“Attack on Titan” – Phim hoạt hình đậm chất “Tất cả phải chết”

“Attack on Titan” vừa sở hữu cốt truyện mới mẻ, thông điệp ý nghĩa và còn hấp dẫn bởi những cuộc chiến đẫm máu, những hy sinh khó tránh khỏi.

Attack on Titan được chuyển thể thành phim hoạt hình dựa theo bộ truyện tranh cùng tên rất nổi tiếng của Isayama Hajime. Bộ truyện Attack On Titan trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015 có doanh số bán ra rất cao ở Nhật Bản, chỉ về sau “tượng đài” One Piece. Nội dung của Attack on Titan xoay quanh cuộc chiến đẫm máu giữa Người khổng lồ và Loài người, đồng thời tác phẩm còn gửi gắm những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Cuộc chiến với người khổng lồ – Một cốt truyện mới mẻ

Hàng trăm năm trước, Loài người gần như bị diệt vong bởi Người khổng lồ – một sinh vật to lớn, không có trí thông minh và tồi tệ hơn, dường như chúng ăn tươi nuốt sống con người chỉ vì niềm vui giết chóc chứ không phải vì nhu cầu sinh tồn. Số ít nhân loại còn sống sót đã tự vệ bằng cách nhốt bản thân trong những tường thành khổng lồ, những tường thành cao lớn hơn cả những con quái vật to lớn nhất.

Một trăm năm yên bình trôi qua, nhưng đến một ngày đẹp trời nọ, Người khổng lồ cao hơn cả bức tường thành xuất hiện. Chỉ bằng một cú đá, tên quái vật đã vô hiệu hóa bức tường. Chóng vánh và bất ngờ, lũ quái vật (Titan) đã tràn vào thị trấn san bằng mọi thứ và ngấu nghiến bất cứ ai dưới gót chân chúng trước sự bàng hoàng tột độ của những con người nhỏ bé.

"Attack on Titan" – Phim hoạt hình đậm chất "Tất cả phải chết"

Attack on Titan khai thác cuộc chiến giữa Người khổng lồ và Loài người thực sự là một điều vô cùng mới mẻ, bởi lẽ cuộc chiến giữa các phe phái trong chính Loài người với nhau hoặc giữa Loài người với Người ngoài hành tinh đã là hai mô-tuýp vô cùng quen thuộc và ăn sâu vào tiềm thức những ai yêu phim. Một cuộc chiến vô cùng lạ lẫm chính là yếu tố quan trọng và hàng đầu cuốn hút người xem ngay ở những tập đầu tiên.

Người khổng lồ và Loài người – Cuộc chiến không cân sức nhưng vô cùng hấp dẫn

Attack on Titan không tiết lộ nhiều chi tiết về Người khổng lồ ở những tập đầu tiên, thay vào đó những bí ẩn về giống loài tàn ác này sẽ ngày càng được hé mở thông qua diễn biến gay cấn của từng tập sau đó. Những thông tin cơ bản về những gã khổng lồ là chúng có chiều cao từ ba mét trở lên, không có cơ quan sinh dục và cơ quan tiêu hóa, không có trí thông minh, ăn tươi nuốt sống con người chỉ vì niềm vui giết chóc. Nhưng nguy hiểm hơn, thỉnh thoảng vẫn có những con quái vật đột biến, đó chính là mối nguy hại chết chóc đưa con người đến bờ vực diệt vong.

"Attack on Titan" – Phim hoạt hình đậm chất "Tất cả phải chết"

Không hề hư cấu hóa sức mạnh nơi con người, Loài người trong Attack on Titan hiện lên thật nhỏ bé, yếu đuối so với Người khổng lồ. Chỉ một tên khổng lồ bình thường đã có thể tàn sát cả trăm mạng người, đừng nói chi đến những tên dị thường hay những tên đột biến. Nhưng như vậy không có nghĩa là Loài người phó mặc cho số phận, Loài người đã tập hợp thanh niên, huấn luyện họ và sàn lọc ra những tinh anh có đủ can đảm chống đỡ Người khổng lồ. Những cuộc chiến đẫm máu và nước mắt, những khát khao chiến thắng bị đạp đổ hết lần này đến lần khác, những hy vọng vội vàng vụt tắt rồi lại hé mở, tất cả đã hòa quyện trong Attack on Titan.

