Chỉ đánh quái 1 phát là chết, nhưng vì sao One Punch Man vẫn cân bằng và hấp dẫn đến thế?

Chìa khóa của sự hấp dẫn của tác phẩm One Punch Man chính là việc các nhân vật được cân bằng về mặt năng lực một cách hoàn hảo và có sự sắp đặt rất tốt.

Cho tới nay, sức mạnh của Saitama, hay còn được biết với cái tên One Punch Man vẫn còn là điều bí ẩn mà chưa một ai có thể lý giải được. Chỉ cần ra một cú đấm đơn giản, anh chàng đầu hói hoàn toàn có thể hủy diệt bất kỳ kẻ thù nào một cách dễ dàng. Chính vì thế, phần lớn đất diễn trong truyện là dành cho các anh hùng khác và lũ quái vật thể hiện sức mạnh, còn một khi Saitama ra đòn thì có nghĩa là… Endgame.

Thế nhưng với việc Saitama luôn quá mạnh so với phần còn lại, sẽ rất khó để độc giả có thể hình dung và đo lường được sức mạnh của các nhân vật còn lại trong truyện. Tuy nhiên, tác giả ONE lại có thể làm điều đó một cách khá tài tình và hợp lý. Chuyện này được thực hiện bằng cách nào?

Về cơ bản, One Punch Man là một trong những tác phẩm manga được sắp một cách cân bằng và hợp lý nhất về vấn đề nâng cấp và trần sức mạnh của mỗi nhân vật. Nếu so sánh nó với nhiều manga khác, tác phẩm ngang tầm nhất với tác phẩm này là My Hero Academia, và chắc chắn là cân bằng hơn nhiều so với toàn bộ các phần Dragon Ball.

Điều làm cho One Punch Man cân bằng đến thế chính là việc Saitama… bá đạo quá, không có kẻ nào đánh bại được anh ta cả. Tất cả các độc giả đều biết rằng Saitama có thể đánh bại bất kỳ ai chỉ cần nhờ vào một cú đấm, thế nên một khi anh ta tham gia trận chiến thì mọi thứ sẽ kết thúc nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu như anh ta không ở đó, cuộc chiến sẽ tăng thêm phần căng thẳng rất nhiều. Một trong những trận chiến đáng nhớ và rõ ràng nhất về điều này chính là cuộc chiến với Vua Biển Sâu – Deep Sea King.

Khi con quái vật Deep Sea King đến, hắn đã “làm gỏi” 2 anh hùng lớp hạng A là Stinger và Lighting Max vô cùng dễ dàng. Dĩ nhiên, đối thủ hạng cao thì sẽ có cao thủ đến tiếp, va 2 người tìm đến tiếp theo là anh hùng hạng S Puri Puri Prisoner tìm tới cùng Sonic, một trong những nhân vật phản anh hùng mạnh nhất truyện. Thế nhưng, đời không như là mơ, Puri Puri bị đánh “bán sống bán chết”, còn Sonic buộc phải rút lui khỏi trận chiến để đi tìm đồ nghề chống lại hắn.

Đến thời điểm này, Vua Biển Sâu tiếp tục tiêu diệt một vài anh hùng khác trước khi chạm trán với Genos sau đó. Dù thi đấu được ngang kèo, thế nhưng một tai nạn nhỏ đã làm cho Genos trở nên yếu thế và bị gã quái vật kia đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này chứng tỏ một cách khá rõ ràng tiềm năng sức mạnh của Deep Sea King so với các anh hùng hạng S đang ở đâu.

Sau khi cột mốc sức mạnh của Vua Biển Sâu đã được xác định rõ ràng, đây mới là lúc mà Saitama xuất hiện để quyết định trận chiến. Anh ta không cần làm quá nhiều, tiêu diệt tên quái vật nhanh gọn và tiếp tục đi của mình.

Có thể nói rằng, tác giả ONE đã làm rất tốt việc xử lý tình tiết trong truyện và phân biệt rõ sức mạnh của Saitama so với phần còn lại. Saitama chỉ ra đòn cuối cùng, sau khi các anh hùng khác đều có cơ hội được thử sức và trở thành ngôi sao của trận chiến đó. Đây không phải là cách mà các tác phẩm khác có thể làm được, thế nhưng điều này đã làm nên một One Punch Man độc nhất vô nhị, một chuyến phiêu lưu đầy thú vị và độc đáo, khi mà nhân vật chính là một kẻ không bao giờ thua nhưng cũng rất… hợp lý với kịch bản.

Chỉ đánh quái 1 phát là chết, nhưng vì sao One Punch Man vẫn cân bằng và hấp dẫn đến thế?

Loading...

Bài viết liên quan