắt nguồn từ những năm 90 ở Nhật và nhanh chóng phát triển một cách mạnh mẽ như một loại hình văn hóa, tại Nhật Bản mà được đón nhận nhiều nhất là giới trẻ. Nó được hiểu nôm na đó là sự hóa trang và nhập vai vào một nhân vật hư cấu được yêu thích, nó bao gồm cả trang phục và diễn xuất. Ai cũng có thể cosplay, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp, từ già cho tới trẻ, phụ nữ hay đàn ông,… miễn là bạn có niềm đam mê với nhân vật, yêu thích và hâm mộ nó.

Cosplayer còn goi là Layer trong tiếng Nhật- là những người chơi Cosplay, đó là những người có niềm đam mê và tình yêu lớn mạnh để đưa nhân vật họ yêu thích sống dậy và bước ra đời thực. Vad có thể nói một cách mỹ cảm rằng cosplay chính là một cách để thể hiện tình yêu của các cosplayer, họ nỗ lực ltrong tất cả công đoạn từ may đồ, làm đạo cụ, phụ kiện, và trang điểm (khuôn mặt và đặc biệt là mái tóc), để rồi biểu diễn hay tạo dáng trước ống kính,… làm cho bản thân mình giống nhất có thể đối với nhân vật. Cosplay cũng đồng nghĩa với việc quảng bá bộ truyện, phim,… mà họ thích cùng bạn bè hay trên những diễn đàn, mạng xã hội,…

Ngày nay, rộ phong trào cosplay nở rộ trên khắp cả nước và cung ứng nhu cầu nhiếp ảnh cho cosplay cũng phát triển theo không kém. Càng ngày càng có nhiều nhiếp ảnh gia bắt đầu để ý đến nghệ thuật cosplay này, đặc biệt là có những gương mặt đã trở nên nổi tiếng trên mặt bằng quốc tế.Một nhiếp ảnh gia hoạt động lâu năm trong giới cosplay, có nhiều tác phẩm được đưa trên Cosplaygen, cho biết rằng với tư cách là một Otaku – tức là kiểu người say mê truyện tranh, hoạt hình và game Nhật Bản thì chụp hình cosplay với họlà một niềm vui. Mỗi khi chụp giống như được sống thêm một lần nữa trong manga hay anime mà họ mến mộ vậy và khi chụp được những bưc hình giống thì niềm vui tăng lên gấp bộ.

Phong trào Cosplay hiện nay rất đa dạng và phong phú. Nếu phân loại cosplay theo thể loại ấn phẩm phát hành, thì có Anime-Manga, Comic, Game (cosplay chủ yếu chạy theo các nhân vật), Music (các nhóm nhạc, nghệ sỹ hay các nhân vật trong Vocaloid, Sound Horizon,…) hoặc dựa trên các Artwork được các họa sĩ sáng tác. Bên cạnh đó còn có loại hình Original cosplay, tức là cosplay ra những nhân vật mà chính bản thân người- Cosplayer tự thiết kế nên. Ngoài ra, còn có thể bắt gặp thể loại Genbender Cosplay, nghĩa là sẽ cosplay nhân vật với phiên bản giới tính ngược lại hoặc kết hợp 2 nhân vật ở 2 hoàn cảnh tác phẩm khác nhau khác nhau.

Cosplay luôn là một thú vui như một cách giải trí và không cần có một tiêu chuẩn nào áp đặt người tham gia phải cosplay như thế này hoặc như thế khác. Cosplay là mang lại niềm vui cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Các bạn đang xem bài viết Cosplay là gì? Cosplayer là gì? tại Báo Anime Manga . Đọc tin tức Anime Manga mới nhất chỉ có tại COTVN.

Related Posts