Khát khao được ngắm nhìn

Tường thành bảo vệ Loài người khỏi Người khổng lồ được xây dựng kiên cố ba lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm Maria, Rose và Sina. Ở ba khu vực thuộc Maria, Rose và Sina là ba đẳng cấp người khác nhau, khi càng vào tường thành sâu hơn, những người sinh sống nơi đó càng quyền lực và giàu có hơn, hiển nhiên khả năng họ bị Người khổng lồ tấn công cũng thấp hơn.

"Attack on Titan" – Phim hoạt hình đậm chất "Tất cả phải chết"

Nhân vật chính của Attack on Titan là Eren Jaeger, Mikasa Ackermann và Armin Arlert, ba người bạn thân vì những lý do khác nhau mà tham gia vào Điều Tra Binh Đoàn – một trong ba binh đoàn của Loài người – nơi mà tính mạng người lính luôn trong tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”. Ngoài căm hờn Người khổng lồ, Eren cùng với Armin và Mikasa luôn khao khát tự do, khao khát được ngắm nhìn thế giới bao la rộng lớn phía xa bên ngoài những bức tường thành vững chãi.

"Attack on Titan" – Phim hoạt hình đậm chất "Tất cả phải chết"

Không chỉ khai thác cuộc chiến đẫm máu giữa Người khổng lồ và Loài người, Attack on Titan còn phản ánh mặt trái của xã hội, bề nổi luôn thượng tôn sự bình đẳng, nhưng đằng sau ngấm ngầm hay thậm chí là phô bày thẳng thừng sự phân biệt tầng lớp, phân biệt giàu nghèo giữa con người với nhau. Tuy vậy, ở Attack on Titan không thiếu những lý tưởng đáng yêu, cao đẹp làm ấm lòng người xem. Khát khao thoát kiếp sống thú vật bị nhốt trong chiếc lồng quá nhỏ, kháo khao được ngắm nhìn, được tự do của Eren Jaeger chính là lý tưởng đẹp đẽ tỏa sáng giữa những đổ nát hoang tàn nơi chiến trận.

Ngẩng cao đầu và vượt qua nghịch cảnh

Attack on Titan, chênh lệch sức mạnh giữa Người khổng lồ và Loài người là cả một vực sâu vời vợi, Người khổng lồ to lớn và hung tợn bao nhiêu thì con người lại nhỏ bé và yếu đuối bấy nhiêu. Xuyên suốt các cuộc chiến luôn là mồ hôi, nước mắt, máu và cả những mất mát hy sinh không thể tránh khỏi. Đậm chất “All Men Must Die” khi tử thần luôn rình rập ở khắp mọi nơi, đeo bám những con người nhỏ bé và sẵn sàng giơ bàn tay lạnh tanh quét sạch từng sinh mạng một, cho dù đó là nhân vật tài giỏi, có dũng khí và được yêu mến.

"Attack on Titan" – Phim hoạt hình đậm chất "Tất cả phải chết"

Tuy ở thế yếu, luôn bị dồn ép đến cực độ, nhưng với niềm tin mãnh liệt, lòng dũng cảm không thể bào mòn và kỹ năng ngày càng được trau chuốt, những chiến binh đại diện cho nhân loại luôn chiến đấu với một trái tim nóng không sợ hư hao. Ấy vậy mới thấy rõ sức mạnh của con người, khi bị dồn ép vào chân tường bản thân họ sẽ tự vực dậy, chiến đấu đến hơi thở, nhịp tim cuối cùng để mưu cầu hạnh phúc, tự do.

Không chỉ khai thác cuộc chiến Người khổng lồ – Loài người dưới góc nhìn chân thật và chết chóc, Attack on Titan còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về khát khao được tự do, hạnh phúc và lòng quả cảm vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để đạt được ước nguyện. Một tác phẩm truyền cảm hứng, Attack on Titan là bộ phim mà mỗi bạn trẻ đều nên xem để tiếp thêm động lực cho chặn đường gian khó phía trước.

Chia sẻ
Yandere
NEET
Siscon
Otaku
Yaoi
Harem
Ecchi
Tsundere
Bài trướcMuốn “tan chảy” với những hình ảnh Cosplay Seraph of the End
Bài tiếp theoTokyo Ghoul: thất bại hay thành công?
Loading...